Nghịch lý ở Thanh Hóa: Thiếu nhà ở xã hội nhưng đất nền khu đô thị bỏ hoang
Viết Huy -
15/01/2024 14:21 (GMT+7)
(VNF) - Thực trạng đất nền bỏ hoang, khu đô thị biến thành bãi chăn nuôi trâu bò, trong khi nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà chung cư giá rẻ lại chưa được quan tâm đầu tư. Đó là những nghịch lý đang tồn tại hiện nay ở Thanh Hóa.
Nhu cầu về nhà ở xã hội tại Thanh Hóa còn rất lớn.
Bất cập tại các dự án nhà ở xã hội
Thống kê tại Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 cho thấy tổng diện tích xây dựng nhà ở tăng thêm đến năm 2025 khoảng 19.642.267m2 sàn, tương ứng với khoảng 193.939 căn (trong đó nhà ở thương mại là 87.695 căn, nhà ở xã hội chỉ 8.383 căn).
Trong đó, nhu cầu quỹ đất phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 cho nhà ở thương mại là 7.400,1ha, nhà ở xã hội hạn hẹp là 173,0ha; giai đoạn 2026 – 2030 nhu cầu quỹ đất cho nhà ở thương mại là 2.825,0ha, nhà ở xã hội là 375,0ha.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 18 dự án nhà ở xã hội đã và đang đầu tư xây dựng, trong đó, 12 dự án đảm bảo tiến độ, đã đưa vào sử dụng một phần hoặc toàn bộ dự án, 6 dự án chậm tiến độ.
Từ thực trạng phát triển nhà ở dành cho đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp còn nhiều hạn chế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo về việc rà soát đối với các dự án xây dựng nhà ở thương mại (tại đô thị loại III trở lên) đã có quy hoạch chi tiết nhưng chưa bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội…
Đối với trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị thuộc diện phải bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định nhưng có sự thay đổi quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của địa phương, dẫn đến việc bố trí quỹ đất 20% không còn phù hợp thì giao các đơn vị đề xuất dự án có báo cáo rà soát và đề xuất ý kiến cụ thể.
Nhiều dự án đô thị bị bỏ hoang, biến thành nơi chăn thả trâu bò...
Bên cạnh đó, việc bố trí quỹ đất 20% dành cho xây dựng nhà ở xã hội tại các mặt bằng đã được phê duyệt đến nay vẫn chưa mang tính khả thi. Bởi lẽ, thực tế hiện nay cho thấy, đa số các dự án được bố trí quỹ đất 20% này chưa được các nhà đầu tư quan tâm. Đa phần, nhà đầu tư chỉ hăm hăm lợi ích trước mắt là phân lô, bán nền để thu về lợi nhuận, còn việc xây dựng nhà ở xã hội thì mặc nhiên để đó, kéo dài thời gian xây dựng khiến quỹ đất này hầu như bỏ hoang.
Nhiều dự án đô thị bị bỏ hoang
Trong mấy năm trở lại đây, giá bất động sản tại Thanh Hóa liên tục tăng đã khiến hàng trăm dự án phân lô, bán nền, biệt thự, nhà phố xuất hiện. Tuy nhiên, không ít dự án sau khi được triển khai xây dựng, mở bán nhiều năm, đến vẫn chỉ là những bãi đất trống cỏ mọc um tùm, thành bãi đất hoang, là nơi chăn thả trâu bò, nơi ra vào của nghiện hút.
Ví dụ cho thấy hiện tượng trên như dự án: Khu đô thị Núi Long (TP. Thanh Hóa), Khu đô thị ven sông Đơ, Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa (MB 3241), …
Nhìn nhận chung về vấn đề này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng tình trạng dự án bỏ hoang diễn ra hiện nay là do chủ đầu tư chỉ có mục đích xin đất, đua vẽ dự án để kiếm lời, kể cả các dự án đấu giá đất tại các địa phương trong tỉnh hiện nay cũng xảy ra hiện tượng trên, kể các dự án đấu giá đất nền ở những vùng thôn quê cũng bị giới đầu cơ đẩy giá. Với mức giá cao như vậy, chỉ giới đầu tư mới có thể mua được đất nền, chứ không dành cho người dân có nhu cầu ở thực.
