Tài chính

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ bị phạt 3,7 tỷ euro vì gian lận thuế

(VNF) - UBS đã giúp các khách hàng Pháp che giấu hàng tỷ euro khỏi cơ quan thuế từ năm 2004-2012.

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ bị phạt 3,7 tỷ euro vì gian lận thuế

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ bị phạt 3,7 tỷ euro vì gian lận thuế.

Một tòa án tại Paris mới đây đã phạt ngân hàng UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ 3,7 tỷ euro vì gian lận thuế. Được biết đây là mức phạt lớn nhất liên quan đến gian lận thuế tại Pháp.

Theo phán quyết của tòa án, UBS bị kết tội vì đã giúp các khách hàng Pháp che giấu hàng tỷ euro khỏi cơ quan thuế Pháp. Một chi nhánh của UBS tại Pháp là đồng phạm cũng bị phạt 15 triệu euro.

Tòa cũng phán quyết rằng nhà nước Pháp, bên bị hại, sẽ được nhận 800.000 euro vì các thiệt hại do hoạt động trên gây ra. Con số này vẫn thấp hơn mức 1,6 tỷ euro mà bên công tố đề xuất.

Trong vụ kiện trên, chính quyền Pháp xác định rằng hơn 10 tỷ euro đã bị che giấu trong thời gian từ năm 2004-2012.

Vụ việc bị phanh phui sau khi một số người từng là nhân viên UBS cáo buộc cách hành xử phạm pháp của ngân hàng này.

Văn phòng Công tố tài chính quốc gia Pháp khẳng định UBS và các thống đốc ngân hàng này đã gợi ý khách hàng và giúp khách hàng tránh thuế của Pháp một cách trái pháp luật trong khi UBS "hoàn toàn ý thức rằng họ đang vi phạm luật pháp của Pháp".

UBS đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời lập luận rằng các hoạt động nói trên phù hợp với luật pháp của Thụy Sĩ.

UBS cũng khẳng định họ "không biết" là một số khách hàng Pháp đã không công khai tài sản tại Thụy Sĩ, đồng thời nhấn mạnh các công tố viên không cung cấp bằng chứng nào, như tên khách hàng hay số tài khoản của họ, để bảo vệ các cáo buộc gian lận mà họ đưa ra.

Tin mới lên