Nhân vật

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tiết lộ về người kế vị 'đế chế' Huawei

(VNF) - Ông Nhậm Chính Phi, 74 tuổi, nhà sáng lập Huawei, người vốn kín tiếng với truyền thông trong 30 năm qua, đã phá vỡ im lặng bằng việc tiết lộ về người kế vị.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tiết lộ về người kế vị 'đế chế' Huawei

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi

Ông Nhậm Chính Phi nói với Nikkei Asia rằng ông rất bất ngờ vì Canada bắt giữ con gái ông theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018 với cáo buộc “âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính”. Ông Nhậm Chính Phi không bình luận về vụ việc vì quá trình điều tra đang diễn ra.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi lần đầu tiên tuyên bố rằng, bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei sẽ không phải là người kế vị tập đoàn này. Dù trước đó bà từng được cho là người sẽ tiếp quản cơ nghiệp của cha.

“Người kế nhiệm tôi chắc chắn sẽ không phải là Mạnh Vãn Chu. Mạnh rất có tài trong lĩnh vực quản lý và truyền thông, trong khi người kế vị tôi phải có nền tảng về kỹ thuật, có những phân tích sâu sắc về thị trường, có lối tư duy chiến lược và thông hiểu các kiến thức về xã hội học và triết học. Người kế nhiệm tôi không phải là một cá nhân mà là một nhóm người”, ông Nhậm tuyên bố.

Ông cũng cho biết Huawei đang đổ hàng tỷ USD vào quá trình nghiên cứu và phát triển với mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Khi trả lời về nghi vấn Huawei cung cấp thông tin nhạy cảm của khách hàng cho chính phủ Trung Quốc, ông Nhậm tuyên bố Huawei luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Ông cho biết Huawei sẵn sàng từ chối những yêu cầu gây hại cho khách hàng của họ.

Theo giới quan sát, đây có thể là động thái nhằm lôi kéo sự ủng hộ trong bối cảnh Huawei đang chịu nhiều áp lực chồng chất do hàng loạt các nghi vấn liên quan tới cáo buộc gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, chiếm đoạt bí mật thương mại hay vấn đề an ninh mạng. Hai giám đốc cấp cao của Huawei hiện bị bắt giữ tại Canada và Ba La. Trong khi đó, nhiều nước như Australia, New Zealand đã cấm các nhà mạng trong nước sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 5G.

Ông Nhậm Chính Phi là một cựu kỹ sư thuộc lực lượng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông sáng lập Huawei vào năm 1987, vốn ban đầu là 3.000 USD. Ông bị đồn đoán rằng có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Đến nay, Huawei đã trở thành công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Doanh thu năm 2018 của tập đoàn là trên 100 tỷ USD.

Tin mới lên