Tài chính quốc tế

Vụ bắt CFO Huawei: Đại sứ Trung Quốc nói Canada ‘đâm sau lưng’

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye nhận định việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) là hành động “đâm sau lưng của một người bạn".

Vụ bắt CFO Huawei: Đại sứ Trung Quốc nói Canada ‘đâm sau lưng’

Sóng gió nổi lên trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/1, ông Lu cho biết mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Canada có thể được hàn gắn và tình trạng bế tắc hiện nay có thể được giải quyết thông qua đàm phán.

Tuy nhiên, ông Lu vẫn lên tiếng chỉ trích việc Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu từ Mỹ và khẳng định bà Mạnh không hề vi phạm luật pháp Canada.

Cũng trong buổi họp báo, ông Lu Shaye tuyên bố: "Nếu chính phủ Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G, tôi tin rằng sẽ có những hậu quả".

Ông Lu không nói rõ hậu quả là gì tuy nhiên ông kêu gọi Ottawa nên đưa ra quyết định sáng suốt.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye.

Theo Reuters, Canada đang nghiên cứu các tác động an ninh của mạng 5G, nhưng chưa thông báo sẽ cấm thiết bị của Huawei giống như các đồng minh trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes là Mỹ, Australia và New Zealand.

Hiện hai hãng viễn thông lớn của Canada là BCE Inc. và Telus Corp. đang gây sức ép để chính phủ Canada không cấm các hãng này sử dụng thiết bị của Huawei. Theo hai tập đoàn này, lệnh cấm sẽ làm gia tăng chi phí và cản trở công nghệ 5G tại Canada.

Ở một động thái liên quan khác, báo Handelsblatt dẫn các nguồn tin của chính phủ Đức cho biết các quan chức nước này đang thảo luận về việc thiết lập các tiêu chuẩn an ninh chặt chẽ hơn mà Huawei không thể đạt được, từ đó dễ dàng ngăn tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc tham gia mạng lưới 5G tại Đức.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Ba Lan mới đây tiết lộ nước này có thể cân nhắc một lệnh cấm sử dụng những sản phẩm của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei trong các cơ quan công quyền, sau vụ bắt giữ một nhân viên của tập đoàn nói trên chỉ vài ngày trước đó.

Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Chu.

Đối với ngành viễn thông Canada và chính phủ liên bang nước này, Huawei từ lâu đã đóng vai trò là nhà cung cấp thiết bị quan trọng, lý do khiến giới chức Mỹ cảnh báo Canada về mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Huawei bắt đầu hoạt động tại Canada từ năm 2008, với khoảng 960 nhân viên, trong đó có gần 600 người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Sóng gió nổi lên trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada từ đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ.

Bắc Kinh sau đó cảnh báo về các hệ quả nếu bà Mạnh không được phóng thích và sau đó bắt ông Michael Kovrig, một nhà ngoại giao Canada làm việc tại đại sứ quán của nước này ở Bắc Kinh, khi ông đang nghỉ phép không lương, và ông Michael Spavor, một chuyên gia tư vấn, vì bị nghi làm tổn hại tới an ninh quốc gia Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh cho rằng các vụ này là nhằm trả đũa vụ bắt bà Mạnh. Đầu tuần này, Trung Quốc đã kết án tử hình một người Canada thứ ba trong một vụ xử chóng vánh và bất bình thường.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau đó cáo buộc Bắc Kinh tùy tiện tuyên án tử hình đồng thời điện đàm với các nhà lãnh đạo trên thế giới để kêu gọi ủng hộ.

Xem thêm >> Đế chế IKEA sắp đầu tư 450 triệu USD vào Việt Nam lớn cỡ nào?

Tin mới lên