Tài chính quốc tế

'Nối gót' Venezuela, Iran sẽ phát hành tiền ảo?

(VNF) - Nối gót Venezueala, Iran đang xem xét phát triển đồng tiền ảo của riêng của mình. Cả hai nước này hiện đều là trọng tâm của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

'Nối gót' Venezuela, Iran sẽ phát hành tiền ảo?

Nối gót Venezuela, Iran sẽ phát hành tiền ảo?

Ông Mohammad-Javad Azari Jahromi, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Iran, mới đây đã viết trên Twitter rằng Iran Post Bank đang làm việc để phát triển một hệ thống tiền kỹ thuật số.

Trang tin tức Iran Front Page cũng đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư và nói thêm rằng Ngân hàng Trung ương Iran đang hợp tác với các tổ chức khác để kiểm soát tiền tệ số ở Iran.

Thứ Ba vừa qua Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đồng tiền kỹ thuật số "petro" được bảo chứng bằng dầu mỏ của nước này đã kêu gọi được hơn 735 triệu USD.

Đồng tiền chính thức của quốc gia này đã mất giá không phanh trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, khiến cho nhiều người dân địa phương chuyển sang sử dụng đồng tiền kỹ thuật số như một cách lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, chính phủ đã bắt giữ nhiều người đang cố gắng đào Bitcoin.

Trong vài tháng gần đây, các báo cáo cũng cho thấy Bắc Hàn đang nỗ lực khai thác tiền ảo và sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số này như là một cách để trốn tránh các biện pháp trừng phạt.

Ý tưởng của một tổ chức liên bang, ví dụ như một Ngân hàng Trung ương tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình đã được thảo luận nhiều trong vài năm gần đây. Trong khi nhiều nhà quản lý đang nhìn nhận Bitcoin với một con mắt cẩn trọng, Trung Quốc, Nga, Singapore và một số nước khác đã thử nghiệm với việc phát triển các đồng tiền số riêng của họ.

Công nghệ blockchain của tiền ảo cơ bản đã loại bỏ nhu cầu của một bên thứ ba và cho phép các giao dịch tức thời, không thể huỷ ngang và an toàn.

Bank for International Settlements, cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho các ngân hàng trung ương cho biết trong một báo cáo tháng 9 rằng, các tổ chức một ngày nào đó có thể cần phát hành đồng tiền ảo của riêng họ vì công nghệ sẽ giải quyết được nhu cầu ẩn danh và mang lại hiệu quả giao dịch cho người dùng.

Tuy nhiên, ở Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell đã nói rằng ông "rất thận trọng với ý tưởng về đồng tiền ảo của FED".

Tin mới lên