Tài chính quốc tế

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới gọi tên Singapore và New York

(VNF) - Theo một cuộc khảo sát mới trên toàn thế giới, Singapore tiếp tục là cái tên đặc biệt lọt top những thành phố đắt đỏ bậc nhất nhất để sinh sống.

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới gọi tên Singapore và New York

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới hiện nay gọi tên Singapore và New York.

Theo báo cáo chi phí sinh hoạt toàn cầu của Economist Intelligence Unit (EIU), chi phí sinh hoạt ở 172 thành phố lớn trên thế giới đã tăng trung bình 8,1% trong năm qua, do các yếu tố bao gồm chiến sự ở Ukraine và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng. 

Cuộc khảo sát của EIU được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9 năm nay, so sánh hơn 400 mức giá riêng lẻ trên hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại 172 thành phố trên toàn cầu.

Thành phố Trắng (Tel Aviv), thành phố lớn thứ hai của Israel sau Jerusalem, đứng đầu bảng xếp hạng năm ngoái, đã tụt xuống vị trí thứ 3 trong năm nay, trong khi Hồng Kông và Los Angeles cùng lọt vào top 5 địa điểm đắt đỏ nhất.

Các thành phố châu Á có xu hướng thoát khỏi tình trạng giá cả tăng cao như ở những nơi khác, với mức tăng chi phí sinh hoạt trung bình là 4,5%, mặc dù hiệu quả hoạt động của từng quốc gia khác nhau do chính sách của chính phủ và biến động tiền tệ.

Theo bà Upasana Dutt, người đứng đầu bộ phận chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới tại EIU, cho biết: “Tình hình chiến sự ở Ukraine, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và chính sách 'zero-Covid' của Trung Quốc đã gây ra các vấn đề về chuỗi cung ứng. Điều đó kết hợp với việc tăng lãi suất và thay đổi tỷ giá hối đoái đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới".

"Chúng ta có thể thấy tác động trong chỉ số năm nay, với mức tăng giá trung bình trên 172 thành phố trong cuộc khảo sát của chúng tôi là mức tăng mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy trong 20 năm qua”, bà Dutt nói thêm.

Trong danh sách "đắt đỏ" này, Singapore là thành phố có xếp hạng cao nhất, ở vị trí thứ 2 là New York. Thành phố Sydney của Úc cũng lọt vào top 10 khi xuất khẩu mạnh mẽ hỗ trợ đồng AUD. San Francisco nhảy lên vị trí thứ 8, từ vị trí 24 trong bảng xếp hạng năm ngoái.

Sáu thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc đều tăng thứ hạng, với Thượng Hải lọt vào top 20. Tuy nhiên, Tokyo và Osaka tụt hạng, lần lượt tụt 24 và 33 bậc do lãi suất vẫn ở mức thấp.

Thủ đô Damascus của Syria và Tripoli của Libya là những thành phố có mức chi phí rẻ nhất thế giới.

Báo cáo của EIU được công bố mỗi hai năm một lần. Báo cáo này tiến hành so sánh hơn 400 đơn vị giá khác nhau của 160 sản phẩm và dịch vụ ở 133 thành phố, trong đó gồm thực phẩm, đồ uống, hàng may mặc, các đồ dùng cá nhân, giá thuê nhà, chi phí giao thông, hóa đơn thanh toán, chi phí cho giáo dục… Xét tổng thể, có hơn 50.000 đơn vị giá khác nhau được thu thập trong mỗi bản báo cáo.

Xem thêm >> Bitcoin 'không phù hợp để đầu tư, giá trị Bitcoin hoàn toàn dựa trên suy đoán'

Tin mới lên