Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: Loạt ngân hàng báo lãi bán niên, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ lần 3 tại Hà Nội

(VNF) - Loạt ngân hàng báo lãi bán niên; BIDV chi nhánh Ngọc Khánh bị 2 đối tượng nổ súng, cướp hàng trăm triệu đồng; Eximbank hoãn ĐHCĐ lần 2... là những tin tức ngân hàng nổi bật trong tuần qua.

Ngân hàng tuần qua: Loạt ngân hàng báo lãi bán niên, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ lần 3 tại Hà Nội

Loạt ngân hàng báo lãi bán niên trong tuần qua

Loạt ngân hàng báo lãi bán niên

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý II, trong đó lãi trước thuế 6 tháng đầu năm của ngân hàng này ghi nhận hơn 7.400 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm, thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng của VietinBank đi ngang (mức tăng không đáng kể, chỉ 0,2%), đạt 16.216 tỷ đồng. Các hoạt động phi tín dụng là động lực chính giúp lợi nhuận của VietinBank tăng mạnh trong nửa đầu năm. Tính toán cho thấy, tổng lãi thuần phi tín dụng của ngân hàng này đạt 4.443 tỷ đồng trong 6 tháng, tăng trưởng 31%.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quý II/2020 của Techcombank cho thấy lợi nhuận trước thuế tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 6.737 tỷ đồng. Đáng chú ý, mức tăng lợi nhuận này đóng góp rất lớn bởi tăng trưởng nguồn thu tín dụng - hoạt động vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Nguồn thu tăng mạnh ở cả mảng tín dụng và phi tín dụng giúp Techcombank sẵn sàng gia tăng chi phí dự phòng rủi ro gấp 5 lần nhưng vẫn giữ được tăng trưởng lợi nhuận cao, nhờ đó tạo nguồn để mạnh tay xóa nợ xấu cũ, tạo "khoảng trống" đón nợ xấu mới phát sinh do Covid-19.

Ở chiều ngược lại, BIDV lại cho biết lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của ngân hàng này giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ ghi nhận 4.454 tỷ đồng. Thu nhập lãi thuần của BIDV đạt hơn 16.000 tỷ đồng, giảm 8,8%.

Một trong những thành quả đáng chú ý nhất của BIDV trong nửa đầu năm nay là việc ngân hàng này đã tất toán toàn bộ trái phiếu tại VAMC. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất cuối tháng 6/2020 của BIDV ở mức 2%, tương đương tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2019 (tính cả nợ xấu tại VAMC).

Cùng với đó, nhờ vẫn tiếp tục giữ lượng trích lập dự phòng ở mức cao, trên 10.000 tỷ đồng, nên số dư dự phòng rủi ro cho vay khách hàng tính đến cuối tháng 6/2020 của BIDV tăng mạnh lên mức trên 18.200 tỷ đồng (nửa đầu năm, ngân hàng dùng 4.485 tỷ đồng dự phòng để xóa nợ xấu). Điều này đã giúp BIDV nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu (số dư dự phòng/nợ xấu) lên mức 80%, từ mức 64% cuối năm 2019.

Cũng trong tuần qua, HDBank cho biết lợi nhuận trước thuế bán niên đạt 2.908 tỷ đồng, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước. ABBank và Viet Capital Bank cũng lần lượt báo lãi trước thuế là 633 tỷ đồng và 62 tỷ đồng.

Trong khi đó, SHB ghi nhận 1.661 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương mức thực hiện 6 tháng cùng kỳ năm ngoái.

Cướp hàng trăm triệu tại BIDV Ngọc Khánh: Đã bắt được 2 nghi phạm

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), vào khoảng 10 giờ ngày 27/7, trong lúc cán bộ nhân viên Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh, ở số 27 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa (Hà Nội) đang thực hiện các công việc giao dịch phục vụ khách hàng thì bất ngờ xuất hiện 2 đối tượng đeo khẩu trang, có vũ trang, nổ súng uy hiếp, khống chế giao dịch viên, bảo vệ và cướp tiền mặt tại quầy giao dịch.

Sau 2 ngày truy tìm, Công an TP. Hà Nội đã bắt giữ được 2 nghi phạm nổ súng cướp hơn 900 triệu đồng của Ngân hàng BIDV là Phùng Hữu Mạnh (23 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, hiện ở phố Trúc Khê, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) và Hoàng Ngọc (42 tuổi, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, hiện ở phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa).

Tại cơ quan công an, Ngọc khai nhận do làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần nhiều tiền nên Ngọc rủ Mạnh cướp tiền của Ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh. Được biết, Hoàng Ngọc từng là CEO của GNN Express trước khi công ty này phá sản vào năm 2018 do không đủ khả năng tài chính.

Ngày 30/7, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án “cướp tài sản” xảy ra tại ngân hàng BIDV.

Eximbank hoãn ĐHCĐ lần 2, dự kiến tổ chức ĐHCĐ lần 3 vào 17/8 tại Hà Nội

ĐHCĐ thường niên lần 2 của EximBank tiếp tục không thể tổ chức được do số lượng cổ đông tham dự không đủ điều kiện tiến hành. Trước đó, ĐHCĐ thường niên lần 1 cũng không thể tổ chức vì lý do trên. 

Được biết ngay trước thềm ĐHĐCĐ năm 2020 lần thứ 2, ông Hoàng Đôn Hùng, người đại diện theo ủy quyền của một cổ đông Eximbank đã có đơn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nội dung tố cáo về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Eximbank trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và công bố thông tin.

EximBank dự kiến sẽ tổ chức ĐHCĐ lần 3 ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở 35 Hùng Vương, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội thay vì TP. HCM như 2 lần trước.

SCB có tân tổng giảm đốc

Tuần vừa qua, SCB đã phát thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, Hội đồng quản trị SCB đã quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Hoàn lên làm Quyền Tổng giám đốc kể từ ngày 29/7/2020 thay cho ông Võ Tấn Hoàng Văn – người đã điều hành SCB trong suốt 7 năm qua.

Sau khi từ nhiệm, ông Võ Tấn Hoàng Văn tiếp tục là thành viên HĐQT SCB nhiệm kỳ 2017-2022.

Ông Hoàng Minh Hoàn, Quyền Tổng Giám đốc của SCB, đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại các ngân hàng. Tại SCB, ông Hoàng Minh Hoàn đã từng đảm nhận các vị trí Giám đốc Khối Tiền tệ, Giám đốc Tài chính, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Quản trị Tài chính & Nguồn vốn

Tin mới lên