Chính thức áp mức thu 3,6%/năm với tiền sử dụng đất bổ sung
(VNF) - Nghị định 291 quy định khoản thu tiền sử dụng đất bổ sung được áp mức thu 3,6%/năm tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.

Trong văn bản, Ban Quản lý dự án nêu rõ: nghiêm cấm tổng thầu tự ý đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu để đảm bảo an ninh, an toàn dự án.
Trước đó, ngày 11/8, các báo điện tử và mạng xã hội đã phản ánh việc người dân tham gia đi tàu điện chạy thử tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Sau khi tìm hiểu, Ban Quản lý dự án đường sắt đã nắm được sự việc và có văn bản yêu cầu tổng thầu chấm dứt ngay việc đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu. Ngay sau đó, tổng thầu đã nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu của Ban quản lý dự án đường sắt
Theo báo cáo của tổng thầu, sáng 11/8, đơn vị này đã tổ chức hoạt động công đoàn tại trụ sở để phát động thi đua và động viên cán bộ công nhân viên (CBCNV) nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm và mục tiêu của dự án.
Để động viên tinh thần CBCNV với kết quả thi công đã đạt được trong thời gian qua, tổng thầu đã tự ý mời CBCNV của đơn vị và người thân cùng tham gia đi trên tàu. Để kiểm soát người lên tàu, tổng thầu đã dùng "Thẻ lên tàu". Thẻ này chỉ dùng cho mục đích trên và chỉ có giá trị trong ngày 11/8.
Để tránh không xảy ra sự việc tương tự, Ban Quản lý dự án đường sắt đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình tổng thầu và có văn bản yêu cầu tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt.
Các công việc triển khai không theo kế hoạch, tổng thầu phải báo cáo và được Ban Quản lý đường sắt chấp thuận trước khi thực hiện. Việc sử dụng, phát hành tài liệu, thông tin liên quan đến dự án phải thực hiện theo đúng điều kiện hợp đồng. Tại cuộc họp, tổng thầu đã nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.
(VNF) - Nghị định 291 quy định khoản thu tiền sử dụng đất bổ sung được áp mức thu 3,6%/năm tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.
(VNF) - HoREA đề xuất giảm 80% tiền sử dụng đất cho hộ tái định cư, Sơn Hải được chấp thuận đầu tư khu đô thị 2.430 tỷ đồng tại Quảng Trị, siêu đô thị 3,5 tỷ USD tại TP.HCM dự kiến khởi công tháng 12... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 07/11.
(VNF) - TP. HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được đề nghị các sở ngành và chủ đầu tư phối hợp khởi công dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya ngày 19/12.
(VNF) - TP. HCM vừa phê duyệt 6 công trình, dự án được ưu tiên áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP của Chính phủ.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn Đại Trung tại xã Hoàn Lão, với tổng vốn đầu tư dự kiến 352 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án hạ tầng dân cư quy mô lớn được triển khai trong giai đoạn 2026 – 2030, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển không gian đô thị vùng ven.
(VNF) - TP.Hà Nội vừa quyết định cho Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội (HSI) thuê 148.707,7m2 đất (đợt 1), để thực hiện dự án Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III, Khu công cộng và làng du lịch tại xã Sóc Sơn.
(VNF) - Tập đoàn Bcons mới đây đã đưa vào vận hành trung tâm thương mại Bcons City Mall ngay mặt tiền đường Thống Nhất, phường Đông Hòa, TP. HCM (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũ).
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất phạt gần nửa tỷ đồng với sàn ký hợp đồng môi giới “chui”, Hà Nội quy hoạch “đô thị thể thao Olympic” quy mô hơn 16.000ha ở phía Nam, Văn Phú phát triển khu đô thị du lịch 120ha tại Đồng Nai... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 6/11.
(VNF) - Từ những sân bay giữa biển khơi đến các cảng hàng hải tấp nập, công nghệ K-DPM của Nhật Bản đã tạo nên bước ngoặt trong ngành xây dựng toàn cầu khi biến bùn mềm thành nền móng bền vững. Từng hiện diện ở các siêu công trình như sân bay Chubu, Haneda hay cảng New York, nay công nghệ đột phá ấy đang được ứng dụng tại dự án Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), mở ra chương mới cho kỹ thuật lấn biển bền vững và kiến tạo nên một kỳ quan đô thị giữa đại dương.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, trong đó đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản - đặc biệt là hành vi chậm nộp hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho cư dân.
