Tài chính

Ngành thuế sẽ ‘có cách’ xác minh người bán hàng online kê khai thiếu trung thực

Trường hợp người bán kê khai doanh thu thiếu trung thực, cơ quan thuế cũng xác định được doanh thu thực tế để tiến hành truy thu thuế.

Ngành thuế sẽ ‘có cách’ xác minh người bán hàng online kê khai thiếu trung thực

Ảnh minh họa.

Trước các câu hỏi làm sao quản lý thuế với kinh doanh online khi các giao dịch tại Việt Nam hiện vẫn còn chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho hay, trong định hướng chung các năm tiếp theo, Bộ Tài chính đã có đề xuất, tất cả giao dịch thương mại có giá trị 10 triệu đồng (thậm chí có thể từ 5 triệu đồng) phải thanh toán qua ngân hàng.

Đây là đề xuất không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về quản lý thuế mà còn phục vụ cho nhiều công tác quản lý Nhà nước khác. Bộ Tài chính cũng đang đặt vấn đề năm 2018 sẽ ban hành hóa đơn điện tử. Từ đây sẽ có thể quản lý được tiền thuế thông qua cả hóa đơn điện tử và kênh thanh toán qua ngân hàng.

Theo quy định, cá nhân kinh doanh qua mạng có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Trên cơ sở này, cơ quan quản lý tiến hành thu thuế. Tuy nhiên, doanh thu mà họ tự kê khai có trung thực hay không, cơ quan thuế sẽ có phương án để xác minh, từ đó đưa ra biện pháp chế tài.

Với các giao dịch thanh toán qua ngân hàng, nếu xác định được danh tính người bán hàng qua mạng, cơ quan thuế vẫn có thể phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xác định doanh thu tính thuế. Cũng theo ông Tâm riêng trường hợp người bán kê khai doanh thu thiếu trung thực, cơ quan thuế cũng xác định được doanh thu thực tế để tiến hành truy thu thuế.

Tin mới lên