Ngân hàng tuần qua: SeABank và BAC A BANK vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm

Hải Đường - 23/10/2021 17:27 (GMT+7)

(VNF) - Tuần vừa qua, loạt ngân hàng TMCP đã công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2021, trong đó SeABank và BAC A BANK là 2 ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng và vượt kế hoạch cả năm 2021 sau 9 tháng.

VNF
BAC A BANK: Lợi nhuận 9 tháng tăng 34%, hoàn thành kế hoạch cả năm là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua

TPBank muốn tăng vốn điều lệ lên 15.818 tỷ đồng

Trong thư gửi các cổ đông, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HoSE: TPB) cho hay trên cơ sở tình hình kinh doanh thực tế, nhằm mục đích mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh và phát huy tối đa các nguồn lực trong lộ trình chiến lược của TPBank, HĐQT ngân hàng dự kiến thông qua phương án tăng vốn điều lệ đợt 2 năm 2021 dưới hình thức phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, nhà băng này dự kiến phát hành thêm hơn 410 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện là 35%, tức là cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu TPB tại ngày chốt quyền sẽ được nhận 35 cổ phiếu mới. Cổ phiếu phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận để lại chưa phân phối sau khi trích lập các quỹ theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ được làm tròn xuống đến hàng đơn vị. Phần cổ phiếu lẻ phát sinh dưới 1 đơn vị sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi hoàn tất việc phát hành, vốn điều lệ của TPBank dự kiến sẽ nâng lên 15.818 tỷ đồng, tăng gần 26% so với mức vốn điều lệ hiện tại là 11.717 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: TPBank muốn tăng vốn điều lệ lên 15.818 tỷ đồng

9 tháng đầu năm, lợi nhuận VIB vượt 5.300 tỷ đồng, tăng trưởng 32%

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) trong tuần vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021.

Tại ngày 30/09/2021, tổng tài sản VIB ghi nhận hơn 285 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ tín dụng đạt 190 nghìn tỷ đồng, tăng 11%, huy động tiền gửi từ khách hàng đạt hơn 170 nghìn tỷ đồng, tăng 13%, CASA tăng trưởng ấn tượng gần 20%. Mảng bán lẻ tiếp tục đóng góp trên 85% danh mục cho vay của ngân hàng này.

Tổng thu nhập hoạt động của VIB trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 10.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.300 tỷ đồng, đều tăng 32% so với cùng kỳ. Tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 29%.

Tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II (CAR) được quản lý ở mức tối ưu 10,6% và tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) là 73%. Chi phí hoạt động trong quý 3 tương đương với quý 2/2021 với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) được duy trì ở mức 39%.

>>> Xem thêm: 9 tháng đầu năm, lợi nhuận VIB vượt 5.300 tỷ đồng, tăng trưởng 32%

Vietbank: Lợi nhuận quý III giảm 21% so với cùng kỳ, nợ xấu tăng 58%

Thu nhập lãi thuần trong quý III của Vietbank đạt hơn 308 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2020. Lãi trước thuế trong kỳ đạt hơn 68 tỷ đồng, giảm 21% so với quý III/2020.

Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần của Vietbank tăng mạnh ở mức 62%, trong khi lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 6%, lần lượt đạt 787 tỷ đồng và 394 tỷ đồng.

Tổng tài sản của ngân hàng này tính đến cuối quý III đạt hơn 94.315 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với thời điểm đầu năm. Tiền gửi của khách hàng đạt hơn 67.049, tăng nhẹ 4%.

Vietbank ghi nhận dư nợ cho vay khách tính đến ngày 30/9 đạt hơn 46.957 tỷ đồng, nhích nhẹ 5% so với thời điểm đầu năm. Trong đó nợ xấu tăng mạnh 58% lên hơn 1.243 tỷ đồng, chủ yếu tăng ở nợ nhóm 3 và nhóm 4. Tỷ lệ nợ xấu cũng tăng từ 1,75% (đầu năm) lên 2,65%.

