Xe

Người Việt sắp mua được ô tô giá rẻ từ Nhật Bản?

(VNF) - Thông tin vui cho người tiêu dùng tại Việt Nam là Hiệp định CPTPP vừa ký kết cách đây không lâu đang mở ra cơ hội mua được ô tô giá rẻ từ Nhật Bản.

Người Việt sắp mua được ô tô giá rẻ từ Nhật Bản?

Người Việt sắp mua được ô tô giá rẻ từ Nhật Bản vào năm 2019?

Ngày 9/3 vừa qua, 11 quốc gia thành viên của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức ký hiệp định chung. 11 nước tham gia ký kết Hiệp định CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo lộ trình gần như toàn bộ số dòng thuế từ các nước trong khối CPTPP sẽ vào Việt Nam với thuế suất 0% và ngược lại bao gồm cả ô tô. Đáng chú ý, sau khi các nước hoàn thành thủ tục cần thiết và cần ít nhất 6 quốc gia thành viên ký phê chuẩn thì 60 ngày sau, hiệp định sẽ có hiệu lực. Nhiều khả năng là cuối 2018 đầu năm 2019.

Là thành viên của CPTPP, Nhật Bản là cái tên đầy hứa hẹn cho những khách hàng dành sự quan tâm tới ô tô. Tuy phải cạnh tranh với xe nhập khẩu ưu đãi từ khối ASEAN, nhưng lượng xe nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam vẫn giữ vị trí cao. Đặc biệt là các dòng xe cao cấp như Toyota Land Cruise Prado, Honda Odyssey hay dòng xe hạng sang Lexus.

Nếu đáp ứng được điều kiện về nguồn gốc xuất xứ, nhiều xe nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam có thể hưởng ưu đãi thuế 0% tương tự như xe có nguồn gốc từ khu vực ASEAN. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường ô tô Việt Nam cũng như người tiêu dùng trong nước.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, có 3.284 xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản về Việt Nam trong năm 2017. Trong đó, chủ yếu là các dòng xe giá trị cao, không được các thương hiệu xe Nhật Bản lắp ráp trong khu vực ASEAN.

Xem thêm:  Hơn 900 xe ô tô Honda nhập về Việt Nam chưa được đăng kiểm

Tin mới lên