Nvidia vẫn bán chip cho Trung Quốc bất chấp hạn chế từ Mỹ

Minh Đăng - 22/02/2024 15:53 (GMT+7)

(VNF) - Doanh thu từ trung tâm dữ liệu của Nvidia bùng nổ trên tất cả các khu vực ngoại trừ Trung Quốc do các hạn chế thương mại. Tuy nhiên, gã khổng lồ chip hiện đang vận chuyển các sản phẩm chip thay thế tới quốc gia này mà không cần giấy phép.

Doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia bùng nổ ở hầu hết các khu vực khi các công ty ngày càng có xu thế chuyển sang sử dụng chip để tạo ra mô hình AI của riêng mình. Điều đó đã giúp nhà sản xuất chất bán dẫn thu về 22,1 tỷ USD doanh thu hàng quý trong quý IV vừa qua.

So với doanh thu dự báo của Phố Wall là 20,62 tỷ USD, Nvidia đã đạt mức doanh thu lên tới 22,10 tỷ USD trong quý IV/2023.

Trong đó, doanh thu từ trung tâm dữ liệu đã tăng 409%, lên mức 18,40 tỷ USD. Hơn một nửa doanh số bán hàng từ trung tâm dữ liệu của công ty thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn.

Nvidia cho biết doanh thu từ trung tâm dữ liệu của họ bị ảnh hưởng do những hạn chế gần đây của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn AI tiên tiến sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các nhà điều hành, Nvidia vẫn đang bán các phiên bản thay thế của chip không yêu cầu giấy phép của Mỹ để xuất khẩu sang nước này, và những phiên bản này có thể giúp hãng “cạnh tranh” ở Trung Quốc vào cuối năm nay.

Vào cuối năm 2023, Mỹ đã tung ra các quy định nhằm hạn chế các loại chất bán dẫn có thể được vận chuyển đến Trung Quốc như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Điều đó khiến cổ đông càng lo lắng về khả năng duy trì doanh số bán hàng của Nvidia trên thị trường chip AI khổng lồ của Trung Quốc.

Khi Nvidia biết về những hạn chế, "chúng tôi đã cấu hình lại các sản phẩm của mình theo cách mà phần mềm không thể hack được", Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết trong buổi báo cáo thu nhập.

“Vì vậy, chúng tôi nối lại việc cung cấp sản phẩm của mình cho Trung Quốc và bây giờ chúng tôi đang lấy mẫu cho khách hàng", ông Huang cho biết thêm.

Vào tháng 1, Nvidia đã bắt đầu bán bộ xử lý chơi game mới với ít khả năng hơn mẫu trước đó nhưng có thể được bán ở Trung Quốc trong khi vẫn tuân thủ các quy định xuất khẩu của Mỹ, theo Business Insider.

Trước đó, trong những ngày cuối cùng năm 2023, Nvidia đã ra mắt phiên bản chip chơi game tiên tiến được thiết kế để tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhắm vào Trung Quốc…

Người phát ngôn của Nvidia chia sẻ với Reuters rằng con chip mà công ty sản xuất mang lại "bước nhảy vọt về hiệu suất, hiệu quả và đồ họa dựa trên trí tuệ nhân tạo" sẽ có sẵn cho khách hàng Trung Quốc.

Một trang sản phẩm trên web của Nvidia dành cho người tiêu dùng Trung Quốc cho thấy Nvidia RTX 4090D mới có số lõi "CUDA" (kiến trúc thiết bị hợp nhất tính toán) ít hơn 11% so với các phiên bản chip bán bên ngoài Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc dồn dập chuyển hàng sang Mexico: Né thuế cao, bán giá rẻ vào Mỹ

Theo Business Insider
Cùng chuyên mục
Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

30/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

30/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

29/05/26 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

29/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

29/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

28/05/26 21:30 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới, từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang kiến tạo hạ tầng vận hành số cho nền kinh tế.

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

28/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào loạt dự án công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, bán dẫn và đổi mới sáng tạo với quy mô lớn, trong đó có dự án Trung tâm dữ liệu quy mô cấp vùng tại xã Thăng Bình với định hướng xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực châu Á.

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

28/05/26 12:23 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia World Bank đưa ra lời cảnh báo về "bẫy công nghệ bề nổi" khi AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa bám rễ vào nền kinh tế thực.

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

28/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - ‘Ngôi sao’ robot hình người Unitree đang thổi bùng làn sóng đầu cơ mới, khuấy đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc.

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

28/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

27/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

26/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

26/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Huawei vừa công bố một hướng đi hoàn toàn mới cho tham vọng tự chủ bán dẫn, phát triển chip tiên tiến cho các thiết bị của hãng vào năm 2031.

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

25/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

24/05/26 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

24/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu Ả Rập Xê Út đã phát minh ra NESCOD, hệ thống làm mát không cần tới điện năng mà chạy bằng muối và ánh nắng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về các công nghệ làm mát thân thiện với môi trường.

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

22/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics vừa tránh được một cuộc khủng hoảng có thể khiến tập đoàn thiệt hại tới 20 tỷ USD và làm giá smartphone toàn cầu tăng vọt.

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

20/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX đang tiến những bước cuối cùng trước khi công bố bản cáo bạch IPO được mong đợi bậc nhất trong lịch sử ngành công nghệ và hàng không vũ trụ.

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

20/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ bạn hoá thù, Elon Musk và Sam Altman đang cho thấy sức nóng của cuộc chiến quyền lực khốc liệt nhất Thung lũng Silicon.

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

20/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù Apple mới chỉ đưa dòng iPhone 17 lên kệ chưa lâu, những tin đồn xoay quanh iPhone 18 Pro Max đã bắt đầu khiến fan Táo khuyết “đứng ngồi không yên”.

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

19/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX có thể tạo ra một “bong bóng đầu cơ” mới, với sức hút quá lớn của Elon Musk trên thị trường tài chính toàn cầu.

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

19/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Đà Nẵng cần phát triển logistics thông minh có thể ứng dụng drone (máy bay không người lái) giao hàng trực tiếp đến các tòa nhà cao tầng, tối ưu dòng chảy hàng hóa trong các tuyến hẻm nhỏ

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

18/05/26 21:24 (GMT+7)

(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST), AI có thể giúp doanh nghiệp giảm từ 20-50% chi phí vận hành nhờ tối ưu quy trình, tăng tốc xử lý công việc và rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển.

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

18/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh AI đang được xem là động lực tăng trưởng lớn, châu Á có thể là nơi đầu tiên cho thế giới thấy mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ.

Tin khác
CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?