(VNF) - Hà Tĩnh đang thúc tiến độ dự án gần 550 tỷ đồng tại Xuân Thành. Chủ đầu tư đứng tên là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Harumi, doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại Nghi Xuân, nhưng dữ liệu đăng ký cho thấy đơn vị này chịu sự chi phối của SCTI Group đến từ TP.Hồ Chí Minh.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (NRC) bất ngờ báo lãi ròng gần 24 tỷ đồng quý III/2025. Tuy nhiên, báo cáo tài chính còn cho biết hiện tiền mặt của NRC chưa nổi 1 triệu đồng.
(VNF) - Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản trong 9 tháng đầu năm nay tăng mạnh, có người nhận tới gần nửa tỷ đồng mỗi tháng.
(VNF) - CTX Holdings lãi kỷ lục nhờ bán “đất vàng” Cầu Giấy, Phát Đạt rút vốn khỏi công ty con hơn 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 5/11.
(VNF) - Hội đồng Thẩm định giá đất TP. HCM đã tổ chức họp xác định lại giá đất của các dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170/2024/QH15. Trong đó, dự án 30,1ha Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Lakeview City) của Novaland đã được chốt phương án giá đất.
(VNF) - Từ lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, BB Sun Việt Nam chuyển hướng sang đầu tư bất động sản với dự án hơn 131 tỷ đồng tại xã Tứ Kỳ, TP Hải Phòng.
(VNF) - Nha Trang - “hòn ngọc biển Đông” đang thiếu một biểu tượng đô thị xứng tầm trên hành trình vươn mình từ điểm đến du lịch quốc tế thành miền đất đáng sống. Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang do ông lớn Sun Group làm chủ đầu tư được kỳ vọng là “mảnh ghép” hoàn hảo cho mục tiêu này.
(VNF) - Liên doanh Thắng Lợi Group, Gỗ An Cường và Central vừa khởi công dự án khu đô thị Bình An - Đức Hòa (The Win City) tại tỉnh Tây Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng, quy mô gần 6.000 căn hộ thương mại.
(VNF) - Hòa Phát rót 2.800 tỷ vào tỉnh Hưng Yên, TTC xây 4.000 căn nhà công nhân ở Tây Ninh, Hưng Yên công bố mở bán hơn 1.000 căn nhà ở xã hội giá từ 20,8 triệu đồng/m2... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 4/11.
(VNF) - HoREA kiến nghị cấm doanh nghiệp bỏ cọc tham gia đấu giá đất nhằm chặn tình trạng "thổi giá rồi bỏ cọc" gây méo mó thị trường và thất thu ngân sách.
(VNF) - Theo dự thảo bảng giá đất mới của Hà Nội, giá đất ở cao nhất lên tới 702 triệu đồng/m2. Việc điều chỉnh này giúp giá đất tiệm cận hơn với thị trường, nhưng đồng thời cũng gây thêm áp lực cho người mua nhà và doanh nghiệp khi chi phí đầu vào và giá bán có nguy cơ bị đẩy lên cao.
(VNF) - Bảng giá đất mới tại Hà Nội đang gây tranh cãi. Chuyên gia cảnh báo cần lộ trình hợp lý để tránh “gánh nặng kép” cho người dân và doanh nghiệp.
(VNF) - Đồng Nai bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng; hơn 4,1 triệu tỷ đồng được “bơm” vào bất động sản; dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng ở TP. HCM chờ “gỡ nút thắt” để tái thi công... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 03/11.
(VNF) - Giá nhà nói riêng, giá bất động sản nói chung đang thiết lập những cột mốc cao chưa từng có. VARS cho rằng mặt bằng giá tăng nhanh, hoàn toàn không tương xứng với giá trị thực của sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi: khoảng cách giữa giá bán và giá trị thực là bao nhiêu?
(VNF) - Động thái mới của ba Tập đoàn FLC, Mường Thanh, Tân Hoàng Minh cho thấy sự "trở lại" mạnh mẽ trên thị trường bất động sản của 3 tập đoàn này.
(VNF) - Nghị định 291 quy định khoản thu tiền sử dụng đất bổ sung được áp mức thu 3,6%/năm tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…