>>> Xem thêm: Vietbank: Lợi nhuận quý III giảm 21% so với cùng kỳ, nợ xấu tăng 58%

SeABank: Lãi 9 tháng hơn 2.530 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và vượt kế hoạch cả năm là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua

SeABank: Lãi 9 tháng hơn 2.530 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và vượt kế hoạch cả năm

Thu nhập lãi thuần quý III của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đạt hơn 1.418 tỷ đồng, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2020. Trừ hoạt động kinh doanh ngoại hối ghi nhận lãi thuần giảm gần 58%, đạt 15,6 tỷ đồng, các hoạt động ngoài lãi còn lại đều tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng gấp 2,5 lần; lãi thuần từ hoạt động kinh doanh chứng khoán tăng gấp 2,3 lần và lãi thuần từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư tăng gấp 3,6 lần; tương ứng lần lượt đạt 343 tỷ đồng, 66,5 tỷ đồng và 53,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong quý III, SeABank trích lập dự phòng cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng ghi nhận 380 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là 175 tỷ đồng.

Ngân hàng này báo lãi trước thuế trong kỳ đạt gần 974 tỷ đồng, cao gấp đôi mức thức hiện trong quý III/2020.

Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần và lợi nhuận trước thuế của SeABank lần lượt đạt 3.848 tỷ đồng và 2.530 tỷ đồng, tương ứng tăng 85% và tăng gấp 2 lần 9 tháng năm 2020.

Như vậy sau 9 tháng, SeABank đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

>>> Xem thêm: SeABank: Lãi 9 tháng hơn 2.530 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và vượt kế hoạch cả năm

BAC A BANK: Lợi nhuận 9 tháng tăng 34%, hoàn thành kế hoạch cả năm

Thu nhập lãi thuần trong quý III của BAC A BANK đạt hơn 533 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động dịch vụ và hoạt động kinh doanh ngoại hối đều kém sắc khi lần lượt ghi nhận lãi thuần sụt giảm 33% về 9,85 tỷ đồng và lỗ gần 3 tỷ đồng trong quý III.

Ngược lại, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đem về một khoản lợi nhuận đột biến hơn 94 tỷ đồng, cao gấp gần 12 lần mức thực hiện cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, BAC A BANK được hoàn nhập hơn 5 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong quý III, trong khi cùng kỳ trích lập hơn 15 tỷ đồng.

Ngân hàng này báo lãi trước thuế trong quý tăng 58%, đạt hơn 266 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.562 tỷ đồng và 702 tỷ đồng, tương ứng tăng 9% và tăng 34% so với mức thực hiện 9 tháng năm 2020.

Sau 9 tháng, BAC A BANK đã hoàn thành kế hoạch về lợi nhuận.

>>> Xem thêm: BAC A BANK: Lợi nhuận 9 tháng tăng 34%, hoàn thành kế hoạch cả năm

Đấu giá bất thành, Saigonbank sẽ bán khớp lệnh hơn 8 triệu cổ phiếu BVB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, UPCoM: SGB) vừa đăng ký bán toàn bộ hơn 8,26 triệu cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank, UPCoM: BVB).

Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 3/11 đến ngày 2/12, theo phương thức khớp lệnh trên sàn. Số lượng cổ phiếu BVB mà Saigonbank đăng ký bán tương đương 2,25% vốn của Viet Capital Bank.

Tạm tính theo thị giá của BVB, Saigonbank có thể thu về gần 176 tỷ đồng nếu bán thành công hơn 8,2 triệu cổ phiếu của Viet Capital Bank qua sàn. 

Được biết, Saigonbank đã có 2 lần thoái vốn bất thành tại Viet Capital Bank thông qua hình thức đấu giá.

Theo đó, cả hai phiên đấu giá đều được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo hủy vì không đủ điều kiện tổ chức do đến thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia, hệ thống đấu giá của HoSE không ghi nhận có nhà đầu tư tham gia.

