Ngân hàng dồn sức tăng vốn, người dân đổ tiền về nhà băng
(VNF) - Ngân hàng dồn sức tăng vốn điều lệ; tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng mạnh... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng dồn sức tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng nỗ lực tăng vốn điều lệ. Đây là yêu cầu tất yếu mà còn là chiến lược phát triển bền vững, thước đo về năng lực quản trị của ngân hàng.
Sự gia tăng cạnh tranh trong ngành ngân hàng, đặc biệt trên ba lĩnh vực then chốt (gồm chuyển đổi số, dịch vụ tài chính tích hợp và tài chính xanh), đòi hỏi các ngân hàng phải có nguồn vốn lớn cho các khoản đầu tư dài hạn.
>> Xem thêm: Ngân hàng dồn sức tăng vốn, nguồn lực dài hạn cho thời kỳ bùng nổ đầu tư
Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng mạnh
Tiền gửi của khách hàng cá nhân vào ngân hàng trong tháng 2 tăng thêm 178.000 tỷ đồng, nâng tổng mức gửi tiền trong 2 tháng đầu năm lên 301.000 tỷ đồng.
Theo giới phân tích, diễn biến trên phản ánh xu hướng dòng tiền trong nền kinh tế, khi người dân có xu hướng gửi tiết kiệm nhiều hơn khi lãi suất đi lên, trong khi nhiều doanh nghiệp có thể đang rút tiền phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư vào các kênh sinh lời khác.
>> Xem thêm: Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng mạnh
Thống đốc trình Quốc hội luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo của ngân hàng
Sáng 20/5, NHNN đã trình Quốc hội dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trong đó điểm nhấn đáng chú ý là đề xuất đưa vào luật quy định về quyền thu giữ tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng – một bước đi được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt lâu nay trong xử lý nợ xấu.
Bên cạnh đó, một nội dung đáng chú ý khác trong dự thảo là đề xuất sửa đổi, bổ sung thẩm quyền quyết định cho vay đặc biệt.
>> Xem thêm: Thống đốc trình Quốc hội luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo của ngân hàng
Nỗi lo nợ xấu phình to khi tín dụng bất động sản tăng nhanh
Dư nợ tín dụng bất động sản tăng nhanh kèm theo là những e ngại về rủi ro nợ xấu. Bởi trong khi tín dụng BĐS tăng nhanh thì nợ xấu cũng tăng cao, cho thấy rủi ro tín dụng đang lan rộng trong hệ thống.
Điều này đặt ra yêu cầu phải sớm hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế xử lý nợ xấu một cách bài bản, bền vững.
>> Xem thêm: Nỗi lo nợ xấu phình to khi tín dụng bất động sản tăng nhanh
Ông Trần Hùng Huy sắp nhận về số tiền khủng từ Ngân hàng ACB
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB - mã chứng khoán ACB) dự kiến chốt danh sách cổ đông vào ngày 26/5/2025 để trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Với việc sở hữu hơn 153 triệu cổ phiếu ACB, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy sẽ được nhận hơn 153 tỷ đồng tiền mặt (chưa khấu trừ thuế) và gần 23 triệu cổ phiếu mới.
>> Xem thêm: Ông Trần Hùng Huy sắp nhận về số tiền khủng từ Ngân hàng ACB
Gia đình bầu Hiển sắp nhận về số tiền khủng từ SHB
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo ngày 10/6 tới đây là ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% (mỗi cổ phiếu được nhận 500 đồng).
Theo đó, gia đình của Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) có thể được nhận hơn 171 tỷ đồng cổ tức tiền mặt trong đợt chi trả sắp tới của ngân hàng này.
>> Xem thêm: Gia đình bầu Hiển sắp nhận về số tiền khủng từ SHB
Một quỹ đầu tư Malaysia nắm trên 1% vốn ACB
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa cập nhật danh sách cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ, tính đến ngày 21/5.
Đáng chú ý, cái tên mới xuất hiện trong danh sách là cổ đông tổ chức Employees Provident Fund Board (EPF) từ Malaysia. Cụ thể, EPF hiện nắm giữ hơn 45,6 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 1,021% vốn điều lệ ngân hàng này.
>> Xem thêm: Một quỹ đầu tư Malaysia nắm trên 1% vốn ACB
Ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank
Sau khi bà Nguyễn Đức Thạch Diễm từ nhiệm, HĐQT Sacombank đã bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc nhằm đảm bảo hoạt động của ngân hàng được xuyên suốt, ổn định.

Trước đó, vào ngày 21/5, bà Diễm bất ngờ thông báo từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sacombank sau gần 8 năm điều hành. Gần 8 năm dưới quyền điều hành của bà Diễm, Sacombank đã có sự lội ngược dòng ngoạn mục khi các chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng ấn tượng.
>> Xem thêm: Ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank
>> Xem thêm: Tổng Giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm từ chức
Tài khoản DN bị dừng giao dịch sau 1/7 nếu không cập nhật sinh trắc học
Theo quy định tại Thông tư 17/2024/TT-NHNN, người đại diện hợp pháp của tổ chức phải cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2025.
