Người Việt Nam ở nước ngoài xác thực sinh trắc học thế nào?

Mai Anh - 19/12/2024 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Để xác thực sinh trắc học, người Việt Nam ở nước ngoài có thể dùng ứng dụng ngân hàng hoặc VNeID hay liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ từ xa mà không phải đến quầy giao dịch.

Thông tư 17 và Thông tư 18 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quy định, từ ngày 1/1/2025, chủ tài khoản ngân hàng bắt buộc phải xác thực sinh trắc học và cập nhật giấy tờ tùy thân hợp lệ để tiếp tục thực hiện các giao dịch trực tuyến. Nếu không hoàn thành việc này, khách hàng sẽ bị hạn chế hoặc tạm dừng một số dịch vụ ngân hàng, bao gồm cả giao dịch trực tuyến và sử dụng máy ATM/CDM.

Thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại, ví điện tử và công ty chứng khoán liên tục gửi thông báo nhắc nhở khách hàng nhanh chóng thực hiện xác thực sinh trắc học khi mốc thời gian 1/1/2025 đang đến gần.

Liên quan đến việc xác thực sinh trắc học thông tin cá nhân trong trường hợp người Việt Nam lao động ở nước ngoài không thể về nước, lãnh đạo Vụ Thanh Toán (NHNN) đã có những giải đáp cụ thể.

Vụ Thanh toán cho biết, hiện quy định cho phép sử dụng thẻ căn cước gắn chip hoặc VNeID để đối chiếu với thông tin sinh trắc học của chủ tài khoản trên nền tảng giao dịch trực tuyến, không đòi hỏi khách hàng phải đến quầy nên không bị giới hạn về không gian và thời gian. Việc chứng minh nhân dân (CMND) hết hiệu lực vào 1/1/2025 là theo Luật Căn cước, mọi công dân Việt Nam phải chấp hành không có ngoại lệ.

Đối với người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài và không thể về nước để thực hiện xác thực sinh trắc học trực tiếp, các ngân hàng đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ từ xa.

Thứ nhất, xác thực qua ứng dụng ngân hàng. Nhiều ngân hàng cho phép khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua ứng dụng di động của họ. Quá trình này thường bao gồm việc chụp ảnh giấy tờ tùy thân và khuôn mặt để đối chiếu.

Thứ hai, người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID nếu đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, để xác thực sinh trắc học. Một số ngân hàng hỗ trợ tích hợp với VNeID để thực hiện xác thực từ xa.

Thứ ba, liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ đặc biệt. Trong trường hợp không thể sử dụng các phương thức trên, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng qua các kênh hỗ trợ khách hàng để được hướng dẫn cụ thể về các giải pháp thay thế phù hợp với tình huống của mình. Lưu ý rằng việc xác thực sinh trắc học là bắt buộc để đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch ngân hàng.

Do đó, người Việt Nam ở nước ngoài nên chủ động liên hệ với ngân hàng của mình để hoàn tất quá trình xác thực trước ngày 1/1/2025, tránh gián đoạn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Hiện các app của ngân hàng đã có sẵn tính năng cập nhật sinh trắc học trực tuyến. Người dùng chỉ cần làm đúng hướng dẫn với công nghệ NFC thì cũng có thể cập nhật dữ liệu sinh trắc học ngay lập tức nếu có mang theo CCCD.

Nếu không muốn cập nhật trên ứng dụng, trong trường hợp người lao động về nước dịp cuối năm, có thể tranh thủ đến các quầy giao dịch, các ngân hàng sẽ ưu tiên hỗ trợ cập nhật.

Cụ thể, để tiếp tục tăng cường hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin giấy tờ tùy thân hết hạn và thông tin sinh trắc học đáp ứng các quy định của NHNN liên quan đến đảm bảo an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong thực hiện giao dịch tài chính, chuyển, rút tiền tại ATM.

Tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2024 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học, biện pháp này cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng, chống lừa đảo.