Anh Trương Văn Chung, một nhà đầu tại Thanh Hóa nhận định: “Đa số các dự án đất nền hoặc shophouse đã bán hết từ lâu nhưng đa phần những khu đất này đều bị bỏ hoang cho thấy bộ mặt rõ nhất của thị trường, đó là nhu cầu ở thực chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn lại là nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng kiếm lời”.
Qua đó cho thấy, thực trạng các dự án bỏ hoang sau cơn sốt đất tại Thanh Hóa thời gian qua một phần cũng xuất phát từ chính việc buông lỏng của cơ quan quản lý, chính điều đó đã đẩy thị trường phát triển một cách tự phát, không có định hướng. Người có nhu cầu ở thực không thể mua nhà đất để an cư, trong khi đất nền bỏ hoang khiến bộ mặt đô thị nham nhở, ảnh hưởng tới quy hoạch phát triển chung của Thanh Hóa.
Cuối tháng 9/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành 4 quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến các dự án gồm: Dự án khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Dự án khu nhà ở thương mại xã Đông Tân, Dự án khu dân cư phường Nam Ngạn và Dự án khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương. Lý do thu hồi là các dự án chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật (không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội).
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh, yếu tố pháp lý ngày càng trở thành tiêu chí ưu tiên của người mua và nhà đầu tư. Những dự án triển khai thực chất, pháp lý rõ ràng đang dần lấy lại niềm tin của thị trường.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương và lực lượng công an ngăn chặn hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất trong khu vực quy hoạch các dự án năng lượng trên địa bàn.
(VNF) - Quy định cấm phân lô bán nền tại các phường thuộc đô thị loại III trở lên đang bộc lộ bất cập khi mô hình chính quyền địa phương chuyển sang hai cấp và địa giới hành chính được sắp xếp lại. Nhiều khu vực trước đây là xã, mang đặc điểm nông thôn, được nhập vào phường nhưng chưa được đô thị hoá thực chất, khiến việc áp dụng luật vào thực tiễn trở nên phức tạp và khó khăn hơn.
(VNF) - Từ mức giá khởi điểm chỉ 7–10 triệu đồng/m², nhiều lô đất tại các xã vùng nông thôn Nghệ An đã được trả giá lên trên 30 triệu đồng/m². Giá đất tăng chóng mặt theo các phiên đấu giá và thông tin dự án khiến thị trường địa phương biến động mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(VNF) - Năm 2026, tại Đà Nẵng, nguồn cung mới của đất nền được dự báo tiếp tục khan hiếm; nguồn cung căn hộ tương đương năm 2025, giá bán sơ cấp duy trì ở mức cao.
(VNF) - Thông tư liên tịch 11/2025 tạo cơ sở pháp lý để xử lý hình sự các hành vi gây lãng phí đất đai nghiêm trọng, góp phần siết chặt quản lý và ngăn chặn tình trạng dự án treo, đất bỏ hoang.
(VNF) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng bước vào chu kỳ phục hồi với nền tảng thể chế thông thoáng hơn, dòng vốn được khơi thông và nguồn cung dần cải thiện.
(VNF) - Khu đất từng gây “sốt” trăm triệu đồng/ m2 tại Hoài Đức sắp mở lại đấu giá; Khánh Hòa tiếp nhận 47 cơ sở nhà đất từ thuế, kho bạc, ưu tiên bố trí y tế, giáo dục; giá chung cư trung tâm TP. HCM lập mặt bằng mới, có nơi tiệm cận 280 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 26/1.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng dựa nhiều vào mở rộng nguồn cung và kỳ vọng ngắn hạn, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một giai đoạn vận hành hoàn toàn khác. Số lượng dự án mới không còn tăng mạnh như trước, nhưng mức độ kiểm soát, yêu cầu minh bạch và vai trò của dữ liệu lại ngày càng rõ nét. Năm 2026 được xem là thời điểm bản lề của quá trình tái cấu trúc này, khi hàng loạt công cụ pháp lý và dữ liệu đồng loạt phát huy tác động.