Sau thời gian trên nếu khách hàng chưa cập nhật, ngân hàng phải tạm dừng giao dịch chuyển tiền, rút tiền trên dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng tổ chức.
>> Xem thêm: Tài khoản DN bị dừng giao dịch sau 1/7 nếu không làm việc này
Mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng có thể bị phạt 200 triệu
Theo dự thảo (lần 3) Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, các vi phạm liên quan đến tài khoản ngân hàng sẽ bị phạt nặng.
Mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng dưới 10 tài khoản có thể bị phạt tới 80 triệu đồng. Mức phạt này tăng lên 100-200 triệu đồng nếu trên 10 tài khoản.
>> Xem thêm: Mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng có thể bị phạt 200 triệu
Mua, bán ngoại tệ trái phép có thể bị phạt tới 100 triệu
Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau hay giao dịch tại các tổ chức không phép có giá trị từ 100.000 USD trở lên có thể bị xử phạt tới 100 triệu đồng.
Đây là một trong những mức phạt được NHNN đề xuất tại Dự thảo (lần 3) Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đang được lấy ý kiến. Việc mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau là một trong những hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối.
>> Xem thêm: Mua, bán ngoại tệ trái phép có thể bị phạt tới 100 triệu
Một 'ông lớn' big4 ngân hàng đóng cửa loạt phòng giao dịch
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán CTG) vừa thông báo chấm dứt một loạt phòng giao dịch (PGD) nằm rải rác tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Quảng Ninh, Gia Lai, Huế.
Trước đó, vào cuối tháng 3, ngân hàng cũng có thông báo chấm dứt hoạt động 25 PGD tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP.HCM, Phú Thọ. So với cuối năm 2024, số phòng giao dịch của nhà băng này đã giảm tới 10 phòng giao dịch.
>> Xem thêm: Một 'ông lớn' big4 ngân hàng đóng cửa loạt phòng giao dịch
Sắp thanh toán vé tàu điện qua thẻ ngân hàng
Hà Nội dự kiến khai trương hệ thống thẻ vé liên thông trên các tuyến metro, tích hợp thanh toán qua VNeID, thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán quốc tế.
Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết tại tọa đàm "Giải pháp thanh toán thông minh phục vụ giao thông hiện đại", do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 20/5.
>> Xem thêm: Sắp thanh toán vé tàu điện qua thẻ ngân hàng
Nới room ngoại: Cú hích mới cho ngành ngân hàng
- Ông Trần Hùng Huy sắp nhận về số tiền khủng từ Ngân hàng ACB 24/05/2025 11:43
- Nỗi lo nợ xấu phình to khi tín dụng bất động sản tăng nhanh 24/05/2025 09:30
- Tài khoản DN bị dừng giao dịch sau 1/7 nếu không làm việc này 23/05/2025 04:34
Sắp loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về việc loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm khi lập lệnh thanh toán.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân'
(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập tập đoàn Sovico, đây là thời điểm vàng để để đầu tư vào doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, những người đã góp phần xây dựng một tương lai bền vững, nhân văn và thịnh vượng.
Tổng Giám đốc Agribank hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2025
(VNF) - Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của toàn hệ thống đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước, cao nhất sau 4 năm triển khai Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025.
Ngân hàng ồ ạt phát hành cổ phiếu: Chứng khoán lên đỉnh, cổ đông hưởng lợi?
(VNF) - Nhiều ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm tăng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động, củng cố năng lực tài chính.
Thêm ngân hàng sắp trả cổ tức, tỷ lệ 20%
(VNF) - Ngân hàng này dự kiến phát hành tối đa 520 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ phát hành 20% tổng số cổ phần đang lưu hành để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu.
Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân khiến VND rớt giá
(VNF) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến VND mất giá. Trong đó, lý do nổi bật là việc duy trì lãi suất tiền đồng ở mức thấp.
Tăng trưởng tín dụng đạt 9,9%, 17,2 triệu tỷ đồng bơm ra nền kinh tế
(VNF) - Tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024. Đồng thời đây cũng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2022 đến nay.
Tín dụng tăng cao, lãi suất huy động khó đứng yên
(VNF) - Số lượng nhà băng giảm lãi suất huy động ít dần, tốc độ giảm chậm lại cho thấy đã cạn dư địa hạ lãi suất đầu vào. Nhu cầu tín dụng tăng cao sẽ kéo lãi suất tiết kiệm nhích lên.
TPBank lên tiếng sau thông tin cựu lãnh đạo bị khởi tố
(VNF) - Ngân hàng TPBank khẳng định vai trò ông Đỗ Anh Tú liên quan đến vụ án đều thuộc khuôn khổ hoạt động của TPS, hoàn toàn không ảnh hưởng đến công tác quản trị, điều hành hoạt động của ngân hàng, cũng như không liên quan đến hoạt động tín dụng, tài chính hay vận hành của TPBank.
