Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi 'ăn xin' đến bao giờ?

Phi Long - 24/08/2019 09:33 (GMT+7)

Tổng công ty đường sắt Việt Nam vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

VNF

Tổng công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT trình Chính phủ bố trí 2.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trung hạn để làm hàng rào, đường gom nhằm thực hiện mục tiêu từ nay đến năm 2025 xóa bỏ toàn bộ lối đi tự mở.

Mới đây, cơ quan này cũng có đề nghị hỗ trợ 35 tỷ đồng để tiếp tục duy trì 3 tuyến đường sắt vì liên tục thua lỗ nhiều tỷ đồng.

Những nghịch lý trong ngành đường sắt bộc lộ bấy lâu khiến nhiều người nghi ngờ và đặt câu hỏi: không biết bao giờ đường sắt Việt Nam mới chịu lớn, không phải “ngửa tay đi xin”, ngay cả khi báo làm ăn có lãi.

Xin kinh phí xóa lối đi tự mở 2.500 tỷ đồng

Tổng công ty ĐSVN vừa có văn bản trình Bộ GTVT kiến nghị bố trí vốn đầu tư các dự án về lập lại hành lang đảm bảo an toàn giao thông đường sắt với kinh phí 2.500 tỷ đồng.

Theo đó, từ năm 2012, Tổng công ty đã triển khai các dự án xây dựng hàng rào, đường gom để xóa bỏ lối đi tự mở. Tuy nhiên, do thiếu vốn, một số dự án đang thi công dở dang phải dừng lại. Trong đó, còn 27,96km đường gom và 17,3km hàng rào cách ly thuộc các dự án công trình khẩn cấp giai đoạn 2; 321km thuộc dự án xây dựng hàng rào, đường gom (phần bổ sung) theo Quyết định 1856, giai đoạn 3.

Tuyến đường sắt già nua cũ kỹ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tổng công ty ĐSVN dự kiến xây dựng 673km đường gom, hàng rào cách ly để đóng 2.983 lối đi tự mở qua đường sắt. Kinh phí dự kiến 2.500 tỷ đồng; nguồn vốn từ vốn ngân sách Nhà nước trung hạn 2020-2025.

Ngoài ra, Tổng công ty ĐSVN xây dựng đề án tách cầu đường bộ khỏi cầu chung đường sắt, kinh phí dự kiến là 800 tỷ đồng.

Đến xin đất, xin hỗ trợ... xin bố trí vốn

Liên quan tới ngành đường sắt, mới đây cơ quan này cũng có đề nghị hỗ trợ 35 tỷ đồng để tiếp tục duy trì 3 tuyến đường sắt Long Biên (Hà Nội) - Quán Triều, tuyến Hà Nội - Đồng Đăng và tuyến Yên Viên - Hạ Long vì liên tục thua lỗ nhiều tỷ đồng.

Nhiều người nghi ngờ và đặt câu hỏi: không biết bao giờ đường sắt Việt Nam mới chịu lớn, không phải “ngửa tay đi xin”, ngay cả khi báo làm ăn có lãi.

Đáng chú ý, đề xuất đưa ra trong bối cảnh ngành đường sắt vừa có báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 có lãi lớn trong khi lượng hành khách vận chuyển lại sụt giảm.

Điều này cũng đặt ra nhiều nghi vấn có thể đây là mức lãi thật nhưng không nhờ vào hiệu quả kinh doanh mà nhờ vào những cơ chế hỗ trợ, tăng giá vé của ngành đường sắt. Nhưng cũng có nghi ngờ cho rằng đây là mức lãi giả nhằm làm đẹp số liệu để xin thêm dự án.

Trước đó, cơ quan này cũng kiến nghị xin được kêu gọi vốn góp tư nhân xây dựng trung tâm thương mại trong nhà ga. Tiếp đến, ngành đường sắt lại tiếp tục kiến nghị được nhà nước giao quyền quản lý, sử dụng, khai thác toàn bộ 297 nhà ga theo hình thức góp vốn nhà nước và doanh nghiệp.

Khoang hành khách của chuyến tàu Yên Viên - Hạ Long chỉ chở duy nhất 1 người. Ảnh: Ngươidothi.

Lý giải cho đề xuất trên, ngành đường sắt cho rằng nếu có thể tận dụng được nguồn lực để tránh lãng phí, và dùng giá trị thặng dư đó để bù đắp chi phí xây dựng thì mới có thể có những nhà ga to, đẹp đẽ. Còn nếu nhà ga chỉ phục vụ hành khách thì không bao giờ có thể thu hồi vốn và mãi không thể phát triển được.

Đề xuất trên không nhận được sự đồng thuận của giới chuyên gia. Nhiều lo ngại việc giao toàn quyền quyết định 297 nhà ga cho ngành đường sắt sẽ rất khó kiểm soát, quản lý. Những lo ngại này còn xuất phát từ những sai phạm về đất đai của ngành đường sắt thời gian qua, điều này không tránh khỏi những băn khoăn cho rằng "khi nắm toàn quyền quản lý, sử dụng 297 nhà ga thì việc phân lô, bán đất dễ xảy ra hơn".

Nhiều chuyên gia nói thẳng, phải chấm dứt kiểu làm ăn bao cấp. "Có lẽ bản thân ngành đường sắt đã quen với tư duy bao cấp, "một mình, một chợ", không phải chịu sức ép liên quan tới sản xuất kinh doanh. Không thể chấp nhận được kiểu làm ăn như vậy.

