Công nghệ

Ngân hàng nhà nước: Không quản việc nhập máy đào bitcoin

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước một lần nữa nhấn mạnh, tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ngân hàng nhà nước: Không quản việc nhập máy đào bitcoin

Không phải phương tiện thanh toán

Liên quan tới việc doanh nghiệp xin nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin, Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng này không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán.

"Do đó, Ngân hàng Nhà nước không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu mặt hàng nói trên", công văn cho biết.

Tuy nhiên, tại công văn này, Ngân hàng Nhà nước cũng một lần nữa nhấn mạnh, tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trước đó, liên quan tới vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, trong danh mục hàng hóa cấm xuất và cấm nhập khẩu và danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của Nghị định 187/2013/NĐ-CP, máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin (máy đào bitcoin, litecoin) chưa được định danh cụ thể.

Bên cạnh đó, trong Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, mặt hàng máy đào bitcoin, litecoin thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này. Thế nhưng, Bộ Thông tin và Truyền thông lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện.

Máy "đào" bitcoin là "máy xử lý dữ liệu tự động"

Theo trình bày của các doanh nghiệp nhập khẩu, máy "đào" Bitcoin là máy xử lý dữ liệu tự động, do Công ty Công nghệ Bitmain của Trung Quốc sản xuất. Trong đó, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là Bitcoin).

Theo ghi nhận của thị trường máy tính, với giá khoảng 60-70 triệu đồng hiện nay, thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê "công nhân" đào tiền. Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng khả năng xử lý dữ liệu rất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng, tuổi thọ trung bình của hầu hết các loại máy "đào" được nhập khẩu về Việt Nam chỉ vỏn vẹn 2-3 tháng, sau đó phải mua sắm lại toàn bộ.

Lo bong bóng dotcom kiểu mới

Bitcoin được phổ biến trên thế giới, nhưng các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao, nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như: Rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch và thanh toán tài sản phi pháp. Bên cạnh đó, Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn.

Do giá trị Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư. Những người tham gia Bitcoin luôn luôn phải đối mặt với rủi ro vì không một ai đứng ra bảo về quyền lợi cho họ, vẫn phải bỏ tiền thật của mình ra để mua lấy Bitcoin và giao dịch một cách mờ ảo.

Nhiều chuyên gia cảnh báo giá trị của Bitcoin đang được đánh giá quá cao so với giá trị thực của nó. Giá tiền ảo này có thể tăng vọt đến hàng chục phần trăm nhưng cũng có thể lao dốc đột ngột bất cứ lúc nào, và không ai có thể lường trước được biến cố có thể xảy ra.

Đơn cử cuối tháng 6 vừa qua, tiền ảo Bitcoin được giao dịch ở mức giá 2.500 USD. Sau đó khoảng ba tuần, giá đã tụt xuống còn 1.800 USD. Chỉ sau một thời gian ngắn, giá lại leo dốc thẳng đứng và tăng 150%. Những diễn biến này chứng tỏ Bitcoin là bong bóng dotcom kiểu mới.

"Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm", NHNN nhấn mạnh.

Trước đó, NHNN cũng đã nhiều lần cảnh báo những rủi ro đến tiền ảo bitcoin. Do giá trị Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Bên cạnh những rủi ro đối với giới đầu tư, chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ còn cho rằng hệ lụy kèm theo là rủi ro về ngoại hối đối với hoạt động nhập khẩu máy đào. Bởi nếu mua máy đào mà không đem lại hiệu quả thì Việt Nam đang lãng phí một lượng lớn ngoại hối một cách vô ích. Do vậy nên kiểm soát việc nhập khẩu máy đào thay vì để nhập ồ ạt như hiện nay.

Tin mới lên