Nhân vật

'Nữ tướng' Phạm Minh Hương ăn chay trường đưa VNDIRECT tăng trưởng lợi hại

(VNF) - Kể từ khi ăn chay trường đến nay (khoảng 7 năm), ‘chủ soái’ VNDIRECT đã biến công ty chứng khoán của mình thành một thế lực trên thị trường chứng khoán với kết quả kinh doanh và thị phần môi giới tăng trưởng qua các năm.

'Nữ tướng' Phạm Minh Hương ăn chay trường đưa VNDIRECT tăng trưởng lợi hại

'Nữ tướng' Phạm Minh Hương đưa VNDIRECT tăng trưởng lợi hại

Vị ‘nữ tướng’ tâm huyết với lối sống ăn chay

Khoảng năm 2011, bà Phạm Minh Hương có ‘cơ duyên’ biết đến ăn chay dưỡng sinh khi được mời ăn bữa cơm trong lần đi học một khóa Thiền.

‘Đó là những bữa cơm tuyệt vời mà trong đời tôi chưa từng được thưởng thức’, bà hồi tưởng.

Để chia sẻ trải nghiệm của mình, bà mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ HOMEFOOD và quán Chay dưỡng sinh Thuần Việt để truyền bá cách sống bà tâm đắc.

Một số người quen biết vị Chủ tịch HĐQT VNDIRECT hơi khó hiểu bởi bà Phạm Minh Hương thường chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời cao. Còn với một quán ăn chay thì khả năng sinh lời ở vị trí mặt tiền đường Trần Bình Trọng (Hà Nội) là khó khả thi, nếu không muốn nói là có thể khiến bà bị lỗ.

Tuy vậy, bà Phạm Minh Hương cho rằng, quán cơm đem đến cho bà khoản lợi nhuận hơn cả lợi nhuận tài chính. Bà đánh giá: "Về mặt tài chính, đó không phải là một gánh nặng với tôi. Trong khi đó, làm quán cơm chay giúp tôi có cách nhìn khác hẳn về đồng tiền. Đó là cái lãi lớn nhất".

Cũng nhờ cách ăn chay này, vị Chủ tịch HĐQT VNDIRECT cho rằng bản thân đã ‘minh mẫn’, ‘bớt tham sân si hơn nhiều so với trước đây’ và tìm được điểm cân bằng trong cuộc sống.

Thậm chí, triết lý cân bằng cuộc sống và công việc đã được bà Hương đưa vào xây dựng văn hóa của VNDIRECT. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện và các ngày lễ, VNDIRECT vào mỗi thứ Tư hàng tuần tổ chức buổi thiền trà cùng các sư thầy, sư cô để các thành viên trong công ty cùng chia sẻ khó khăn, niềm vui trong cuộc sống và tìm lại sự cân bằng.

Ăn chay trường gần thập kỷ, bà Hương dần biến VNDIRECT trở nên vững mạnh

Từ khi bà Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ăn chay (2011) đến nay quả là Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đã có những bước tăng trưởng tốt cả về mặt kết quả kinh doanh lẫn thị phần môi giới.

Từ mức thị phần môi giới trên HSX và HNX năm 2011 lần lượt đạt 3,07% và 6,52%, VNDIRECT đã có sự thăng tiến vượt bậc. Hết năm 2017, thị phần môi giới Công ty Chứng khoán này trên HSX đạt 7%, trên HNX đạt 8%.

Thậm chí, năm 2017 còn ghi nhận VNDIRECT ‘vô địch’ trên sàn UpCom với mức thị phần đạt 11,95%, bỏ xa công ty đứng thứ hai là Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội với mức thị phần 8,46%.

Không chỉ có vậy, kết quả kinh doanh của VNDIRECT cũng có sự phát triển vượt bậc. Từ việc kết quả kinh doanh đạt được khá khiêm tốn trong năm 2011 với doanh thu đạt 276,65 tỷ đồng và lỗ sau thuế lên đến gần 203 tỷ đồng, VNDIRECT trong năm 2017 doanh thu đạt 1.244,2 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 472,1 tỷ đồng. Đây có thể coi là kết quả kinh doanh cao nhất VNDIRECT đạt được kể từ khi chào sàn chứng khoán.

Thị phần chứng khoán và kết quả kinh doanh của VnDirect qua các năm 

So với kế hoạch đề ra, doanh thu và lợi nhuận sau thuế VND đã lần lượt vượt chỉ tiêu gần 31% và hơn 48,33%.

Mặc dù tự nhận ‘bớt tham sân si’, nhưng bà Phạm Minh Hương và HĐQT VNDIRECT đã đề ra các kế hoạch với  nhiều tham vọng. Trong kế hoạch kinh doanh năm 2018, VNDIRECT đặt mục tiêu LNST 680 tỷ đồng, tăng gần 45% so với mức thực hiện trong năm 2017. Nếu hoàn thành kế hoạch 2018 đề ra, công ty chứng khoán này sẽ có mức lợi nhuận cao kỷ lục kể từ khi niêm yết.

Ngoài ra, công ty sẽ chú trọng đặc biệt phát triển hạ tầng công nghệ hệ thống; công nghệ hỗ trợ phân tích và giao dịch và đội ngũ môi giới VNDIRECT,…

Cổ phiếu VND của VNDIRECT cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Tính theo mức giá điều chỉnh, cổ phiếu này đã đạt mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết 32.799 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch 9/4/2018.

Trong thời gian qua, VND chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các thông tin dính líu giữa công ty chứng khoán này với đường dây đánh bạc HOMEDIRECT. Theo đó, tính đến phiên 18/5/2018, thị giá VND chỉ còn 22.250 đồng/cổ phiếu.

Để bảo đảm tính minh bạch với các cổ đông, bên cạnh công bố giải trình trên trang chủ công ty, nhiều lãnh đạo cấp cao của VND (trong đó có bà Hương) đã đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu VND bất chấp thị giá cổ phiếu này vẫn đang trong xu hướng giảm.  

Tin mới lên