>>> Xem thêm: Đấu giá bất thành, Saigonbank sẽ bán khớp lệnh hơn 8 triệu cổ phiếu BVB

Techcombank 'nắn' dòng chảy tín dụng

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động kinh doanh của Techcombank trong năm nay là việc "nắn" dòng chảy tín dụng.

Trước đây, cơ cấu tín dụng của Techcombank tương đối thiếu ổn định. Chẳng hạn như năm 2019, tỷ trọng chứng khoán nợ do tổ chức kinh tế (TCKT) phát hành (thường là trái phiếu doanh nghiệp) trong tổng dư nợ tín dụng của Techcombank liên tục giảm từ 25% cuối quý I xuống 24% cuối quý II, tiếp tục giảm xuống 17% cuối quý III và chỉ còn 12% cuối quý IV. Song song với đó, tỷ trọng dư nợ cho vay trung và dài hạn liên tục tăng lên.

Sang đến năm 2020, cơ cấu dư nợ tín dụng lại biến động khá "giật cục", theo đó, từ đầu năm đến cuối quý III, tỷ trọng chứng khoán nợ do TCKT phát hành tăng từ 12% lên 19%, nhưng sau đó quý IV lại giảm về 14%. Tương tự là sự trồi sụt của tỷ trong dư nợ cho vay trung và dài hạn.

Sự thiếu ổn định trong cơ cấu tín dụng của Techcombank từ năm 2020 trở về trước là do ngân hàng này tham gia sâu vào dịch vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp với sự tham gia không chỉ của ngân hàng mẹ mà còn cả công ty con là Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) cũng như các quỹ đầu tư trái phiếu thuộc hệ sinh thái của ngân hàng.

Tuy nhiên, sang đến năm 2021, dòng chảy tín dụng đã được Techcombank "nắn" trở lại. Tỷ trọng chứng khoán nợ do TCKT phát hành khá ổn định ở mức 14-15% qua các quý. Tỷ trọng dư nợ cho vay ngắn hạn cũng ổn định ở mức 30-32%, còn lại là dư nợ cho vay trung và dài hạn.

>>> Xem thêm: Techcombank 'nắn' dòng chảy tín dụng

Cùng chuyên mục
App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

22/12/25 18:23 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

22/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng nhanh trong những tuần cuối năm đang thu hút sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, đà tăng này chủ yếu mang tính mùa vụ do áp lực thanh khoản ngắn hạn cuối năm, chưa phản ánh sự đảo chiều của chính sách tiền tệ hay xu hướng tăng lãi suất kéo dài trong trung và dài hạn.

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

22/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn, một số ngân hàng đang tính đến việc thành lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) thay vì chỉ đơn thuần hợp tác như trước.

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

22/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

22/12/25 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

21/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

21/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

21/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

21/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

20/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

19/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

18/12/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

18/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

18/12/25 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

18/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

18/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

17/12/25 12:14 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu ở các kỳ hạn chính trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi tăng cao vào tuần trước.

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

16/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

16/12/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

16/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới 200 đồng, về mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh đi xuống.

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

16/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/1/2026, việc mở ví điện tử sẽ không còn là chuyện “điền vài dòng thông tin là xong”. Người dùng buộc phải quét khuôn mặt, căn cước công dân gắn chip để hệ thống nhận diện. Ngân hàng Nhà nước lựa chọn sinh trắc học như một “lớp cửa” an toàn hơn hơn để chặn lừa đảo là bước đi cần thiết. Nhưng đúng vào thời điểm đó, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 bắt đầu có hiệu lực, đặt ra những yêu cầu rất ngặt nghèo về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Một bên buộc phải thu thập nhiều hơn, một bên buộc phải giữ chặt hơn và câu hỏi lớn nhất là: những dữ liệu đó đang được ai giữ và ai chịu trách nhiệm nếu “tấm khiên” bị thủng?

Tin khác
Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

Món vay nhỏ tạo sinh kế lâu dài: Những mô hình mở lối thoát nghèo bền vững ở Cao Bằng

(VNF) - Từ nguồn vốn ưu đãi và sự chủ động của người dân, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã giúp hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Bằng từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.