Ngân hàng

NHNN: Giải quyết ngân hàng yếu kém là trọng tâm tái cơ cấu 5 năm tới

(VNF) – Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, xử lý nợ xấu và giải quyết các ngân hàng yếu kém còn lại là 2 trong số các trọng tâm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn 5 năm tới.

NHNN: Giải quyết ngân hàng yếu kém là trọng tâm tái cơ cấu 5 năm tới

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, giải quyết ngân hàng yếu kém là trọng tâm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong 5 năm tới

Vừa qua, tại trụ sở 49 Lý Thái Tổ, Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với đại diện lãnh đạo các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các Đại sứ quán, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài có quan hệ công tác với NHNN.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, việc Việt Nam đạt được nhiều thành quả lớn và đáng kể trong năm 2016 trong bối cảnh nội các Chính phủ mới đi vào hoạt động được nửa năm cho thấy những dấu hiệu rất tốt cho thị trường và cả cho các thành viên thị trường, trong đó có các ngân hàng nước ngoài và đối tác phát triển tại Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tiết lộ, NHNN đã hoàn tất xây dựng các kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 5 năm và khi được Chính phủ phê duyệt, NHNN sẽ bắt tay thực hiện từ đầu năm tới.

Theo Thống đốc, trọng tâm của kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng 5 năm tới sẽ tập trung vào các vấn đề xử lý nợ xấu, giải quyết các ngân hàng yếu kém còn lại và đề xuất điều chỉnh Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó, NHNN dự kiến sẽ đưa thêm nhiều tiêu chuẩn quốc tế vào Luật để đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế đối với khung phát triển của hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng yếu kém

Giải quyết ngân hàng yếu kém là trọng tâm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn 5 năm tới

Đồng thời, NHNN tiếp tục cam kết các nỗ lực để đóng góp vào tiến trình ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

"Chúng tôi cũng mong muốn, các bạn sẽ đóng góp một vai trò lớn hơn nữa trong quá trình chuyển đổi và cải cách của Việt Nam. Và chúng tôi tin tưởng rằng, sự đóng góp tích cực hơn của các bạn vào quá trình này sẽ mang lợi ích cho tất cả chúng ta", Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC, đại diện cho Nhóm Công tác ngân hàng (BWG) trong bài phát biểu của mình đã đề cao thành công của NHNN trong một năm kinh tế toàn cầu đầy những bất ổn như việc đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh vào đầu năm, sự kiện Brexit hay sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Mặc dù có những biến động bên ngoài như vậy, nhưng NHNN đã quản lý, điều hành thị trường ngoại hối một cách chủ động và hiệu quả. NHNN đã rất đúng đắn khi thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá từ đầu năm 2016 để cho phép sự chuyển động của thị trường ngoại tệ linh hoạt và phù hợp hơn về cung cầu. Điều này đã giúp tránh được các cú sốc về tỷ giá cho hệ thống. Mặt bằng lãi suất cũng ổn định và giảm dần giúp các DN giảm chi phí đi vay và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lành mạnh. Cung tiền được quản lý một cách thận trọng cũng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Ổn định kinh tế vĩ mô cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam tiếp tục thu hút được luồng vốn FDI trong năm qua", ông Phạm Hồng Hải phân tích.

Tin mới lên