Tài chính tiêu dùng

Nghệ An: Vay tín dụng đen tổ chức sinh nhật, một học sinh bị bắt, đánh đập, ép trả tiền

(VNF) - Cần tiền tổ chức sinh nhật, nam sinh N.Đ.A vay của Lê Xuân Hải 5 triệu đồng, lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày, thời hạn vay 1 tháng. Đến kỳ hạn, Đ.A không trả được nợ, xin khất thì bị Hải cùng đồng bọn bắt về nhà đánh đập vào mặt khiến nam sinh bị thương tích.

Nghệ An: Vay tín dụng đen tổ chức sinh nhật, một học sinh bị bắt, đánh đập, ép trả tiền

Lê Xuân Hải (áo đen) và Nguyễn Cảnh Quảng tại cơ quan điều tra.

Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) mới đây cho biết đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Xuân Hải (SN 1992) và Nguyễn Cảnh Quảng (SN 1997), cùng trú tại xã Xuân Thành, Yên Thành để điều tra về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Lê Xuân Hải còn bị điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, do cần tiền tổ chức sinh nhật nên ngày 13/1/2019, N.Đ.A (SN 2002, học sinh một trường THPT trên địa bàn) có vay của Lê Xuân Hải 5 triệu đồng. Hai bên làm giấy vay nợ thỏa thuận mức lãi suất 10 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày, thời hạn vay 1 tháng.

Tuy nhiên, đến thời hạn trả nợ, Đ.A không trả được và xin Hải cho khất. Hơn 1 tháng sau, Đ.A vẫn không trả được số tiền gốc và tiền lãi đã vay của Hải. Ngày 26/3, Lê Xuân Hải gọi điện cho Nguyễn Cảnh Quảng đến trường đưa N.Đ.A về nhà Hải. Tại đây, Hải và Quảng đe dọa, đánh vào mặt khiến Đ.A bị thương tích.

Sau đó, Hải và Quảng chở Đ.A đi ra khu vực vắng, thông báo số nợ phải thanh toán là 7 triệu, đồng thời tiếp tục đe dọa, ép nam sinh này gọi điện thoại về nhà để người thân mang tiền đến trả. Mẹ của Đ.A hứa chiều hôm sau sẽ trả nợ thay con nên Hải thả nam sinh này về.

Nhận được tin báo, Công an huyện Yên Thành vào cuộc điều tra. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Xuân Hải và Nguyễn Cảnh Quảng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Lê Xuân Hải khai nhận hoạt động cho vay nặng lãi được thực hiện từ đầu năm 2019. Ngoài đối tượng xã hội, “con mồi” mà Hải nhắm tới là một số học sinh trường THPT, trường nghề trên địa bàn thích ăn chơi đua đòi.

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành, chỉ trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến nay, đối tượng Lê Xuân Hải đã thực hiện 30 giao dịch cho vay nặng lãi với tổng số tiền khoảng 250 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 70 triệu đồng.

Trong đó, đáng chú ý có 15 giao dịch vay tiền là đối tượng học sinh của Trường THPT Yên Thành 2 và Trường Trung cấp nghề Yên Thành.

Hải cho các con nợ vay tiền với mức lãi suất từ 5-10 nghìn đồng/triệu/ngày. Mức lãi suất này tính ra là 182,5% đến 365%/năm, cao gấp từ 9,12 đến 18,25 lần lãi suất do Nhà nước quy định.

Tin mới lên