Nhà đầu tư ngoại ngày càng ít ‘mặn mà’ với các đợt thoái vốn tại DNNN
Hoàng Lan -
22/03/2019 13:15 (GMT+7)
(VNF) - Chia sẻ tại Hội nghị Kinh tế và tài chính quốc tế lần thứ 8 diễn ra hôm nay (22/3), bà Lê Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán cho biết tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tham gia những phiên đấu giá cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gần đây giảm đáng kể. Họ chỉ quan tâm đến một số thương vụ bán vốn lớn.
Tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tham gia những phiên đấu giá cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gần đây giảm đáng kể.
Bà Lê Thị Thu Hà chỉ ra 3 nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài không mặn mà với các đợt thoái vốn nhà nước.
Thứ nhất, đó là do tỷ lệ vốn nhà nước bán ra chưa cao. Với tỷ lệ nắm giữ cổ phần hạn chế thì các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại bị loại khỏi quyền tham gia điều hành chứ chưa nói đến quyền chi phối doanh nghiệp.
Nguyên nhân thứ hai là do thời gian công bố thông tin quá ngắn, không đủ để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu về doanh nghiệp.
“Quy định hiện nay là công bố thông tin 20 ngày trước phiên đấu giá. Các doanh nghiệp cũng chỉ căn đúng thời gian đó để công khai về hoạt động kinh doanh của mình”, bà Lê Thị Thu Hà nói.
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, công khai thông tin đang là điểm yếu nhất của doanh nghiệp nhà nước. Bà Hà đưa ra con số chỉ có khoảng 40% doanh nghiệp nhà nước hiện nay thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định. Hầu hết doanh nghiệp nhà nước chưa thực hiện đúng nghĩa vụ báo cáo với cơ quan chủ quản.
Nguyên nhân cuối cùng, theo bà Lê Thị Thu Hà, là do doanh nghiệp có vốn nhà nước không có đủ thời gian để tìm kiếm và đàm phán với nhà đầu tư chiến lược.
Tại hội nghị, bà Lê Thị Thu Hà cũng chia sẻ với các nhà đầu tư Hàn Quốc về những cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.
Theo bà Hà, những hạn chế đã đề cập ở trên đang được Việt Nam nỗ lực cải thiện, đặc biệt là hoạt động công bố thông tin.
Về dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào thị trường chứng khoán Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính – ông Trần Xuân Hà, đến nay đã có hơn 6.600 nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, với 6 công ty chứng khoán có vốn đầu tư của Hàn Quốc. Các công ty bảo hiểm lớn của Hàn Quốc như Hanwha Life, Mirae, Samsung Vina, Seoul Guarantee… và một số doanh nghiệp bảo hiểm khác đang hoạt động khá hiệu quả tại Việt Nam.
Hiện nay, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Tập đoàn SK đang có kế hoạch mở rộng đầu tư vào các công ty nhà nước Việt Nam để tiến vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng như viễn thông, dầu mỏ và năng lượng, Ngoài ra, các tập đoàn lớn khác như LG, Samsung, Posco, CJ và Hyosung cũng có kế hoạch đầu tư mạnh vào Việt Nam, coi Việt Nam là vùng đất cơ hội thay vì Trung Quốc.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
(VNF) - Trước biến động thị trường tài chính, nhu cầu về nhà hoạch định tài chính cá nhân ngày càng tăng. Tại diễn đàn thường niên Hoạch định Tài chính Cá nhân ngày 12/4, các chuyên gia nhấn mạnh, vai trò, tiêu chuẩn nghề nghiệp và sự cần thiết của khung pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển minh bạch, bền vững cho thị trường.
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Diễn đàn Hoạch định tài chính cá nhân năm nay đã tiến thêm một bước trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân, không chỉ ở cấp độ tổng quan mà còn trong từng lĩnh vực cụ thể.
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh