Tài chính quốc tế

Nga nêu lý do chưa nhận được tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết việc cung cấp tuabin cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) đã bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt chống Nga từ phương Tây và Siemens Energy đã không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Nga nêu lý do chưa nhận được tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đúng cạnh tuabin của Dòng chảy phương Bắc tại nhà máy của Siemens Energy ngày 3/8.

"Các chế độ trừng phạt của Canada, Liên minh châu Âu (EU), Anh và sự mâu thuẫn của tình hình hiện tại với các nghĩa vụ hợp đồng hiện tại từ phía Siemens khiến việc giao động cơ 073 (là số của tuabin được chuyển đi sửa chữa) cho trạm Portovaya CS là không thể", theo tuyên bố trên Telegram của Gazprom.

Gazprom khẳng định sẽ chỉ nhận lại tuabin đã sửa chữa nếu họ nhận được sự đảm bảo miễn trừ trừng phạt không chỉ từ Canada mà còn của Anh và EU.

Dòng chảy phương Bắc, tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu, đã hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau thời gian bảo trì định kỳ hàng năm theo lịch trình. Tuy nhiên, hiện đường ống này chỉ hoạt động với 20% công suất tối đa.

Theo lý giải của Gazprom, do điều kiện chậm trễ giữa các kỳ đại tu tổ máy bơm khí và theo quy định hướng dẫn của Rostekhnadzor, từ ngày 16/6, Gazprom chỉ có thể sử dụng hai động cơ Siemens tại trạm bơm nén khí Portovaya.

Khó khăn đặc biệt đã nảy sinh trong việc trả lại tuabin từ Canada, quốc gia đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Gazprom.

Canada sau đó đã cấp cho tập đoàn Siemens Energy quyền miễn trừ trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt Nga của Canada, cho phép Siemens Energy gửi tuabin từ đường ống Dòng chảy phương Bắc đến các cơ sở của Siemens Canada để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuabin này đã được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Ở động thái liên quan, phát biểu sau chuyến thăm đến nhà máy của Siemens Energy ở thành phố Muelheim an der Ruhr ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ tuabin vừa được bảo trì ở Canada đã sẵn sàng hoạt động và sẽ được nhanh chóng bàn giao cho Nga nếu nước này khẳng định muốn có tuabin này đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về vấn đề vận chuyển và thủ tục hải quan.

Dù vậy, Thủ tướng Scholz cũng cảnh báo rằng ngay cả khi Nga nhận lại tuabin, Đức vẫn có thể bị Nga giảm cung cấp khí đốt và các hợp đồng khí đốt giữa hai bên có thể không được phía Nga tôn trọng.

Cùng ngày 3/8, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, hiện đang có chuyến thăm Canada, và người đồng cấp nước chủ nhà Melanie Joly nhất trí cho rằng quyết định của Canada gửi trở lại Đức tuabin đường ống Dòng chảy phương Bắc là cần thiết.

Xem thêm >> Thiếu hụt năng lượng, Đức tái khởi động nhà máy điện than đầu tiên

Tin mới lên