Tài chính

Nhiều Rolls Royce, Maybach, Bentley, Poscher gắn biển ngoại giao hết hạn để né nộp thuế

Trên 150 xe ô tô biển ngoại giao được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ nhưng đã bán/cho/tặng lại các tổ chức/cá nhân tại Việt Nam mà vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

Nhiều Rolls Royce, Maybach, Bentley, Poscher gắn biển ngoại giao hết hạn để né nộp thuế

Rolls Royce Ghost 2010 cũng nằm trong danh sách hết hạn nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng

Tổng cục Hải quan vừa công khai danh sách 131 xe ô tô của các cá nhân và 26 xe của các cơ quan được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ nhưng đã bán/cho tặng lại các tổ chức cá nhân tại Việt Nam mà chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Trong danh sách này xuất hiện nhiều thương hiệu ô tô hạng sang là Rolls Royce Ghost 2010, Bentley Continental GT, Maybach 62S, Poscher. Các thương hiệu cao cấp như Mercedes-Benz, Lexus, Toyota Prado, Toyota Landcruiser… cũng góp mặt kha khá.

Việt Nam vẫn đang áp dụng chính sách miễn trừ thuế đối với mặt hàng ô tô cho nhân viên, lãnh sự, đại sứ... của các đại sứ quán, lãnh sự quán trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Đây là những chiếc xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, với niên hạn phụ thuộc nhiệm kỳ công tác của người mang xe vào Việt Nam). Khi các chứng minh thư công vụ của cán bộ ngoại giao hết thời hạn công tác tại Việt Nam, thì những chiếc xe này phải làm thủ tục tái xuất theo quy định.

Trong trường hợp, nếu muốn tiếp tục sử dụng tại Việt Nam, thì chiếc xe này phải thực hiện thủ tục sang nhượng và để thực hiện thủ tục này, người mua xe sẽ phải nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Theo các quy định hiện hành, số tiền nộp thuế để được tiếp tục sử dụng cho những chiếc xe này sẽ rất lớn, nhất là với những chiếc xe hạng sang đến từ các thương hiệu Maybach, Bentley, Poscher…

Cụ thể, để có thể sang nhượng thì người sử dụng phải đóng các loại thuế như thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt theo dung tích xi lanh, VAT và các chi phí như trước bạ, biển số…

Tuy nhiên, việc mua bán thanh lý được thực hiện với thủ tục mất nhiều thời gian nên không loại trừ nhiều tay chơi đã gắn biển số giả khi lưu thông. 

Từ việc công khai danh sách các loại xe ngoại giao đã bán/cho/tặng lại các tổ chức/cá nhân tại Việt Nam mà chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định đi kèm theo số khung, số máy chi tiết, việc thực hiện truy thu thuế về cho ngân sách nhà nước được cho là không quá khó khăn nếu cơ quan thuế thực sự quan tâm. 

Theo đó, trên danh sách công khai số khung, số máy của Hải quan, cơ quan thuế sẽ đề xuất Cục Cảnh sát giao thông đường bộ tra soát biển số cụ thể của các xe này rồi gửi tới cơ quan Đăng kiểm để không cho đăng kiểm lưu hành khi đến hạn kiểm định nếu không nộp thuế đầy đủ. Hoặc bản thân Cục Cảnh sát giao thông đường bộ có thể giữ xe liên quan đang lưu thông để người sử dụng phương tiện hiện nay phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế nếu muốn tiếp tục lưu hành. 

Tin mới lên