Tài chính quốc tế

Nga chỉ ra hành động ‘gây gổ’ của tàu chiến Ukraine tại Biển Đen

(VNF) - Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cáo buộc các tàu của Ukraine không chỉ xâm phạm lãnh hải Nga mà còn chĩa pháo vào các tàu Nga buộc hải quân nước này phải nổ súng ngăn chặn.

Nga chỉ ra hành động ‘gây gổ’ của tàu chiến Ukraine tại Biển Đen

Các tàu hải quân Ukraina bị bắt giữ được nhìn thấy ở cảng Kerch.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố ngày 26/11 của FSB cho biết, ba tàu hải quân Ukraine (bao gồm tàu pháo Berdiansk, Nikopol và tàu kéo Yany Kapu) ngày 25/11 đã tiến gần tới eo biển Kerch do Nga kiểm soát mà không hề  thông báo trước lịch trình với Nga.

Thêm vào đó, FSB cũng nhấn mạnh rằng các tàu hải quân Ukraine dường như đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, pháo được trưng ra, nòng pháo được hướng lên góc 45 độ và chĩa thẳng vào các tàu của Liên bang Nga, vi phạm điều 19 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Theo FBS, hải quân Nga đã thông báo với các tàu hải quân Ukraine rằng việc đe dọa sử dụng vũ khí trong vùng biển của Nga sẽ bị coi là hành động vi phạm luật quốc tế và luật pháp Liên bang Nga nhưng các tàu Ukraine vẫn phớt lờ những cảnh báo này.

FSB gọi hành động này là "khiêu khích", lo ngại rằng nó có thể gây ra "tình huống xung đột". Các tàu tuần tra Nga sau đó truy đuổi, đâm húc và cuối cùng tàu tuần dương Izumrud của Nga đã bắn vào tàu Berdyansk của Ukraine. Cả ba tàu hải quân Ukraine sau đó đều bị bắt, chịu sự giám sát của FSB và Vệ binh quốc gia Nga.

Với mối quan hệ vẫn còn căng thẳng sau vụ Nga sáp nhập Crimea năm 2014, sự cố mới xảy ra đang đẩy hai nước tới một cuộc xung đột lớn hơn và nhiều khả năng sẽ khiến phương Tây tái kêu gọi trừng phạt hơn nữa với Moscow.

Tổng thống Poroshenko phát biểu trước quốc hội Ukraine hôm 26/11.

Những cuộc biểu tình chống Nga bùng nổ tại nhiều thành phố trên toàn Ukraine trong đó có Kiev, Odessa, và Kharkiv. Hàng trăm người biểu tình ca hát và thắp pháo sáng yêu cầu chấm dứt thỏa thuận 2003 về hợp tác tại vùng biển Azov giữa hai nước.

Quốc hội Ukraine ngày 26/11 đã phê duyệt lệnh thiết quân luật trong 30 ngày tại các vùng giáp biên giới Nga hoặc gần nơi binh sĩ Nga đóng quân, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước "nguy cơ bị tấn công", mệnh lệnh có hiệu lực từ ngày 28/11.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi hành động của Nga là "động thái leo thang nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế". Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phản đối hành động trên của Nga nhưng cho rằng chính phủ các nước châu Âu nên tự tay giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Hãng tin AFP cho biết hiện tại Pháp và Đức đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao tại châu Âu để chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine, thúc giục Nga trao trả lại các tàu chiến và thả các binh lính trên tàu.

Xem thêm >> Nga dọa đáp trả việc Mỹ đặt tên lửa hạt nhân mới tại châu Âu

Tin mới lên