Thị trường

Ngày vía Thần tài: Chuẩn bị đồ cúng lễ thế nào

(VNF) - Theo quan niệm dân gian, ngày 10/1 âm lịch được chọn là ngày Vía Thần Tài. Vào ngày này, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng Vía Thần Tài, cầu mong một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng.

Ngày vía Thần tài: Chuẩn bị đồ cúng lễ thế nào

Cách chuẩn bị đồ cúng, bài văn khấn ngày Vía Thần Tài. (Ảnh minh họa)

Xem thêm: Ngày Vía Thần tài: Cách mua vàng không phải xếp hàng

Đồ lễ cúng ngày Vía Thần Tài

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả.

Tuy nhiên, trong ngày Vía Thần Tài nên cúng mặn. Lễ vật thường gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Những lưu ý khi cúng Vía Thần Tài

Hương: Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

Nước: Cần rửa sạch chén và chỉ một chén nước là đủ. Nước dùng để thắp hương không nên rót quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.

Hoa: Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

Quả: Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn, như táo, lê, chuối, cam…

Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Người Việt còn quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày Vía Thần Tài sẽ nhận được nhiều may mắn.

Nguồn gốc ngày Vía Thần Tài

Theo truyền thuyết từ xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

Khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Một thời gian sau, do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa, từ đó cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách.

Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Nhưng Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời đúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Từ đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi người, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sắm đồ về cúng Thần Tài. Người Việt còn quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày này sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Ngày Vía Thần Tài năm 2018 là ngày nào?

Ngày Vía Thần Tài năm nay rơi vào Chủ nhật - ngày 25/2/2018 Dương lịch (tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Mọi người cần theo dõi ngày để tránh quên hoặc nhầm ngày.

Xem thêm:  Vì sao người Việt mua vàng trong ngày Vía Thần Tài?

Tin mới lên