Tài chính quốc tế

Nissan Motor Co. thông qua việc bổ nhiệm ban giám đốc mới

Ban giám đốc mới được kỳ vọng sẽ giúp hãng chế tạo ôtô Nhật Bản vượt qua sức ép trong việc tái thiết hoạt động kinh doanh cũng như các mối quan hệ với Renault SA.

Nissan Motor Co. thông qua việc bổ nhiệm ban giám đốc mới

Nissan Motor Co. thông qua việc bổ nhiệm ban giám đốc mới.

Các cổ đông của Nissan Motor Co. ngày 18/2 nhất trí việc bổ nhiệm một ban giám đốc mới dưới sự điều hành của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm Makoto Uchida.

Ban giám đốc mới được kỳ vọng sẽ giúp hãng chế tạo ôtô Nhật Bản vượt qua sức ép trong việc tái thiết hoạt động kinh doanh cũng như các mối quan hệ với Renault SA sau khi Cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị cách chức.

Tại một cuộc họp cổ đông bất thường được tổ chức tại thành phố cảng Yokohama, các cổ đông của Nissan Motor Co. ngày 18/2 đã nhất trí việc bổ nhiệm ban giám đốc dưới sự điều hành của Chủ tịch Uchida. CEO Ashwani Gupta, Phó Chủ tịch Hideyuki Sakamoto và Pierre Fleuriot, Giám đốc độc lập tại Renault được bổ nhiệm vào ban giám đốc mới.

Phát biểu trước các cổ đông, Chủ tịch Uchida cho biết, với cương vị của mình, ông nhận toàn bộ trách nhiệm cho tình hình làm ăn của hãng, và rằng một kế hoạch kinh doanh trong trung hạn cho Nissan sẽ được phác thảo vào tháng Năm tới.

Nissan ngày 13/2 công bố số liệu cho thấy lợi nhuận ròng của hãng giảm hơn 87% trong ba quý tính đến tháng 12/2019, chủ yếu do doanh số bán sụt giảm đáng kể. Lợi nhuận ròng của Nissan trong giai đoạn từ tháng 4-12/2019 chỉ đạt 39,3 tỷ yen (385 triệu USD), giảm 87,6% so với cùng kỳ năm 2018; doanh số bán xe trong giai đoạn này cũng chỉ ở mức 7.500 tỷ yen, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm trước đó; riêng trong giai đoạn từ tháng 9-12/2019, Nissan lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua ghi nhận lỗ ròng ở mức 26,1 tỷ yen.

Theo giới phân tích, Nissan không có lựa chọn nào khác ngoài việc tái thiết các mối quan hệ với Renault và thúc đẩy phát triển ôtô và hợp tác đầu tư vào các công nghệ thế hệ mới nhằm cải thiện kết quả kinh doanh trong môi trường đầy thách thức.

Hãng chế tạo ôtô Nhật Bản dự báo lợi nhuận trong tài khóa hiện tại (kết thúc vào cuối tháng 3/2020) ở mức 65 tỷ yen (khoảng 591,71 triệu USD).

Tin mới lên