Xe

Ô tô tuần qua: Subaru Forester bị khách hàng kiện lỗi động cơ, VMS 2020 nguy cơ bị huỷ

(VNF) - Subaru Forester mới tại Việt Nam bị khách hàng tố lỗi động cơ; triển lãm Vietnam Motorshow (VMS) năm 2020 sẽ không diễn ra trong tháng 10/2020 như dự kiến, sẽ xử lý ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa... là những thông tin đáng chú ý liên quan đến ô tô trong tuần.

Ô tô tuần qua: Subaru Forester bị khách hàng kiện lỗi động cơ, VMS 2020 nguy cơ bị huỷ

Ô tô tuần qua: Subaru Forester bị khách hàng kiện lỗi động cơ, VMS 2020 bị huỷ

Subaru Forester bị khách hàng kiện lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA) đã có văn bản đề nghị nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam làm rõ lỗi kỹ thuật trên dòng xe Forester do dòng xe này có hiện tượng nổi đèn báo lỗi động cơ.

Cụ thể, khá nhiều khách hàng hiện đang sử dụng dòng Subaru Forester mới phản ánh xe có hiện tượng đèn báo lỗi động cơ (check engine) bật sáng trong quá trình vận hành. Có một số trường hợp dù là xe mới mua, mới chạy khoảng 3.000 km, cũng gặp phải hiện tượng đèn báo lỗi động cơ nổi sáng, khiến xe không thể di chuyển và phải khởi động lại xe. 

Trước vấn đề này, các chủ xe đã mang xe đến các đại lý của Motor Image để tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, hiện tượng đèn báo lỗi động cơ trên xe Subaru Forester mới nổi sáng vẫn chưa khắc phục được, dù xe vẫn có thể hoạt động.

Lý giải về hiện tượng trên, nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam cho rằng sở dĩ đèn báo lỗi động cơ nổi sáng trên xe Forester là do kim phun nhiên liệu bị bám bẩn và chỉ xuất hiện trên xe đang phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Điều đáng nói là phía Motor Image vẫn chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm lỗi nêu trên cho người tiêu dùng.

Lo ngại về sự an toàn của mình, nhiều khách hàng đang sử dụng xe đã gửi đơn khiếu nại đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) để được bảo vệ quyền lợi.

Xem chi tiết tại đây.

Triển lãm Vietnam Motorshow (VMS) năm 2020 sẽ không diễn ra như dự kiến

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô (VIVA) vẫn chưa công bố việc hủy VMS 2020 nhưng theo một số nguồn tin thì triển lãm này sẽ hủy.

Ghi nhận cho thấy, VAMA gồm các thành viên chủ chốt như Mercedes Benz, Toyota, Thaco, Ford, Mitsubishhi… đã đạt được sự đồng thuận khi thống nhất không tham dự VMS 2020. Tuy nhiên, các thành viên thuộc VIVA như Audi, Volvo, Subaru… vẫn giữ quan điểm là tổ chức triển lãm.

VMS dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10 như thông lệ nhưng sau đó, Toyota Việt Nam tuyên bố rút lui. Toyota hiện có đại diện là Chủ tịch VAMA đương nhiệm. Tiếp theo đó, các hãng xe đến từ Nhật đồng loạt rút lui và các hãng xe Mỹ, Đức cũng đi theo con đường này.

Mới đây, Thaco (với các thương hiệu BMW, Mazda, KIA…) bày tỏ sự quan tâm với VMS và triển khai các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thaco cũng phải dừng cuộc chơi bởi họ cũng là thành viên VAMA và đại diện đơn vị này đang là phó chủ tịch VAMA.

Xem chi tiết tại đây.

Sẽ xử lý ô tô dán bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua theo dõi nắm tình hình, cơ quan này phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, thực trạng khung biển số ô tô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Việc xử lý sẽ được căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Xem chi tiết tại đây.

Doanh số bán xe máy giảm 17% trong nửa đầu năm 2020

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), bao gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM vừa công bố doanh số xe bán ra trong nửa đầu năm 2020.

Theo đó, toàn thị trường xe máy tiêu thụ gần 1,25 triệu xe (cụ thể 1.249.997 xe), giảm khoảng 17% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng dung lượng thị trường Việt Nam năm tài chính 2020 đạt khoảng hơn 3,2 triệu xe, giảm khoảng 3% so với năm tài chính 2019.

Đáng chú ý, doanh số xe máy trong quý II giảm tới 30,7%, số xe máy bán ra thị trường là 518.920 xe.

Xem chi tiết tại đây. 

Xem thêm: Vietnam Motor Show 2020 bị hủy vì không đạt được đồng thuận

Tin mới lên