Thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt bán vàng, nhà đầu tư trong nước lặng yên

(VNF) - Sau 14 giờ ngày 23/10, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mua vào - bán ra ở mức 55,83 - 56,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn 120.000 đồng mỗi lượng so với 1 ngày trước đó. Giá vàng thế giới hiện cũng đang ở mức 1.907,8 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với cùng thời điểm của ngày hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt bán vàng, nhà đầu tư trong nước lặng yên

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt bán vàng, nhà đầu tư trong nước lặng yên

Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới đã có những đợt biến động mạnh. Cụ thể, trong vài giờ đầu của phiên giao dịch ngày 22/10, giá vàng thế giới giảm mạnh xuống 1.910 USD/ounce.

Tiếp đến, giá vàng từ từ ngoi lên mốc 1.920 USD/ounce lúc 14 giờ 30 phút. Tại thời điểm này, giới đầu tư nước ngoài ra tay bán tháo. Chỉ trong vài giờ giao dịch, giá vàng gần như rơi thẳng đứng, giảm 26 USD/ounce, xuống mức 1.894 USD/ounce. Với mức giá này, giới đầu tư lại bắt đầu mua vào, giá vàng lập tức trồi lên, đến đầu ngày 23/10 tạm dừng tại 1.907 USD/ounce.

Với mức đầu giờ ngày 23/10 là 1.907 USD/ounce, giá vàng đã giảm 18 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.925 USD/ounce.

Giới đầu tư tháo chạy khỏi vàng khi tình hình Covid 19 ở một số quốc gia tại châu Âu bùng phát khá mạnh. Họ chuyển vốn sang USD làm cho đồng tiền này tăng giá rất mạnh so với nhiều đồng tiền khác, kéo giá vàng đi xuống.

Việc các thành viên Quốc hội Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump còn tranh cãi gay gắt, chưa đạt được thỏa thuận về quy mô gói kích thích kinh tế mới đã khiến giới đầu tư tăng cường nắm giữ USD, góp phần cho đồng tiền này củng cố đà tăng giá, gây bất lợi cho giá vàng.

Một số tổ chức tài chính có vai trò dẫn dắt thị trường liên tục giảm số lượng vàng nắm giữ, kéo theo động thái bán vàng của nhiều nhà đầu tư khác làm cho giá kim loại quý ngày càng giảm.

Cụ thể, trong hai phiên giao dịch gần đây, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR bán 3,48 tấn vàng, một số quỹ đầu tư khác cũng bán 4,36 tấn. Tính ra, các quỹ đầu tư này đã bán tổng cộng 7,84 tấn vàng.

Theo các dự báo của giới chuyên gia, vàng sẽ tiếp tục tăng giá. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ đạt mức 2.300 USD/ounce trong 12 tháng và cho biết thị trường hàng hóa có khả năng tăng giá vào năm tới. Trên Kitco, chiến lược gia trưởng của Technical Traders Chris Vermeulen cho rằng giá vàng miếng có xu hướng tăng lên và các tín hiệu trên biểu đồ cho thấy giá hướng đến các mức 2.100 USD -2.300 USD/ounce vào cuối năm.

Cùng đà lao dốc của giá thế giới, giá vàng trong nước sáng nay cũng đã giảm khoảng 120.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới tăng giảm mạnh, giá vàng trong nước biến động ít hơn, đã kéo mức chênh lệch tăng lên, vàng trong nước đang cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Sự chậm nhịp và chênh lệch giá là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư cá nhân trong nước khó có cơ hội tham gia lướt sóng giá vàng thế giới mỗi khi có biến động giá.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên