Tài chính quốc tế

Niềm tin phục hồi kinh tế dâng cao sau báo cáo việc làm tích cực, Dow Jones vượt 27.000 điểm

(VNF) - Báo cáo việc làm tích cực đã thúc đẩy niềm tin về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, điều này giúp các cổ phiếu hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế thu hút dòng tiền đầu tư.

Niềm tin phục hồi kinh tế dâng cao sau báo cáo việc làm tích cực, Dow Jones vượt 27.000 điểm

Niềm tin phục hồi kinh tế dâng cao sau báo cáo việc làm tích cực, Dow Jones vượt 27.000 điểm

Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Mỹ tăng đột biến nhờ kỳ vọng nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Cơ sở cho kỳ vọng này là báo cáo việc làm ghi nhận chuyển biến rất tích cực.

Chỉ số Nasdaq leo trở lại mức cao nhất mọi thời đại khi tăng 2%, tương đương 198 điểm, đạt 9.814 điểm với kỷ lục trong phiên là 9.845 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 829 điểm, tương đương 3,1%, lên 27.110 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,6%, tương đương 81,58 điểm, lên 3.193 điểm.

"Chúng ta đã trở lại", Jim Cramer của CNBC nói. "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người cảm thấy thất nghiệp là vĩnh viễn nhưng rõ ràng là nhu cầu đã đưa việc làm trở lại".

Chỉ số Dow Jones đã tăng 6,8% trong tuần này, trong khi S&P 500 tăng 4,9% và Nasdaq tăng 3,4%.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy đã có thêm 2,5 triệu việc làm tăng thêm vào tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến đã dự báo sẽ có thêm 8 triệu việc làm bị mất và tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên tới gần 20%, đạt mức cao nhất kể từ những năm 1930.

Báo cáo đã thúc đẩy niềm tin về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, điều này giúp các cổ phiếu hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế thu hút dòng tiền đầu tư.

Cổ phiếu của các hãng hàng không tăng vọt. American Airlines đã tăng 11,1% phiên vừa qua, trong khi cổ phiếu của United Airlines tăng 8,5%. Các nhà khai thác tàu du lịch như NA Uy Cruise Line và Carnival đều tăng hơn 14%, trong khi Royal Caribbean tăng 20,3%.

Công ty quản lý trung tâm mua sắm Simon Property tăng 15,4%. Kohl's và Nordstrom tăng lần lượt 11% và 6%.

Các cổ phiếu ngân hàng, vốn bị suy giảm trong đại dịch do hoạt động cho vay cũng như lợi nhuận bị ảnh hưởng, đã phục hồi nhanh chóng. JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo và Bank of America đều tăng ít nhất 4%.

Tin mới lên