Người đàn ông khuyết tật và hành trình 10 năm theo đuổi con đường thiện nguyện
Ngân Thu -
27/07/2022 13:15 (GMT+7)
(VNF) - Đi lên từ nghịch cảnh đầy khó khăn khi không may mắn bị khuyết tật bẩm sinh nhưng người đàn ông nhỏ bé chỉ với chiều cao vỏn vẹn 1,1m đã không ngừng phấn đấu, vượt lên chính mình. Hành trình 10 năm theo đuổi con đường thiện nguyện của anh Lê Quang Toán đã lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ trong chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng vừa qua.
Hình ảnh anh Lê Quang Toán (góc phải) hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình
“Người hiệp sĩ” và xuất thân từ nghịch cảnh khó khăn
Đó chính là anh Lê Quang Toán, bị khuyết tật bẩm sinh nhưng quyết tâm theo đuổi con đường thiện nguyện. Nhìn anh nhỏ bé, đôi chân khập khiễng, hai tay cầm đồ không chặt, giọng nói đôi lúc hụt hơi, ít ai nghĩ rằng anh chính là "Hiệp sĩ tình nguyện", Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Quảng Bình, bảo trợ cho nhiều trường hợp khó khăn, đồng thời là cán bộ phụ trách truyền thông của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình.
Với nghị lực và nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng suốt 10 năm, anh Lê Quang Toán không ít lần đón nhận những phần quà đáng quý. Năm 2013, anh là một trong những khách mời tham gia hội nghị biểu dương người tàn tật và trẻ mồ côi toàn quốc tại Hà Nội. Tại đây, anh được đích thân Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Mới đây, anh cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà vì những đóng góp tích cực vào các hoạt động thiện nguyện.
Mẹ sinh ra khi anh Lê Quang Toán chưa đầy 7 tháng tuổi, nặng vỏn vẹn 1,1 kg, phải nuôi trong lồng ấp. Hai năm đầu, anh Toán phải nằm một chỗ. Mãi đến khi lên 5 tuổi, anh Toán mới chập chững tập đi thế nhưng tay chân bé khiến cho việc di chuyển của anh hết sức khó khăn. Thậm chí là việc học cũng bị ảnh hưởng.
"Cầm bút không vững nên lúc mới đi học, tôi không viết mà chỉ đọc và học thuộc. Lên lớp 4, lớp 5 mới viết được nhưng viết chữ nguệch ngoạc", anh Toán nhớ lại.
Hoàn tất chương trình trung học phổ thông, anh Toán đăng ký học tin học ở Trường trung cấp Kỹ thuật công nông nghiệp Quảng Bình, rồi thi đỗ vào hệ tại chức Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Khi biết đến diễn đàn Quảng Bình Online (QBO) - nơi gặp gỡ của những người trẻ tuổi hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Toán đã đăng ký làm thành viên. Đây cũng chính là cơ duyên đưa anh bắt đầu hành trình theo đuổi thiện nguyện.
Mái ấm nhỏ hạnh phúc hiện tại của anh Lê Quang Toán
"Khi sinh ra lớn lên, tôi bị khuyết tật nên thấu hiểu được gia đình đã nuôi nấng chăm sóc mình như thế nào. Tôi bén duyên với thiện nguyện ngay từ chính tấm lòng trong gia đình mình ra. Nhiều người nói tôi 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng' hoặc 'chưa lo được bản thân thì lo cho xã hội làm gì'. Những lúc ấy tôi chạnh lòng nhưng cũng cười thôi, tự nhủ phải cố gắng lên, biến lời nói của họ thành hành động của mình", anh Toán chia sẻ.
Hành trình 10 năm theo đuổi con đường thiện nguyện
Để san bớt những khó khăn cùng những người yếu thế trong xã hội, anh đã đến những miền xa xôi của Quảng Bình, nơi có những mảnh đời khốn khó, có những em học sinh đến trường không được bữa no, không có quần áo lành lặn... Không chỉ tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, Lê Quang Toán và các nhóm tình nguyện còn đến thăm, tặng quà người dân khó khăn ở nhiều tỉnh thành khác và sang cả Campuchia.
Anh Toán được nhiều người gọi với cái tên trìu mến "Hiệp sĩ tình nguyện". Anh Hà Đức Lưu, người tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Thanh niên cùng anh Toán được 5 năm chia sẻ: "Ở đây, mọi người luôn tôn trọng và bình đẳng, như một gia đình lớn. Anh Toán là một gương mặt tiêu biểu, để anh em nhìn vào đó làm động lực phấn đầu hơn nữa trong cuộc sống và công việc".
Câu chuyện về hành trình theo đuổi hoạt động thiện nguyện của anh Toán đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, yêu thương đến cộng đồng và trở thành chủ đề chính trong chương trình "Nối trọn yêu thương" của Truyền hình Nhân Đạo (VTV) vừa phát sóng cuối tháng 6 vừa qua.
Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Quang Toán trong chương trình Nối trọn yêu thương.
Là khách mời đặc biệt và đồng hành trong các số phát sóng của chương trình, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, anh Toán thực sự là một tấm gương truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.
"Cảm ơn anh đã không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh mà tinh thần cầu tiến của anh đã vượt ra khỏi giới hạn biên giới Việt Nam, luôn mong muốn khát khao để được tiến bộ, học hỏi".
“Tôi cảm cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ mỗi nhân vật trong chương trình Nối trọn yêu thương. Dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, các bạn luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người. Hy vọng rằng món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một sự ghi nhận và giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống”, anh Toán chia sẻ.
Với tinh thần hướng đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã đồng hành cùng chương trình Nối trọn yêu thương ngay từ những ngày đầu tiên phát sóng. Đến nay, chương trình thực tế đã ghi nhận 33 nhân vật lan tỏa cảm hướng đến cộng đồng về tinh thần vượt qua nghịch cảm, đồng thời tôn vinh hành động nỗ lực chung tay cùng xã hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.