Ninh Thuận muốn có 'chính sách ưu tiên quốc gia' xây nhà máy điện hạt nhân
Tuệ Lâm -
08/01/2025 17:46 (GMT+7)
(VNF) - Ninh Thuận mong muốn Trung ương sớm thông qua cơ chế chính sách ưu tiên quốc gia để tạo điều kiện cho tỉnh triển khai các công việc liên quan tới dự án xây nhà máy điện hạt nhân.
Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Chính phủ và chính quyền địa phương ngày 8/1, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết kinh tế xã hội của tỉnh duy trì ổn định và tăng trưởng ở mức khá, trong 4 năm qua, đã hoàn thành 16/18 chỉ tiêu đề ra.
Theo đó, quy mô nền kinh tế được mở rộng, tăng 1,7 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt gần 9%, thuộc tốp đầu cả nước. Riêng năm 2024, kinh tế tăng trưởng khá, đạt 8,74%, xếp thứ 4/14 tỉnh trong khu vực, 14/63 tỉnh, thành phố, GRDP bình quân đầu người đến cuối 2024 đạt trên 98 triệu đồng/người, thu hẹp nhanh khoảng cách với cả nước và trong vùng, đưa Ninh Thuận từ tỉnh khó khăn trở thành tỉnh có thu nhập trung bình.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam.
Thu ngân sách năm 2024 của Ninh Thuận vượt 21% kế hoạch, thu hút được 1,2 tỷ USD vốn FDI thuộc nhóm 10 địa phương dẫn đầu năm 2024. Công tác giải ngân vốn đầu tư công được triển khai đạt kết quả tích cực, đến 31/12/2024, tỉnh đã giải ngân đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng giao, về chương trình mục tiêu quốc gia đạt 97%...
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng thừa nhận còn một số tồn tại, hạn chế, khó hăn, vướng mắc. Một là điểm nghẽn về phát triển các ngành kinh tế động lực, nhất là năng lượng tái tạo.
Đến nay, tỉnh có 57 dự án năng lượng tái tạo, trên 3.700 MW, lớn nhất cả nước, chưa được khơi thông trong năm 2024 nên chưa tạo động lực cho phát triển toàn diện kinh tế của tỉnh.
Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư của tỉnh còn hạn chế nên chưa tiếp cận được các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nên khó khăn để đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu cho sự phát triển.
Trong năm 2025, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết sẽ tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ của tỉnh để tái khởi động dự án nhà máy điện hạt nhân. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Ninh Thuận luôn đồng tình và sẵn sàng triển khai ngay các công việc của Trung ương được giao.
Ninh Thuận kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành sớm xác định lộ trình xây nhà máy điện hạt nhân và hoàn thiện các hệ thống pháp luật, các quy hoạch có liên quan để tỉnh có cơ sở pháp lý triển khai các công việc tiếp theo.
Trong bối cảnh tái khởi động nhà máy điện hạt nhân, để hỗ trợ, tận dụng thời cơ và động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới theo kết luận của Tổng Bí thư, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đã đồng ý cho tỉnh xây dựng chính sách ưu tiên quốc gia), hiện nay, tỉnh đang quyết tâm tập trung xây dựng chính sách này và trong quý I/2025 sẽ hoàn thành.
Địa phương mong muốn lãnh đạo Trung ương quan tâm để sớm thông qua cơ chế chính sách này để tạo điều kiện cho tỉnh triển khai các công việc tiếp theo.
Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội phê duyệt lần đầu vào năm 2009 với tổng công suất 4.000 MW, chia thành 2 nhà máy trên diện tích 1.642 ha. Tuy nhiên, đến năm 2016, Quốc hội ra nghị quyết tạm dừng dự án vì nhiều yếu tố khách quan.
Ngày 25/11/2024, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII thống nhất chủ trương tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và tiếp tục nghiên cứu chương trình điện hạt nhân tại Việt Nam.
Tại phiên bế mạc chiều 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung đồng ý tiếp tục chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
(VNF) - Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, xác định định hướng mới trong thu hút, quản lý và sử dụng dòng vốn FDI nhằm phục vụ mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn tới.
(VNF) - Dù mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công được Chính phủ đặt ra trong năm 2026 nhưng tiến độ thực hiện vẫn đối mặt nhiều thách thức. Theo TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, đầu tư công đang bị “ghìm” bởi hai điểm nghẽn lớn là thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu xây dựng và biến động giá cả.
(VNF) - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu đối với các hộ dân thuộc diện thu hồi đất thì nơi ở mới phải có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, điều kiện sống và các dịch vụ thiết yếu bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.
(VNF) - Lượng khí thải của giải đấu được dự báo lên tới 7,8 triệu tấn CO2e, trong đó 87% đến từ hoạt động di chuyển của người hâm mộ, đặt ra thách thức cho các cam kết Net Zero của FIFA.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Cụm công nghiệp (CCN) Cổng Khánh 3 với tổng vốn đầu tư gần 447 tỷ đồng. Đáng chú ý, để triển khai dự án này, địa phương sẽ thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ đá xây dựng Khe Đá Bạc, mở đường cho việc hình thành một khu công nghiệp mới quy mô 75ha tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh.
(VNF) - Công ty CP Đầu tư xây dựng TTA Việt Nam vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng với tổng vốn gần 900 tỷ đồng.
(VNF) - Trong quy hoạch mới vừa được HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua, địa phương này định hướng hình thành khu thương mại tự do quy mô khoảng 5.000ha gắn với cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(VNF) - Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại Nghệ An.
(VNF) - WHA Industrial Development International (SG) PTE. LTD đã nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp 400ha phía Tây cao tốc đoạn qua huyện Thăng Bình, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Khi các nút thắt về giao thông và thể chế được tháo gỡ, TP.HCM cùng Đồng Nai và Tây Ninh sẽ tạo thành ba trụ cột vững chắc, mở rộng không gian tăng trưởng và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến các khu vực lân cận.
TP. HCM, ngày 9/6 vừa tổ chức
(VNF) - Không chỉ là những trung tâm mua sắm quen thuộc với người tiêu dùng, AEON Mall còn là mô hình đầu tư bất động sản bán lẻ quy mô lớn của Nhật Bản.
(VNF) - Liên danh PV Power, LILAMA và B.Grimm Power (Thái Lan) sẽ đầu tư siêu dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III tại Hà Tĩnh. Đây là nguồn điện LNG công suất 1.500MW với tổng vốn hơn 51.430 tỷ đồng.
(VNF) - Tập đoàn TH của doanh nhân Thái Hương được cho là đang triển khai kế hoạch huy động vốn quy mô lớn thông qua việc chào bán cổ phần cho các quỹ đầu tư quốc tế.
(VNF) - Trên thế giới, cứ 4 xe mới bán ra trên toàn cầu thì có 1 xe điện hoặc xe hybrid sạc điện. Trong làn sóng chuyển dịch diễn ra với tốc độ chưa từng có, Đông Nam Á nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng mới và Việt Nam đang trở thành thị trường dẫn đầu khu vực.
(VNF) - Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án năng lượng tái tạo với tổng vốn đăng ký hơn 14.600 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các dự án điện gió quy mô lớn.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa cung cấp thêm thông tin liên quan đến kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - dự án được xem là một trong những định hướng phát triển không gian đô thị trọng điểm của thủ đô trong thời gian tới.
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến ban hành Thông tư về chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030 với nhiều ưu đãi về vốn, công nghệ và quản trị.
(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, dòng tiền trong dân đang rời khỏi kênh gửi tiết kiệm để tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế, khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.
(VNF) - TS. Cấn Văn Lực cho biết, nếu mỗi năm tháo gỡ được khoảng 20% trong số 3.338 dự án đang vướng mắc, nền kinh tế có thể được bổ sung khoảng 670.000 tỷ đồng vốn đầu tư và tăng thêm 0,5-0,6 điểm phần trăm GDP, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng và thị trường bất động sản.
(VNF) - Hà Nội đang xem xét đề xuất xây dựng cầu Giang Biên vượt sông Đuống do Liên danh nhà đầu tư thực hiện gồm CTCP Tập đoàn Hateco - CTCP Đầu tư xây dựng Giang Biên - CTCP Tư vấn đầu tư xây dựng Đại Dương Xanh theo hình thức PPP.
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được xác định là cảng hàng không quốc tế trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc, đồng thời là sân bay dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự.
(VNF) - Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, xác định định hướng mới trong thu hút, quản lý và sử dụng dòng vốn FDI nhằm phục vụ mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn tới.
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.