Nga chuẩn bị tăng lãi suất kỷ lục để 'cắt đứt' nỗi đau lạm phát
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga dự kiến sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất mạnh mẽ vào cuối tuần này khi lạm phát tiếp tục tăng cao trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine chuẩn bị bước sang năm thứ 3.
Tiếp tục tăng lãi suất
Lạm phát của Nga tiếp tục tăng mặc dù ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất nhiều lần nhằm kiềm chế tình trạng giá cả tăng mạnh. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Nga đã tăng lên 8,9% vào tháng 11/2024 từ mức 8,5% trong tháng 10, chủ yếu do giá thực phẩm tăng.
Đồng rúp yếu đi sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào tháng 11 cũng đã thúc đẩy lạm phát, đẩy chi phí nhập khẩu vào Nga tăng cao.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng Ngân hàng trung ương Nga (CBR) sẽ tăng lãi suất thêm 200 điểm cơ bản tại cuộc họp vào ngày 20/12 - đưa lãi suất chủ chốt của nước này lên mức cao kỷ lục 23%.
Ông Liam Peach, chuyên gia kinh tế cấp cao phụ trách thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý vào tuần trước: “Lạm phát tại Nga tăng tốc trở lại lên 8,9% vào tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái và khả năng tiếp tục tăng trong những tháng tới là những lý do mạnh mẽ ủng hộ việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh thêm một lần nữa”.
Ông nói thêm rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng, trong khi lạm phát có khả năng tăng “cao hơn nhiều” mức 9,0% vào cuối năm 2025.
“Có một lập luận rõ ràng rằng ngân hàng trung ương đang thua trong cuộc chiến chống lạm phát và sẽ buộc phải tăng lãi suất mạnh một lần nữa. Theo quan điểm của chúng tôi, mức tăng lãi suất 200 điểm cơ bản là trong kế hoạch, nhưng có những lập luận ủng hộ việc tăng lãi suất cao hơn”, ông Liam nhận định.
Giá cả leo thang, đồng rúp suy giảm
Ngân hàng trung ương Nga đã công bố mức tăng lãi suất 200 điểm cơ bản tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 10, cảnh báo rằng lạm phát đang tăng “cao hơn đáng kể” so với dự báo mùa hè và dự đoán lạm phát tiếp tục tăng.
CBR cho biết trong một tuyên bố rằng : “Tăng trưởng nhu cầu trong nước đang vượt xa khả năng mở rộng nguồn cung hàng hóa và dịch vụ” .
Các loại thực phẩm thiết yếu như bơ, trứng, dầu hướng dương và rau quả chứng kiến mức tăng giá lên đến hai chữ số do cầu vượt xa cung.
Cuộc chiến của Nga tại Ukraine cũng gây ra tình trạng thiếu hụt lao động và nguồn cung, đẩy chi phí tiền lương và sản xuất lên cao.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Nga sẽ đạt mức tăng trưởng 3,6% vào năm 2024 trước khi giảm tốc vào năm tới, khi dự báo tăng trưởng 1,3%.
IMF cho biết “sự suy giảm mạnh là do tiêu dùng và đầu tư tư nhân chậm lại trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt hơn và tăng trưởng tiền lương chậm hơn”.
Trong khi Nga tìm cách tránh đòn trừng phạt bằng cách thay thế nguồn cung nhập khẩu và xuất khẩu dầu khí sang các quốc gia sẵn sàng chấp nhận, các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn tiếp tục gây tổn hại tới kinh tế của nước này.
Đồng rúp Nga đã giảm mạnh so với USD vào tháng 11, suy yếu xuống còn 114 rúp đổi 1 USD, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022 sau một đợt trừng phạt khác của Mỹ nhắm vào ngân hàng lớn thứ ba của Nga là Gazprombank.
Gazprombank là ngân hàng chính cho các giao dịch liên quan đến dầu khí, năng lượng - là ngân hàng lớn cuối cùng của Nga vẫn giữ được quyền truy cập vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trước khi Mỹ giáng đòn trừng phạt.
Sự sụt giảm mạnh của đồng rúp đã thúc đẩy ngân hàng trung ương can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này, khi CBR cho biết họ sẽ dừng hoạt động mua ngoại tệ trên thị trường nội tệ trong thời gian còn lại của năm ”để giảm sự biến động của thị trường tài chính”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về tình hình này vào tháng trước và khẳng định rằng mọi thứ đã được kiểm soát. “Hoàn toàn không có lý do gì để hoảng sợ”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Putin.
Đồng rúp đã mạnh lên trong những tuần gần đây nhưng vẫn giảm khoảng 3% so với USD trong tháng qua. Lần giao dịch gần nhất là ở mức 103 rúp đổi 1 USD trong ngày 16/12.
Theo các nhà phân tích Alexandra Prokopenko và Alexander Kolyandr, ngân hàng trung ương Nga không thể làm gì nhiều để giải quyết lạm phát và sự mất giá của đồng rúp trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn.
“Những lý do cơ bản khiến đồng rúp suy yếu vẫn chưa biến mất, và động lực trong dòng chảy thương mại của Nga có nghĩa là đồng tiền này chắc chắn sẽ suy yếu và lạm phát sẽ tăng”, họ lưu ý trong bài phân tích cho Carnegie Politika.
Quốc gia châu Âu ngừng làm ăn với Gazprom, tuyên bố không bị Nga 'tống tiền'
- Tiêu dùng chững lại, kinh tế Trung Quốc chật vật trước áp lực thuế từ ông Trump 16/12/2024 04:50
- Dịch cúm gia cầm thổi bùng khủng hoảng giá trứng tại Mỹ 16/12/2024 03:36
- Bitcoin lại tăng kỷ lục vượt 106.000 USD sau động thái của ông Trump 16/12/2024 10:02
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































