Nhân vật

Những nguyên thủ quốc gia 2 lần tham dự APEC ở Việt Nam

Quốc vương Brunei Hassanal có thể được xem là "nhân vật lịch sử" của APEC khi lãnh đạo này tham dự tất cả hội nghị cấp cao APEC từ hội nghị lần đầu được tổ chức tại khu bảo tồn của người da đỏ ở đảo Blake, Seattle (Mỹ) năm 1993.

Việt Nam gia nhập Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được gần 20 năm. Năm 2006, Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức APEC và năm 2017 tiếp tục là nước chủ nhà của Diễn đàn kinh tế hàng đầu thế giới này.

APEC 2017 quy tụ lãnh đạo của 21 nền kinh tế thế giới trong đó có nhiều nguyên thủ đến từ những cường quốc lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Nga… Trong đó, có những nhà lãnh đạo đã hai lần tới Việt Nam tham dự APEC vào các năm 2006 và 2017.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vladimir Putin là Tổng thống thứ 2 của Nga từ 7/5/2000 cho đến 7/5/2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ 4 của Nga từ 7/5/2012.

Kể từ khi lên lãnh đạo nước Nga vào năm 2000 đến nay, Tổng thống Putin đã trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Các tạp chí uy tín hàng đầu liên tục bầu chọn ông là nhân vật của năm, trong khi tỷ lệ ủng hộ của người dân trong nước không ngừng gia tăng.

Theo đánh giá của tạp chí Forbes, ông chủ điện Kremlin đã thể hiện được sự ảnh hưởng mạnh mẽ ở bất kỳ "điểm nóng" nào trên khắp thế giới, từ nội bộ nước Nga, vùng chiến sự Syria cho tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Putin thường xuyên giành được lợi thế cho Nga, cũng như được đánh giá cao trên các bàn đàm phán và chiến lược.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được tiếp đón ở sân bay Đà Nẵng ngày 10/11. Ảnh: Zing.vn

Ngày 10/11, Tổng thống Putin đã đến Đà Nẵng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017. Đây là lần thứ 2 ông tham dự APEC tại Việt Nam.

Trước đó, năm 2006, trước khi tiến hành thăm chính thức cấp nhà nước, ông Putin cũng đã cùng với các nhà lãnh đạo thế giới tham gia Hội nghị cấp cao APEC 14 tại Hà Nội. Tại hội nghị này, Nga cùng với Việt Nam đã đạt được nhiều thỏa thuận song phương và đa phương trong nhiều vấn đề phát triển về kinh tế và xã hội.

Tổng thống Putin cũng đã có nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, bàn các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, năng lượng, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều 10/11, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại đây, Tổng thống Putin khẳng định, Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đề nghị Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nga tham gia các dự án hợp tác mới.

Trước khi tham dự APEC 2017, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Chính phủ Nga tiến hành hoạt động hỗ trợ nhân đạo đồng thời cung cấp 5 triệu USD viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt do bão số 12.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah

Quốc vương Hassanal Bolkiah là người đứng đầu một trong những hoàng tộc lâu đời và giàu có nhất thế giới. Ông là quốc vương thứ 29, đồng thời là Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Brunei. Ông là trưởng nam của Omar Ali Saifuddien III - vị quốc vương thứ 28 của Brunei.

Quốc vương Hassanal là một trong những nhà lãnh đạo có tài sản lớn nhất thế giới.

Quốc vương Hassanal là một trong những nhà lãnh đạo có tài sản lớn nhất thế giới. Brunei nằm trong số những nền kinh tế đầu tiên gia nhập APEC (tháng 11/1989). Ông cũng là vị vua duy nhất tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Hassanal cũng là lãnh đạo APEC lâu đời nhất. Ông lên ngôi từ năm 1967, trước khi APEC được thành lập hơn 20 năm. Quốc vương Hassanal đã tham dự tất cả hội nghị cấp cao APEC kể từ hội nghị lần đầu được tổ chức tại khu bảo tồn của người da đỏ ở đảo Blake, Seattle (Mỹ) năm 1993.

