Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Ban cố vấn hãng xe Nissan đề nghị xóa bỏ vị trí chủ tịch

Ban cố vấn độc lập được hãng chế tạo xe ôtô Nissan thành lập nhằm tăng cường công tác quản trị, ngày 27/3 đã công bố một số đề xuất nhằm ngăn chặn xảy ra các bê bối mới.

Nhật Bản: Ban cố vấn hãng xe Nissan đề nghị xóa bỏ vị trí chủ tịch

Nhật Bản: Ban cố vấn hãng xe Nissan đề nghị xóa bỏ vị trí chủ tịch.

Ban cố vấn độc lập, được hãng chế tạo xe ôtô Nissan thành lập nhằm tăng cường công tác quản trị, ngày 27/3 đã công bố một số đề xuất nhằm ngăn chặn xảy ra các bê bối mới, sau vụ người đứng đầu liên minh gồm Nissan và các đối tác Renault và Mitsubishi, cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt giữ với cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11 năm ngoái.

Ban cố vấn gồm 7 người nêu trên đã đề nghị xóa bỏ vị trí chủ tịch hiện đang bị trống kể từ khi ông Ghosn bị bắt và cho rằng sự tập trung tất cả quyền lực vào một vị trí chủ tịch là nguyên nhân căn bản của những sai phạm tài chính từng xảy ra tại Nissan, trong đó điển hình là vụ báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân trong nhiều năm.

Phát biểu trước báo giới, ông Sadayuki Sakakibara, đồng chủ tịch ủy ban cố vấn vừa được thành lập cho rằng đây là một đề xuất dũng cảm nhằm xóa bỏ vị trí chủ tịch, từng tồn tại ở công ty chế tạo ôtô Nhật Bản trong nhiều năm, trong đó nguyên nhân của sai phạm chính là tập trung quyền lực cho ông Ghosn.

Ông Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước cũng như hỗ trợ hãng chế tạo ôtô Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông Ghosn bị bắt giữ ngày 19/11/2018 liên quan đến những nghi ngờ vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Quyết định của toà án cho phép ông tại ngoại là động thái bất ngờ trong vụ kiện đang khiến Nhật Bản và giới doanh nhân đau đầu.

Nếu bị phán quyết phạm các tội danh trên, cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam. Cho đến nay, doanh nhân trên luôn bác bỏ mọi cáo buộc.

Tuy nhiên, ngay sau khi bê bối nổ ra, Nissan đã quyết định cách chức ông khỏi vị trí chủ tịch. Ông Ghosn cũng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.

Dự kiến, Nissan tiến hành cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 8/4 tới nhằm hoàn tất việc cách chức ông Ghosn.

Tin mới lên