Theo đó, có khoảng 38 triệu lượt khách hàng đăng ký thông tin sinh trắc học thành công và số lượng vụ lừa đảo giảm đến 50%, số lượng tài khoản nhận tiền lừa đảo cũng giảm trên 70% so với trung bình 7 tháng năm 2024. Đặc biệt, tại một số đơn vị không phát sinh vụ việc lừa đảo trong tháng 8 và tháng 9.

Việc định danh tài khoản giúp người dùng bảo vệ tài khoản trước các rủi ro lừa đảo và các hành vi xâm nhập trái phép. Hệ thống cũng dễ dàng phát hiện các giao dịch bất thường và kịp thời đưa ra cảnh báo, đảm bảo an toàn tài sản của người dùng.

Trước thời điểm cuối: Ngân hàng 'chạy nước rút' xác thực sinh trắc học

Trước thời điểm cuối: Ngân hàng 'chạy nước rút' xác thực sinh trắc học

Ngân hàng
(VNF) - Thời gian qua, nhiều ngân hàng liên tục lên tiếng "đốc thúc" khách hàng hoàn tất việc cập nhật sinh trắc học trước ngày 1/1/2025.
Cùng chuyên mục
Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

24/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh sẽ là người đại diện Sacombank trong các giao dịch dân sự và tham gia tố tụng.

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

24/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước khi bầu Thụy gia nhập, cơ cấu cổ đông của Sacombank có nhiều biến động. Về kết quả kinh doanh, ngân hàng này tiếp tục duy trì chuỗi tăng trưởng lợi nhuận.

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

23/12/25 13:04 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi từ nhiệm tại LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

23/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Những khách hàng chưa cập nhật giấy tờ hợp lệ sẽ bị ngừng các giao dịch rút tiền/ chuyển tiền trên toàn hệ thống ngân hàng.

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

23/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - HĐQT của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

22/12/25 18:23 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

22/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng nhanh trong những tuần cuối năm đang thu hút sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, đà tăng này chủ yếu mang tính mùa vụ do áp lực thanh khoản ngắn hạn cuối năm, chưa phản ánh sự đảo chiều của chính sách tiền tệ hay xu hướng tăng lãi suất kéo dài trong trung và dài hạn.

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

22/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn, một số ngân hàng đang tính đến việc thành lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) thay vì chỉ đơn thuần hợp tác như trước.

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

22/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

22/12/25 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

21/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

21/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

21/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

21/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

20/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

19/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

18/12/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

18/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

18/12/25 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

18/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

18/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.

Tin khác
Shinhan Finance chung tay cùng cộng đồng khắc phục hậu quả sau bão

Shinhan Finance chung tay cùng cộng đồng khắc phục hậu quả sau bão

(VNF) - Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã triển khai hoạt động hỗ trợ cộng đồng nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ trong những tháng vừa qua.

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Ông Dương Công Minh còn giữ vai trò gì ở Sacombank?

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Biến động tại Sacombank trước khi bầu Thụy làm quyền Tổng giám đốc

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Loạt ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

Bầu Thụy bất ngờ rời 'ghế nóng' ở LPBank

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

'Lãi suất tăng cao chỉ là yếu tố mang tính thời vụ'

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ngân hàng thành lập công ty Fintech: Động cơ ẩn sâu và những nút thắt cần gỡ

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Khu nghỉ dưỡng và sân golf hàng chục triệu USD bỏ hoang bên bờ biển Đà Nẵng

Khu nghỉ dưỡng và sân golf hàng chục triệu USD bỏ hoang bên bờ biển Đà Nẵng

(VNF) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa ven biển Đà Nẵng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf cao cấp Mai House Hội An từng được kỳ vọng trở thành điểm nhấn du lịch cao cấp của khu vực. Tuy nhiên, sau khi bị chấm dứt hoạt động, dự án hàng chục triệu USD này rơi vào cảnh dang dở, bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn quỹ “đất vàng” ven biển.