Nguyên lãnh đạo Ngân hàng TPBank bị khởi tố
(VNF) - Ông Đỗ Anh Tú, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), nguyên Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (TPS), và ông Nguyễn Hồ Nam, nhà sáng lập Bamboo Capital bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Agribank là ‘Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025’
(VNF) - Ngày 3/7/2025, Agribank vinh dự được trao giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025” (“Vietnam Domestic Foreign Exchange Bank of the Year” award) từ Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF), một trong những tạp chí tài chính uy tín hàng đầu khu vực.
Sửa đổi Thông tư 52: Siết tiêu chuẩn về chất lượng tài sản của ngân hàng
(VNF) - Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2018/TT-NHNN có nhiều thay đổi đáng chú ý nhằm nâng chuẩn giám sát, tăng trọng số quản trị ngân hàng, hướng đến sự phát triển bền vững.
Xóa room tín dụng: Cơ hội cho ngân hàng nào?
(VNF) - Câu chuyện bỏ room tín dụng đã được đưa lên bàn nghị sự nhiều lần. Đến nay, dù đã có phần linh hoạt hơn, song cơ chế room tín dụng vẫn chưa được gỡ bỏ. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của Chính phủ như hiện nay, có lẽ hành trình bỏ room tín dụng đang đến gần đích hơn bao giờ hết.
Bỏ room tín dụng: Chờ thời điểm chín muồi
(VNF) - Theo các chuyện gia, việc bỏ room tín dụng cần triển khai thận trọng, có lộ trình rõ ràng và gắn với các điều kiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng.
Tín dụng cao nhất 2 năm, người trẻ vay mua nhà lãi suất chỉ 5,9%
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ 2023; người trẻ được vay mua nhà với lãi suất chỉ từ 5,9%/năm... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng tăng vốn: Câu trả lời cho các kỳ vọng
(VNF) - Tăng vốn điều lệ không diễn ra 1 cách ngẫu nhiên hay theo phong trào bởi các hoạt động này phản ánh chiến lược của ngân hàng về quản lý tài sản và nguồn vốn.
Biến số thuế quan Mỹ có thể cản đà tăng trưởng tín dụng năm 2025?
(VNF) - Mặc dù đã có sự bứt phá vô cùng ấn tượng trong gần 7 tháng đầu năm song một số ý kiến cho rằng những biến động liên quan đến câu chuyện thuế đối ứng có thể cản trở đà tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm.
Chào vay mua nhà lãi suất thấp, cẩn trọng với 'bẫy' ưu đãi
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất lịch sử. Nhưng chuyên gia cảnh báo người vay cần thận trọng với lãi suất thả nổi, tránh rơi vào "bẫy" lãi suất.
Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên, tự do tái chiếm mốc kỷ lục
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng tiếp tục tăng, lên mức kỷ lục mới 26.371 đồng/USD ở chiều bán. Giá USD tự do chiếm lại mốc kỷ lục thiết lập hồi cuối tháng 4.
Gửi tiền vào ngân hàng nào để nhận lãi suất tới 10%/năm?
(VNF) - Trong khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm phổ thông duy trì ở mức thấp thì một số ngân hàng vẫn tung mức lãi suất đặc biệt tới gần 10%/năm nhằm thu hút tiền gửi.
Đề xuất hạn mức giao dịch tài khoản Mobile Money 100 triệu đồng/tháng
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định quy định về dịch vụ Tiền di động, các tài khoản Tiền di động (trước là Mobile Money) có tổng hạn mức giao dịch là 100 triệu đồng/tài khoản/tháng và được thực hiện các nghiệp vụ tương tự dịch vụ ví điện tử.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
(VNF) - Thủ tướng chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét việc bỏ công cụ hành chính về hạn mức tín dụng, thay bằng điều hành tăng trưởng tín dụng theo cơ chế thị trường.
Làm sống lại hơn 1 triệu tỷ đồng “vốn chết”
(VNF) - Quy mô nợ xấu toàn nền kinh tế đã vượt 1 triệu tỷ đồng. Đây được cho là số “vốn chết” khổng lồ đang gây lãng phí nguồn lực. Vậy làm sao để hóa giải “cục nợ”, rã băng khối tiền này, đưa quay lại nền kinh tế?
Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ năm 2023
(VNF) - Tính đến 26/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối 2024. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2023 đến nay.
Giá USD ngân hàng tăng cao, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới
(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng lên đỉnh cao mới, lên 26.345 đồng/USD ở chiều bán và vượt 26.000 đồng/USD ở chiều mua. Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới.
Sắp loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về việc loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm khi lập lệnh thanh toán.
Những tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng
(VNF) - Từ ngày 7/7, Đà Nẵng áp dụng bảng giá đất mới với mức tăng mạnh tại nhiều tuyến đường, trong đó cao nhất thuộc về đường Bạch Đằng với hơn 340 triệu đồng/m2.