Tiêu điểm

Ông chủ đột nhiên 'mất tích', 3.000 lao động Hải Phòng đội nắng chờ lương

Lãnh đạo công ty KaiYang “mất tích”, khoảng 3.000 công nhân Hải Phòng được hứa sẽ quay lại trả lương. Tuy nhiên sau 5 ngày, ông chủ Đài Loan vẫn bặt vô âm tín.

Bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn công ty TNHH KaiYang cho hay: Ngày 11/8, ông Chủ tịch HĐQT KaiYang Việt Nam cùng 17 cán bộ, chuyên gia người Đài Loan, TQ đã bất ngờ rời bỏ công ty.

Chiều 15/8, công nhân ngồi tràn ra cả đường 

Hôm sau, bà Oanh đã liên lạc được với ông chủ công ty này và nhận được lời hứa sáng 14/8 sẽ sang Việt Nam để trả lương cho gần 3 nghìn công nhân.

Tuy nhiên, đã qua ngày hẹn, ông chủ người Đài Loan vẫn chưa trở lại. Người lao động rơi vào hoang mang, kéo nhau đến ngồi la liệt tại trụ sở để chờ tin.

5 ngày chủ Đài Loan về nước công nhân ngừng việc 

"Không thể để công nhân mất quyền lợi kéo dài"

UBND TP. Hải  Phòng xác nhận: Ban lãnh đạo công ty vẫn chưa quay trở lại để giải quyết các chế độ cho hàng nghìn công nhân.

Chánh văn phòng UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Kim Pha cho biết, TP đang giao cho các sở, ngành phối hợp giải quyết, không thể để tình trạng công nhân bị mất quyền lợi kéo dài.

Đặc biệt, các đơn vị như Sở LĐTB&XH, Bảo hiểm, Công an phải phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

TP cũng đã giao cho các cơ quan chức năng của quận Kiến An tập trung lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực nhà máy. Mặt khác, lực lượng công an chú trọng tuyên truyền vận động công nhân tránh bị lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng ghi nhận công tụ tập ồn hòa

Công ty TNHH Kaiyang, trụ sở tại số 196 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, Kiến An là DN 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, đang sử dụng 2.200 công nhân và hơn 200 nhân viên văn phòng. Công ty đang nợ tiền bảo hiểm, nợ lương tháng 7 của người lao động và nhiều khoản khác.

Ông chủ mất tích, người lao động đứng ngồi không yên

Chiều qua, người lao động lo lắng khi theo lịch hẹn mà ông chủ của họ không quay lại. 

Đội nắng mòn mỏi chờ 

Chị Trần Thị Lan, công nhân nhà máy phản ánh: " Khi nhận được tin Ban giám đốc sẽ bay sang Việt Nam để chi trả chế độ, chúng tôi rất mừng.

Đúng như hẹn với công đoàn thì họ đã có mặt, thế nhưng tất cả vẫn chỉ là lời hứa. Chúng tôi đang thật sự bơ vơ, làm rồi mà tiền công không được nhận".

Tin mới lên