M&A

Nhà sáng lập hãng ô tô hàng đầu Trung Quốc mua 9 tỷ USD giá trị cổ phần của Daimler

(VNF) - Công ty mẹ của Geely, một nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc, đã mua gần 10% cổ phần hãng sản xuất xe hơi Daimler của Đức.

Nhà sáng lập hãng ô tô hàng đầu Trung Quốc mua 9 tỷ USD giá trị cổ phần của Daimler

Geely mua vào 9 tỷ USD cổ phần của Daimler

Nhà sáng lập hãng sản xuất Zhejiang Geely Holding Group Co., ông Li Shufu, đã mua lại gần 10% cổ phần trị giá khoảng 7,3 tỷ euro (9 tỷ USD) của Daimler AG. Thương vụ này đã giúp Geely trở thành nhà đầu tư lớn nhất của hãng sản xuất ô tô Đức.

Tỷ phú Li Shufu, chủ sở hữu và chủ tịch của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, đã mua lại số cổ phần này thông qua một quỹ đầu tư.

Việc đầu tư vào công ty mẹ của Mercedes-Benz sẽ giúp Geely thâm nhập vào vào thị trường ô tô cao cấp của châu Âu. Công ty Trung Quốc này trước đó đã sở hữu Volvo Cars AB, dòng xe  phổ biến thay thế cho những chiếc xe sang trọng của Đức.

Frank Biller, một nhà phân tích của ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg cho biết: "Cổ phần của Geely trong Daimler sẽ càng nhấn mạnh sự thúc đẩy hợp tác, giúp Geely có tiếp cậnvới công nghệ tiên tiến của Đức. Đồng thời, thương vụ này mở ra một con đường khác vào Trung Quốc cho Daimler".

Daimler đã có một lộ trình phát triển để giành lại vị trí số một trong dòng xe hạng sang từ BMW AG bằng cách mở rộng các sản phẩm của mình, bao gồm nhiều dòng xe thể thao đa dụng hơn và liên tục làm mới dòng sản phẩm.

"Ông Li Shufu là một doanh nhân Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và luôn tôn trọng khả năng của ông. Daimler hiện cũng có một nền tảng vững chắc ở Trung Quốc. Chúng tôi đã có mối quan hệ hợp tác với BAIC Motor", phát ngôn viên Joerg Howe của Daimler nói qua điện thoại.

Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đang tích cực mua vào các công ty của Đức. Tập đoàn HNA Group nắm khoảng 8,8% cổ phần tại Deutsche Bank AG, và công ty sản xuất robot Kuka đã được mua lại bởi Midea, nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới cách đây vài năm.

Vào tháng 12 năm ngoái, chủ tịch Li của Geely cũng đã trở thành cổ đông lớn nhất của Volvo AB, hãng sản xuất xe tải lớn thứ hai thế giới. Trong năm 2010, ông mua lại Volvo Cars từ Ford Motor Co, và năm ngoái đã giành quyền kiểm soát của nhà sản xuất xe thể thao của Anh Lotus Cars Ltd.

Geely Automobile Holdings Ltd., có kế hoạch mở rộng đầy tham vọng cho cả thị trường nội địa lẫn nước ngoài. Geely dự định bắt đầu bán một chiếc SUV nhỏ gọn năm chỗ ngồi bên ngoài Trung Quốc từ giữa năm 2019.

Tin mới lên