Nhân vật

Ông chủ của Gulf Energy sẽ đầu tư 'khủng' vào lĩnh vực phát điện

(VNF) - Tỷ phú Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO công ty năng lượng Gulf Energy Development của Thái Lan, đang lên kế hoạch đầu tư 150 tỷ baht (4,6 tỷ USD) vào các nhà máy điện tại Đông Nam Á.

Ông chủ của Gulf Energy sẽ đầu tư 'khủng' vào lĩnh vực phát điện

Ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO công ty năng lượng Gulf Energy Development của Thái Lan.

Số tiền thu được từ đợt IPO sẽ giúp trang trải một phần chi phí, số còn lại sẽ đến từ các khoản vay, ông Sarath cho biết trong một buổi phỏng vấn tại Bangkok.

"Gulf Energy sẽ có đòn bẩy tài chính mạnh mẽ hơn để tiếp tục mở rộng sau đợt IPO vừa rồi, do các nhà máy điện mới cần vốn đầu tư rất lớn. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thái Lan và các quốc gia lân cận", ông Sarath cho biết hôm 24/11.

Công ty phát điện lớn thứ 3 Thái Lan này đang nghiên cứu nhiều dự án tại các quốc gia láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam, những nơi đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, hứa hẹn thúc đẩy nhu cầu điện trong thời gian tới. Các quốc gia Đông Nam Á đang ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ nhờ kinh tế thế giới phục hồi và tình hình xuất khẩu khả quan.

Ông Sarath cho biết kế hoạch đầu tư sẽ tập trung vào ngành điện khí và có thể bao gồm việc mua lại các nhà máy điện hiện hữu hoặc dự án mới. Gulf Energy chủ yếu phát điện bằng khí tự nhiên và sẽ tăng gấp đôi sản lượng điện lên 4.647 MW vào năm 2024.

Ông cũng cho biết việc sử dụng than đang bị hạn chế do gây ô nhiễm môi trường, trong khi lợi nhuận thu về từ năng lượng tái tạo lại tương đối thấp. Các rủi ro đó càng cho thấy sự cần thiết của việc mở rộng đầu tư.

Ông Sarath năm nay 52 tuổi, có bằng thạc sỹ về kỹ thuật của Đại học Nam California sau khi học tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok. Ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Sarath Ratanavadi hiện đang sở hữu lượng tài sản ròng lên đến 2,2 tỷ USD sau đợt IPO trị giá 733 triệu USD của Gulf Energy.

Ông Sarath Ratanavadi vừa trở thành tỷ phú USD mới nhất của Thái Lan cách đây chưa đến 10 ngày với tổng tài sản trị giá khi đó là 1,9 tỷ USD (theo Bloomberg Billionaires Index).

Khí đốt hiện chiếm khoảng 60% nhiên liệu sử dụng để tạo ra điện tại Thái Lan, theo sau là than, theo Văn phòng Kế hoạch và Chính sách Năng lượng nước này. Nhiên liệu này ngày càng quan trọng trong việc phát triển kinh tế Thái Lan, đồng thời giảm mối lo ô nhiễm môi trường. Ông Sarath quyết định theo khí đốt sau khi Chính phủ Thái Lan đình chỉ vài nhà máy than năm 2002, do sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường và người dân địa phương.

Các đối tác của Gulf Energy bao gồm Công ty Phát triển Điện lực và J-Power - 1 nhà phát triển điện lực Nhật Bản, theo hồ sơ IPO của công ty.

Theo thống kê của VietnamFinance, hiện trong khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 104 tỷ phú USD theo danh sách Forbes, tập trung tại 6 quốc gia bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đứng đầu trong danh sách trên là anh em nhà Chearavanont – chủ sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand Group (C.P Group) của Thái Lan với tổng tài sản lên đến 29,7 tỷ USD.

Tin mới lên