M&A

Những thương vụ bán đất kín tiếng cho tư nhân của Tổng công ty Tín Nghĩa

Nhiều khu đất có diện tích lớn của Tổng công ty Tín Nghĩa - doanh nghiệp của Tỉnh ủy Đồng Nai - đã được chuyển nhượng cho các công ty tư nhân như Công ty Bất động sản Trần Thái, các tập đoàn lớn của Đài Loan, Trung Quốc như CFLD, Shing Mark...

Những thương vụ bán đất kín tiếng cho tư nhân của Tổng công ty Tín Nghĩa

Tổng công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp nắm giữ quỹ đất lớn nhất ở Đồng Nai.

Ngày 12/12 tới đây, Tổng công ty Tín Nghĩa (Timexco), doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai, sẽ đưa 200 triệu cổ phiếu lên giao dịch tại sàn UPCoM với giá khởi điểm 12.000 đồng/cổ phiếu, vốn hoá trong phiên đầu tiên là 2.400 tỷ đồng.

Tín Nghĩa có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản; thu mua xuất khẩu, chế biến cà phê, các loại nông sản; kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, gas đốt, lĩnh vực logistics…

Tính đến ngày 30/9/2018, cơ cấu cổ đông của Tín Nghĩa gồm Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu 48,06%; Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) nắm giữ 33,64% và cổ đông khác sở hữu 18,29% vốn. Đại gia Đặng Văn Thành và Tập đoàn Thành Thành Công đã trở thành đối tác của Tín Nghĩa sau khi bỏ ra 500 tỷ đồng mua 35% cổ phần của công ty này tại thời điểm cổ phần hóa năm 2016.

Sau chuyển đổi cổ phần hoá, Tín Nghĩa đã quản lý, sử dụng 22.056.242 m² đất khu công nghiệp - khu dân cư và dịch vụ thương mại... trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, đất đang quản lý sử dụng là hơn 8.145.734 m², đất đang triển khai đầu tư là hơn 13.910.507 m². Ngoài ra, Tổng công ty Tín Nghĩa còn sử dụng 55.006 m² đất tại xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Có thể nói, Tín Nghĩa là "vua đất" ở Đồng Nai.

Tuy vậy, cũng không ít quỹ đất mà doanh nghiệp con cưng của Tỉnh ủy Đồng Nai được chuyển nhượng cho nhà đầu tư tư nhân cả trước và sau khi cổ phần hóa.

Chuyển nhượng dự án trung chuyển container cho Công ty Bất động sản Trần Thái

Ngày 7/8/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 5939/UBND-KT về việc chấp thuận cho Tổng công ty Tín Nghĩa chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng điểm trung chuyển container tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái của doanh nhân Trần Minh Chí (hiện là Chủ tịch HDDTV kiêm người đại diện theo pháp luật).

Trong năm 2012, Tín Nghĩa đã thực hiện chuyển nhượng thành công dự án này cho cho Trần Thái với giá trị chuyển nhượng 170 tỷ đồng theo hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư số 55/HDDKT-TCT ngày 24/8/2012. Lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng dự án này mang lại là 68 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong năm 2013, Tín Nghĩa và Trần Thái đã ký kết phụ lục hợp đồng số 01 ngày 13/6/2013. Theo phụ lục hợp đồng, kết quả thực hiện hợp đồng được xác định là khi Tổng công ty Tín Nghĩa đã hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền trên đất sang tên Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái thay vì nội dung hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tổng công ty Tín Nghĩa. Giá chuyển nhượng được điều chỉnh theo phụ lục hợp đồng được điều chỉnh giảm từ 170 tỷ đồng còn 150,527 tỷ đồng.

Hiện Công Ty TNHH Bất động sản Trần Thái - Chi nhánh Long Tân do ông Trần Tuấn Huy - làm người đại diện theo pháp luật.

