Tài chính quốc tế

Nga tố Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc của Interpol

(VNF) - “Mỹ đã khởi xướng môt chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch chưa từng có nhằm bôi nhọ hình ảnh của Nga và ứng viên Nga trước cuộc bầu cử của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/11.

Nga tố Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc của Interpol

Theo bà Zakharova, Washington đã can thiệp “một cách thô bạo” vào quá trình bầu cử của Interpol ngằm ngăn chặn ứng cử viên Nga được bầu làm chủ tịch.

"Ngay trước phiên bầu cử, một chiến dịch tung tin vu khống, gây bất bình, áp lực đã được triển khai. Thật không may, mọi chuyện đều theo "chỉ thị" của Mỹ nhằm chống lại ứng viên Nga",  bà Zakharova khẳng định.

Bà cho rằng công việc của một tổ chức quốc tế độc lập đã bị can thiệp một cách thô bạo, trong khi những người can thiệp tự gọi mình là một cộng đồng chuyên nghiệp và phi chính trị.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định những hành động như vậy là không thể chấp nhận được và làm hỏng hình ảnh của Interpol. Đồng thời, bà cảm ơn những nước dù chịu sức ép nhưng vẫn lên tiếng ủng hộ kinh nghiệm, khả năng và sự chuyên nghiệp của đại diện Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trước đó, Phó chủ tịch Interpol Alexander Prokopchuk, cựu tướng trong Bộ Nội vụ Nga, đã không may mắn được lựa chọn vào vị trí Chủ tịch Interpol trong phiên họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 diễn ra ngày 21/11.

Quyền chủ tịch người Hàn Quốc Kim Jong-yang trở thành tân chủ tịch của tổ chức này với nhiệm kỳ 2 năm, thay cho người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ đang bị Trung Quốc điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Mỹ và các nước châu Âu tỏ ra lo ngại Nga có thể tận dụng uy lực của Interpol nếu ứng viên người Nga được lựa chọn trở thành chủ tịch của tổ chức này.

Ngày 19/11, bốn thượng nghị sĩ Mỹ đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Tổng thống Donald Trump gây sức ép đến các thành viên của Đại hội đồng Interpol nhằm ngăn chặn việc ứng cử viên Nga Prokopchuk được bầu làm chủ tịch mới của Interpol.

Tân Chủ tịch Interpol Kim Jong-yang phát biểu tại hội nghị thường niên của đại hội đồng Interpol lần thứ 87.

Các nghị sĩ Mỹ cáo buộc Moscow đang lạm dụng Interpol để bức hại các đối thủ chính trị của mình, cũng như nhằm vào các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến và ông Prokopchuk ủng hộ điều này.

Bức thư có đoạn viết: "Interpol, nếu chọn ông Alexander Prokopchuk làm chủ tịch mới, sẽ giống như thả cáo vào chuồng gà. Chúng tôi kêu gọi tất cả 192 nước thành viên bỏ phiếu chống lại ông Prokopchuk".

Trả lời phỏng vấn về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi khuyến khích tất cả quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol cũng như thượng tôn pháp luật chọn ra một lãnh đạo uy tín, chính trực, đại diện cho một trong những cơ quan hành pháp quan trọng nhất thế giới. Chúng tôi tin rằng ngài Kim sẽ là người như vậy”.

Xem thêm >> Phương Tây ngờ vực về cái chết của sếp tình báo quân đội Nga

Tin mới lên