Nhân vật

'Người sắt' Elon Musk đủ bản lĩnh để lọt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh?

(VNF) - Nếu Elon Musk nâng giá trị thị trường của Tesla tăng lên 650 tỷ USD, sánh ngang với những gã khổng lồ như Alphabet và Microsoft, ông sẽ có thêm khoảng 55,8 tỷ USD và lọt top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

'Người sắt' Elon Musk đủ bản lĩnh để lọt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh?

Elon Musk sẽ không được Tesla trả lương trong 10 năm tới

Tesla mới đây đã đưa ra mức "thưởng" cao nhất trong lịch sử lãnh đạo doanh nghiệp cho CEO Elon Musk nếu ông đạt được những mục tiêu do công ty đặt ra. Giải thưởng bao gồm quyền mua cổ phiếu trong 10 năm trị giá 2,6 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk đã đặt ra hàng loạt mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ đối với Tesla với kỳ vọng đưa nhà sản xuất xe ô tô điện này trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới. Và để đảm bảo chắc chắn thành công với các cổ đông, Musk sẽ gắn mức lương của mình chặt chẽ với kết quả của mục tiêu đó.

Elon Musk sẽ không nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp thông thường nào.

Khoản thưởng này được chia làm 12 đợt, gắn liền những mục tiêu cực kỳ khó như tăng vốn hóa thị trường của Tesla lên mức 100 tỷ USD cho đợt đầu và cuối cùng là 650 tỷ USD, gấp 10 lần con số hiện nay (59 tỷ USD). Nếu hoàn thành được đủ mức KPI này, Musk sẽ kiếm được 55,8 tỷ USD trong 10 năm tới. Hiện Musk đang đứng ở vị trí 57 trong top 100 người giàu nhất thế giới của Forbes với tổng tài sản 20,8 tỷ USD.

Với mỗi một cột mốc về giá trị thị trường mà Tesla đạt được, Musk sẽ nhận thêm được một lượng cổ phiếu không nhỏ. Ngoài ra, ông không nhận được bất kỳ một khoản trợ cấp thông thường nào như lương, thưởng hay cổ phần hàng năm.

Steven Hall, CEO của công ty tư vấn Steven Hall & Partners nhận định: "Khoản thưởng này ngoạn mục cả về kích thước và điều kiện cần thiết để đạt được".

Được mệnh danh là "Iron Man đời thực"

Elon Musk sinh ra và lớn lên ở Nam Phi. Cha của Elon là một kỹ sư kiêm doanh nhân chuyên đầu tư vào các mỏ ngọc ở Zambia, còn mẹ ông là một chuyên gia dinh dưỡng và thời trang.

Elon Musk bắt đầu tự học lập trình khi còn rất nhỏ. Và ông đã bán những mã code của trò video game đầu tiên của mình với giá 500 USD ở tuổi 12.

Trước khi bước chân vào thương trường Musk đã đạt được bằng cử nhân hai ngành kinh tế và vật lý của trường đại học Pennsylvania.

Năm 1999, Musk kiếm được những triệu USD đầu tiên khi Compaq mua lại Zip2, công ty do Musk cùng anh trai sáng lập với giá 22 triệu USD.

Elon Musk thường được so sánh với Tony Stark, nhân vật chính trong phim Iron Man.

Một năm sau đó, Musk bán công ty đầu tiên của mình và mua lại PayPal. Chỉ 2 năm sau đó, ông bán lại PayPal (với 11,7% cổ phần) cho eBay với giá 1,5 tỷ USD. Trước khi thương vụ bán PayPal hoàn thành, Musk đã thành lập 2 công ty khác. Trong đó, SpaceX là công ty đã khiến ông nổi tiếng vài năm sau đó.

Năm 2006, anh họ của Musk, Lyndon Rive, thành lập SolarCity dựa trên ý tưởng ban đầu của Musk. Musk trở thành chủ tịch và là cổ đông lớn nhất của SolarCity – hiện là nhà cung cấp công nghệ năng lượng mặt trời lớn nhất tại Mỹ.

Với những phát minh và thành công vượt bậc của mình, Elon Musk thường được so sánh với Tony Stark, nhân vật chính trong phim Iron Man (Người Sắt). Nhiều người còn cho rằng nhân vật Tony Stark trong Iron Man 2 được xây dựng dựa trên hình ảnh của Elon Musk.

Đưa Tesla trở thành hãng sản xuất xe điện lớn thứ hai thế giới

Năm 2004, Musk gia nhập Tesla Motors và không lâu sau đó Musk được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Năm 2006, mẫu siêu xe điện Roadster của công ty này chiến thắng giải Phát minh của năm trong lĩnh vực vận tải do tạp chí Time tổ chức.

Năm 2008, xe điện Roadster của Tesla được đưa vào sản xuất hàng loạt và thứ hai là SpaceX giành được hợp đồng thực hiện các chuyến bay tới trạm vũ trụ quốc tế cho NASA trị giá 1,6 tỷ USD.

Năm 2012, mẫu xe Model S của công ty Tesla, đạt danh hiệu "Xe của năm" và được coi là dòng xe điện tốt nhất từ trước tới nay.

Model S của Tesla được coi là dòng xe điện tốt nhất từ trước tới nay.

Tính đến tháng 12/2016, Tesla đã bán được 186.000 chiếc xe điện trên toàn cầu, kể từ khi giới thiệu Tesla Roadster đầu tiên vào năm 2006. Thành tích này đưa Tesla trở thành hãng sản xuất xe điện lớn thứ hai thế giới, sau liên minh Renault-Nissan.

Tesla đã xây dựng mạng lưới trạm sạc siêu tăng áp nằm khắp Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á để phục vụ các chủ sở hữu xe của hãng.

Hãng xe non trẻ lần lượt vượt qua nhiều "gã khổng lồ" như GM và Ford, trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu trên 60 tỷ USD. Hiện nay, Tesla là hãng xe giá thị thứ 3 thế giới, chỉ sau Daimler AG và Volkswagen Group.

KPI - Key Performance Indicators, là một hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.

>> 'Ngựa non' Ma Huateng giàu nhất châu Á là đại biểu Quốc hội Trung Quốc

Tin mới lên