Khu đất cảng Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: www.tranthai.com

"Hợp tác góp vốn" dự án 940ha đất Nhơn Trạch với CFLD

Khu đất đáng kể nhất trong quỹ đất của Tổng công ty Tín Nghĩa là nơi thực hiện Khu đô thị Đông Sài Gòn, nay là dự án Swan Park, nằm ở vị trung tâm của Đô thị mới Nhơn Trạch, thuộc cửa ngõ phía Đông của TP.HCM. Dự án được ví một siêu đô thị không chỉ bởi quy mô lên đến hơn 940 ha mà còn bởi số vốn đầu tư được công bố tới 6 tỷ USD.

Dự án này ban đầu do Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch (NIC) - công ty con của Tổng công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Đến cuối năm 2017, dự án được "hợp tác góp vốn" với tập đoàn bất động sản CFLD.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch và đối tác nước ngoài là VNIC 2 Pte., Ltd (công ty con của CFLD) thành lập liên doanh là Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch (vốn điều lệ 566,25 tỷ đồng) để thực hiện dự án này.

Trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch góp 20% vốn điều lệ, tương đương 113,25 tỷ đồng. Tài sản góp vốn là giá trị quyền sử dụng khu đất có tổng diện tích là 1.061.928m2. Các bên nhất trí xác định giá trị quyền sử dụng khu đất này là 1.045,57 tỷ đồng. Phần giá trị quyền sử dụng đất cao hơn phần góp vốn của công ty là 932,3 tỷ đồng sẽ được Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch thanh toán lại bằng tiền.

VNIC 2 Pte., Ltd góp 80% vốn điều lệ, tương đương 453 tỷ đồng.

Chuyển nhượng cho công ty Đài Loan xây bệnh bệnh tư lớn nhất Đồng Nai

Ngày 14/9/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn số 7601/UBND-CNN ngày 14/9/2012 về việc cho phép Tổng công ty Tín Nghĩa chuyển mục tiêu đầu tư và hợp tác với đối tác nước ngoài là Công ty Radiant City Limited làm nhà đầu tư chính thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa 1.500 giường tại phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Dự án bệnh viện đa khoa Shink Mark do Công ty Radiant City Limited thuộc đảo Samoa góp 70% vốn, Tập đoàn Shink Mark của Đài Loan góp 20% vốn và Tổng công ty Tín Nghĩa góp 10% vốn còn lại. Nguồn vốn góp của Tín Nghĩa được lấy từ nguồn đền bù tài sản mà Tổng công ty Tín Nghĩa đã đầu tư ban đầu cho dự án.

Tổng công ty thực hiện đền bù thiệt hại cho Công ty Cổ phần Logistics Tín Nghĩa ICD Biên Hòa bao gồm lợi thế thương mại tương ứng với diện tích bàn giao, giá trị tài sản công trình trên đất phải dỡ bỏ do bị mất quyền khai thác tại vị trí kinh doanh trên diện tích 87.327m2 thuộc thửa đất số 14, tờ bản đồ số 44, quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Tổng công ty Tín Nghĩa giao cho Công ty Cổ phần Logistics Tín Nghĩa ICD Biên Hòa khai thác kinh doanh, giá trị đền bù theo hợp đồng đã ký là 120 tỷ đồng.

Tương ứng với diện tích và giá trị đền bù nêu trên, Tín Nghĩa nhận đền bù từ các bên tham gia liên doanh thành lập Công ty Cổ phần Bệnh viện Shing Mark số tiền 20.581.000 USD. Khoản thu nhập này đã ghi nhận vào kết quả kinh doanh năm 2013 là 247,255 tỷ đồng, lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng trong năm mang lại là 176,816 tỷ đồng.

Bệnh viện đại học y dược Shing Mark tại Đồng Nai.

Dự án Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động vào năm 2017 với 1.500 giường bệnh. Bệnh viện cao 9 tầng được xây dựng trên diện tích 87.000m2, có tổng vốn đầu tư lên đến 6.453 tỷ đồng (tương đương với 300 triệu USD), phân kỳ làm 3 giai đoạn, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Trên website shingmarkhospital.com.vn, Bệnh viện đại học y dược Shing Mark được giới thiệu là bệnh viện tư nhân 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Đồng Nai và cũng là công trình bệnh viện tư nhân có vốn nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam - tính đến thời điểm này.

Tin mới lên