Tiêu điểm

Người tặng thiên nga thả ở Hồ Gươm nói gì?

(VNF) – Liên quan đến việc thả thí điểm 12 con thiên nga xuống Hồ Gươm (Hà Nội) sau đó di chuyển sang hồ Thiền Quang thu hút dư luận, qua tìm hiểu được biết người tặng số thiên nga này là ông Trần Nhữ Giáp, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên Vườn Chim Việt.

Người tặng thiên nga thả ở Hồ Gươm nói gì?

Người tặng thiên nga cho Hà Nội từng bị truy tố và xử phạt

Được biết, ông Trần Nhữ Giáp, người tặng Thiên nga cho Hà Nội, quê quán Lý Nhân (Hà Nam), ông từng tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Thương mại.

Ông Trần Nhữ Giáp từng bị khởi tố, truy tố, xét xử về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ", theo khoản 1, điều 190, Bộ luật Hình sự, theo Zing, TPO, LĐ.

Theo bản án 172 ngày 15/12/2017 của Toà án nhân dân huyện Thanh Trì: Hồi 15h ngày 25/8/2017, tổ công tác của đội 3 - PC49 Công an thành phố Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tiến hành rà soát, thống kê số lượng cá thể; kiểm tra giấy phép nuôi nhốt, chăm sóc cá thể động vật được nuôi dưỡng tại nông trại Vườn Chim Việt do ông Trần Nhữ Giáp làm chủ.

Qua kiểm tra phát hiện nông trại Vườn Chim Việt nuôi nhốt 25 cá thể chim thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Nhữ Giáp không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc và giấy phép nuôi nhốt theo quy định pháp luật. Cơ quan chức năng đã thu giữ số động vật này và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội.

Sau khi thực hiện giám định, cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì đã khởi tố truy tố ông Trần Nhữ Giáp tội danh trên.

Theo đó, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân huyện Thanh Trì xác định hành vi của ông Giáp là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm của nhà nước.

Tuy nhiên, tại phiên toà, ông Trần Nhữ Giáp đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải. Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khác, Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đã tuyên xử phạt ông Giáp 60 triệu đồng.

Người tặng Thiên nga cho Hà Nội nói gì?

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Trần Nhữ Giáp cho biết việc tặng 12 con thiên nga không liên quan gì đến việc ông từng bị xử phạt.

"Bản thân tôi là người đam mê chim cảnh, luôn muốn làm đẹp cho Thủ đô, vì mục đích chung. Tôi muốn làm việc tốt nhưng cứ thế này thì ai muốn đóng góp nữa", ông Giáp nói.

Ông Trần Nhữ Giáp cũng cho hay sau khi 12 con thiên nga được di chuyển sang hồ Thiền Quang, công ty vẫn cho 2 đến 3 người liên tục theo dõi, chăm sóc thiên nga.

Như VietnamFinance đã thông tin, vào 14h chiều 5/2, 12 con thiên nga gồm 7 con đen, 5 con trắng đã được thả tại Hồ Gươm nhằm tạo cảnh quan đồng thời cũng là để theo dõi sự ổn định hệ sinh vật trong hồ sau khi nạo vét.

Đây là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội, tuy nhiên ngay sau khi thả thiên nga xuống Hồ Gươm đã gây tranh cãi. Một số nhà khoa học cho rằng nơi đây là chốn linh thiêng gắn liền với truyền thuyết rùa vàng, thả con gì cũng phải nghiên cứu thận trọng.

Ngay sau đó, tối 5/2, một nhóm công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa 12 con thiên nga lên xe ô tô, rời khỏi hồ Gươm lúc 22h cùng ngày. "Nhà mới" của 12 con thiên nga này là hồ Thiền Quang.

Tin mới lên