(VNF) - Hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được chấp thuận và triển khai tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai… cho thấy dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang dịch chuyển rõ nét về Nam Trung Bộ.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở đô thị Quảng Lợi có tổng vốn đầu tư 758 tỷ đồng, quy mô 8.7339ha do Công ty Quảng Lợi là chủ đầu tư sắp bị thanh tra theo kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ.
(VNF) - Đề xuất linh hoạt thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thương mại; sắp đấu giá 33 thửa đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ hơn 8 triệu đồng/m2; Hưng Yên công bố thông tin dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phố Hiến... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 25/1.
(VNF) - Ngày 23/1/2026, Đông Tây Land đã chính thức ký kết hợp tác với Chủ đầu tư Vinhomes để trở thành đại lý chiến lược phân phối độc quyền The Manhattan Glory – phân khu thấp tầng cao cấp và giới hạn tại đại đô thị Vinhomes Grand Park.
(VNF) - Công ty cổ phần , công ty con của Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung vừa trúng thầu làm dự án KĐT du lịch biển Cát Tiến quy mô hơn 31,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.568 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có vốn đầu tư 700 tỷ, xây dựng dang dở rồi phơi nắng mưa suốt nhiều năm qua.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn đô thị Phúc Thành, một trong những “ông lớn” trên thị trường bất động sản tại tỉnh Hưng Yên vừa được lựa chọn nhà đầu tư làm dự án Khu đô thị Thái Học với tổng mức đầu tư hơn 821 tỷ đồng.
(VNF) - Đô thị biển – Siêu du thuyền Lạc Việt Palmer Johnson là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ trung tâm Cát Tiến 4.800 tỷ đồng, còn Thái Anh Khang là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị du lịch biển Cát Tiến 2.500 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn tăng giá mạnh, thị trường căn hộ chung cư bắt đầu xuất hiện hiện tượng nhà đầu tư rao bán “cắt lỗ”. Diễn biến này được xem là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc, khi những kỳ vọng “lướt sóng” ngắn hạn dần nhường chỗ cho chiến lược đầu tư thận trọng và dài hơi hơn.
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance cho thấy hàng loạt dãy nhà shophouse tại dự án khu đô thị Nam Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc cũ) chủ yếu đang bị bỏ hoang, có rất ít cư dân về sinh sống.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp căn hộ du lịch, văn phòng đa năng kết hợp thương mại, dịch vụ do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Đà Nẵng Centre Point làm chủ đầu tư, quy hoạch tầng cao tối đa 35 tầng nổi.
(VNF) - Tỉnh An Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư 13 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với tổng cộng 10.611 căn, trong đó có 2.336 căn hộ khởi công trong năm 2026.
(VNF) - Hà Nội xử lý tình trạng phân lô, rao bán trái phép đất nông lâm trường; BIM Land bắt tay Sailing Club xây dựng nền tảng hospitality; Đồng Nai dự kiến khởi công mở rộng khu công nghiệp Amata vào quý II/2026... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/1.
(VNF) - UBND xã Phú Cát, thành phố Hà Nội đang kiểm tra, rà soát tình trạng phân lô, tách thửa đất trên diện tích đất Công ty cổ phần chè Long Phú (tại thôn Long Phú, xã Phú Cát).
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh, yếu tố pháp lý ngày càng trở thành tiêu chí ưu tiên của người mua và nhà đầu tư. Những dự án triển khai thực chất, pháp lý rõ ràng đang dần lấy lại niềm tin của thị trường.