Chiều 9/11, chuyên cơ do Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tự lái đã tới sân bay Quốc tế Đà Nẵng, tham dự APEC 2017. Đây không phải lần đầu tiên Quốc vương Brunei gây ấn tượng với tài lái máy bay. Ông cũng từng điều khiển chếc A340-212 đến dự hội nghị cấp cao ASEAN vào năm 2010 tại Hà Nội.

Tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC vào năm 2006 tại Hà Nội, Quốc vương đánh giá cao về sự phát triển tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực và mong muốn hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực thương mại, năng lượng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Shinzo Abe từng giữ chức thủ tướng từ 2006-2007, trở thành thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất thời hậu chiến khi nhậm chức ở tuổi 52. Năm 2012, ông tiếp tục ra tranh cử và trở thành người đầu tiên 2 lần giữ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và giữ chức Thủ tướng kể từ đó.

Ngày 1/11/2017, ông Abe chính thức tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản sau khi đảng của ông giành chiến thắng tuyệt đối tại cuộc bầu cử Hạ viện tháng 10 và ông dự kiến sẽ tại vị cho đến năm 2021. Ông Abe hiện là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Đà Nẵng dự APEC 2017. Ảnh. Zing.vn

Tối 9/11, ông Thủ tướng Shinzo Abe tới Đà Nẵng tham dự APEC 2017. Năm 2006, với cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm lần đầu tiên năm 2006, ông Abe đã xác lập khuôn khổ quan hệ "hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược" với Việt Nam, tiền đề cho việc ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt - Nhật thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014.

Ông Abe đã lựa chọn Việt Nam để thăm đầu tiên sau khi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 2 vào tháng 1/2013.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Lý Hiển Long là Thủ tướng thứ 3 của Singapore, từng là Bộ trưởng Tài chính. Ông Lý Hiển Long là con cả của thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu. Vợ của ông Lý Hiển Long, bà Ho Ching là Giám đốc điều hành và CEO của quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings.

Thủ tướng Lý Hiển Long được người dân cả trong nước và trên thế giới mến mộ. Ông được đánh giá là một người sống tình cảm và có tầm nhìn chiến lược.

Ông Lý Hiển Long được đánh giá cao khi đưa Singapore vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 một cách ngoạn mục.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Getty

Tại nhiều quốc gia, toàn cầu hóa bị coi là nguyên nhân chính khiến người bản địa mất việc làm hoặc bị hạ lương. Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long lại coi đây là cơ hội tạo thêm việc làm cũng như tăng cao thu nhập cho người dân.

Sáng 10/11, Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân đã đặt chân tới Đà Nẵng, chính thức bắt đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Trước đó, tại APEC 2006, ông Lý Hiển Long cho biết, Singapore tiếp tục coi Việt Nam là một trong những bạn hàng lớn, các công ty của Singpore rất quan tâm tới việc mở rộng giao lưu thương mại, đầu tư với Việt Nam – một quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Tổng thống Chile Michelle Bachelet, 66 tuổi, thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ 8-9/11. Bà cũng là một trong ba lãnh đạo nữ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

Bà Bachelet sinh ra tại Santiago trong một gia đình có cha là tướng không quân Alberto Bachelet phục vụ dưới thời của Tổng thống dân cử Salvador Allende.

Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: VGP

Năm 2005, bà ra tranh cử tổng thống với tư cách là ứng viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa. Bà đã đánh bại tỷ phú Sebastine Pinera, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Chile. Nhiệm kỳ thứ nhất của bà kéo dài từ năm 2006 đến 2010. Bà Bachelet ra tranh cử nhiệm kỳ II năm 2013 và tiếp tục dẫn dắt Chile từ năm 2014 đến nay.

Bà Bachelet từng thăm chính thức Việt Nam ngày 17-18/11/2006, nhân dịp dự APEC tại Hà Nội. Bà cho biết những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam vẫn còn nguyên trong tâm trí mình và bà vẫn thường xuyên theo dõi sát sao tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm này, bà Bachelet đã có cuộc gặp gỡ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng Đại tướng. Nữ tổng thống khẳng định cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vinh dự lớn lao, bởi ông là một nhân vật lịch sử, một nhà lãnh đạo chính trị - quân sự của Việt Nam và thế giới.

Tin mới lên