Bất động sản

Nhiều sai phạm tại Dự án Royal Park Bắc Ninh

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh là Công ty TNHH đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (thuộc Apec Group) đã tự ý thay đổi thiết kế mà chưa được phép của các cơ quan chức năng. Đây là sai phạm nghiêm trọng cần phải xử lý".

Nhiều sai phạm tại Dự án Royal Park Bắc Ninh

Dự án Royal Park Bắc Ninh tự thay đổi thiết kế khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng

Theo thiết kế, Dự án Royal Park Bắc Ninh có tổng giá trị đầu tư khoảng 500 tỉ đồng. Quy mô dự án gồm tổ hợp 2 tòa nhà là Tòa Diamond (6 tầng) và Tòa Ruby (18 tầng), nằm ngay tại trung tâm TP. Bắc Ninh và tiếp giáp 4 mặt đường, trong đó có mặt đường lớn là Kinh Dương Vương, Luy Lâu, Phạm Sư Mạnh.

Được phát triển trên khu đất có diện tích 10.000 m2, dự án này cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm cao cấp tại thị trường Bắc Ninh, trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn shophouse.

Đây được cho là "mảnh đất vàng" nằm trong quần thể khu hành chính của tỉnh Bắc Ninh được thiết kế rất tỷ mỷ, hiện đại và là hình mẫu để nhiều tỉnh thành khác học hỏi. 

Ngay trong buổi chúng tôi làm việc với Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện đang có đoàn lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá do Phó chủ tịch Lê Anh Tuấn cùng các lãnh đạo Sở, ngành đang ra Bắc Ninh để học hỏi, thăm quan mô hình kiến trúc khu vực này.

Thế nhưng, dù biết đây là khu hành chính, trung tâm quan trọng của tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên, chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh vẫn cố tình tự ý làm sai thiết kế mà chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty TNHH đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (thuộc Apec Group) đã tự ý giảm bớt số căn hộ xuống để xây dựng thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ.

"Điều này sai phạm nghiêm trọng so với thiết kế, giảm số căn hộ bán xuống chỉ còn hơn 500 căn", lãnh đạo Sở xây dựng Bắc Ninh chỉ rõ.

Bên cạnh sai phạm nghiêm trọng trên, dự án Royal Park Bắc Ninh còn vướng phải nhiều lỗi khác, ví dụ như tự ý lắp bình nước, lắp sàn bếp không đúng thiết kế...

Cũng theo tìm hiểu của VietnamFinance, trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có nhiều văn bản xử phạt hành chính đối dự án này

Cụ thể, ngày 8/8, dự án này đã bị UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 80 triệu đồng về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Theo nguồn tin của PV, sau đó một ngày (tức 9/8), dự án đã được nghiệm thu PCCC.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, chủ đầu tư Royal Park là Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (trực thuộc Tập đoàn APEC) sẽ bị phạt rất nặng vì liên tục vi phạm nhiều lần khi thực hiện dự án này.

“Đến thời điểm này, nếu ai cấp duyệt công tác PCCC cho dự án Royal Park thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định.

Cũng theo Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, hiện thanh tra xây dựng đang dự thảo kết luận đối với dự án này và sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo thông tin giới thiệu tại một số website, dự án Condotel 5 sao APEC Royal Park dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2018, được kỳ vọng là một trong những dự án trọng điểm của TP. Bắc Ninh.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng mua căn shophouse của dự án Royal Park Bắc Ninh phản ánh dự án trên thực tế khác rất nhiều so với những lời quảng cáo bán hàng trước đó.

Ngày 21/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản do ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký gửi Sở Xây dựng tỉnh về việc giải quyết đơn tố cáo của tập thể cư dân dự án này. Nội dung tố cáo của cư dân liên quan đến những vấn đề của chủ đầu tư dự án, tiến độ bàn giao căn hộ và thiết kế.

Cũng theo một số cư dân, họ nhiều lần muốn tiếp cận hồ sơ pháp lý dự án như Giấy phép xây dựng, bản vẽ chi tiết của căn shophouse, thế nhưng chủ đầu tư đã khất lần và không đáp ứng.

Theo lãnh đạo Sở xây dựng UBND tỉnh Bắc Ninh, đây là dự án chung cư cao cấp, lại nằm trong khuôn viên kiểu mẫu của tỉnh, để xảy ra những sự cố nghiêm trọng trên cần phải xử lý nặng.

Tin mới lên