Tài chính quốc tế

Nhân viên người Mỹ bị Huawei 'đuổi' về nước

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra lệnh cho các nhân viên huỷ các cuộc họp kỹ thuật với đối tác Mỹ và yêu cầu nhiều nhân viên người Mỹ đang làm việc tại trụ sở chính ở Trung Quốc về nước.

Nhân viên người Mỹ bị Huawei 'đuổi' về nước

Căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng

Theo hãng thông tấn Associated Press (AP), động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng mà Huawei là mục tiêu chính. 

Thời báo Tài chính (FT) của Anh ngày 31/5 dẫn lời ông Dang Wenshuan, người phụ trách chiến lược của Huawei nói, các công dân Mỹ làm việc trong bộ phận Nghiên cứu và Phát triển đã phải hồi hương hai tuần trước. Việc này diễn ra sau khi Huawei và 68 chi nhánh bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “danh sách đen” nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ bán công nghệ cho công ty Huawei nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Cũng theo FT, một hội thảo diễn ra tại Huawei vào thời điểm đó cũng bị “hủy đột xuất và các đối tác người Mỹ cũng bị yêu cầu cắt kết nối mạng, không sử dụng máy tính xách tay và rời khỏi trụ sở công ty Huawei”.

Ông Dang nói thêm Huawei cũng đang hạn chế sự qua lại giữa nhân viên của mình và công dân Mỹ. 
Hiện, Huawei từ chối bình luận về bài báo của FT.

Cũng trong ngày 31/5, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ lập danh sách đen các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài mà họ cho là các thực thể “không đáng tin cậy”, dường như nhằm đáp trả danh sách đen của Mỹ. 

Tin mới lên