Theo thống kê của ngành ĐSVN, hiện trên mạng lưới đường sắt Việt Nam có 5.719 giao cắt đồng mức, trong đó đường ngang chính tắc có 1.519, còn lại là 4.058 lối đi tự mở, chiếm hơn 70% tổng số điểm giao cắt đồng mức đường bộ, đường sắt. Ngoài ra, còn có khoảng 14.000 vị trí vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Theo ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Tổng công ty ĐSVN cho rằng, để phấn đấu 2025 xóa bỏ tất cả đường ngang lối đi tự mở dân sinh, nguồn vốn đặt ra thực hiện lên tới hơn 7.300 tỷ đồng nhưng khả năng huy động và phân bổ sẽ rất khó khăn?

 

Theo VOV
Cùng chuyên mục
Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết

Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết

23/12/25 15:02 (GMT+7)

(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm tái tạo chính sách

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm tái tạo chính sách

23/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu hàng loạt sự thay đổi về chính sách – pháp luật đất đai, gỡ vướng mắc cũ, tạo hành lang mới, gia tăng xung lực cho thị trường bất động sản.

Mua nhà ở xã hội 'chui': Nguy cơ mất trắng tiền tỷ và bị thu hồi nhà

Mua nhà ở xã hội 'chui': Nguy cơ mất trắng tiền tỷ và bị thu hồi nhà

23/12/25 09:56 (GMT+7)

Chuyên gia pháp lý cảnh báo việc mua bán gian dối nhà ở xã hội "suất ngoại giao", thu tiền chênh... có thể phát sinh tình huống bị thu hồi nhà, thậm chí bị xử lý hình sự.

Đón 'ông lớn' làm đại dự án, BĐS khu Nam Hà Nội đang diễn biến thế nào?

Đón 'ông lớn' làm đại dự án, BĐS khu Nam Hà Nội đang diễn biến thế nào?

23/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá bất động sản khu Nam Hà Nội đang tăng nhanh tại nhiều phân khúc, song thanh khoản thị trường vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, hạ tầng được đẩy mạnh và các “đại dự án” dần lộ diện, khu vực này đang đứng trước một kịch bản tăng giá dài hạn, thay vì những “cơn sóng” ngắn hạn.

Vào 'tầm ngắm' của Thanh tra Chính phủ, HANDICO đang kinh doanh ra sao?

Vào 'tầm ngắm' của Thanh tra Chính phủ, HANDICO đang kinh doanh ra sao?

23/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc năm 2024, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) ghi nhận doanh thu thuần giảm 53%, tuy nhiên công ty lại báo lãi sau thuế tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật ký bất động sản 23/12: Khánh thành Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, Vietradico kick-off Metropoli5

Nhật ký bất động sản 23/12: Khánh thành Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, Vietradico kick-off Metropoli5

23/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng dự kiến sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản trong 2026; Hà Nội có 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi; Hà Tĩnh mời gọi đầu tư 2 khu dân cư nông thôn, tổng vốn hơn 310 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 23/12.

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

22/12/25 19:20 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.

Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở

Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở

22/12/25 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.

Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi

Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi

22/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xác định danh mục 9 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.

Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ

Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ

22/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square

Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square

22/12/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng mời các đơn vị tham gia gói thầu tư vấn xác định giá đất đối với 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (phường An Hải).

Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết

Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết

22/12/25 14:05 (GMT+7)

(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.

CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP

CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP

22/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ

22/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành

22/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).

Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha

Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha

22/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM

Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM

22/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.

HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026

HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026

22/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....

Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái

Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái

22/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng

21/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.

Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn

Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn

21/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.

Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium

Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium

21/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.

Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026

Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026

20/12/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.

Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn

Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn

20/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.

Tin khác
Sở hữu tòa tháp 28 tầng dang dở chục năm: Tiềm lực 3H Việt Nam và Logistics A&E ra sao?

Sở hữu tòa tháp 28 tầng dang dở chục năm: Tiềm lực 3H Việt Nam và Logistics A&E ra sao?

(VNF) - Công ty TNHH Logistics A&E và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng 3H Việt Nam là cổ đông sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Đầu tư Láng Hạ, chủ đầu tư tòa nhà 28 tầng bỏ hoang suốt nhiều năm.

Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết

Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm tái tạo chính sách

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm tái tạo chính sách

Mua nhà ở xã hội 'chui': Nguy cơ mất trắng tiền tỷ và bị thu hồi nhà

Mua nhà ở xã hội 'chui': Nguy cơ mất trắng tiền tỷ và bị thu hồi nhà

Đón 'ông lớn' làm đại dự án, BĐS khu Nam Hà Nội đang diễn biến thế nào?

Đón 'ông lớn' làm đại dự án, BĐS khu Nam Hà Nội đang diễn biến thế nào?

Vào 'tầm ngắm' của Thanh tra Chính phủ, HANDICO đang kinh doanh ra sao?

Vào 'tầm ngắm' của Thanh tra Chính phủ, HANDICO đang kinh doanh ra sao?

Nhật ký bất động sản 23/12: Khánh thành Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, Vietradico kick-off Metropoli5

Nhật ký bất động sản 23/12: Khánh thành Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, Vietradico kick-off Metropoli5

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở

Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở

Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi

Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi

Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ

Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ

Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square

Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square

Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết

Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết

CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP

CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ

Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành

Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha

Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha

Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM

Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM

HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026

HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026

Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái

Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng

Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn

Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn

Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium

Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium

Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026

Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026

Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn

Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.