Tài chính tiêu dùng

Hà Nam: Nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay lãi suất 180%/năm bị triệt phá

(VNF) - Công an tỉnh Hà Nam cho biết thông qua công tác trinh sát , phòng Cảnh sát hình sự cơ quan này vừa phát hiện trên địa bàn huyện Thanh Liêm có một nhóm đối tượng lập cơ sở “cho vay tài chính" nhằm hoạt động “tín dụng đen" để cho vay với lãi suất cao.

Hà Nam: Nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay lãi suất 180%/năm bị triệt phá

Các đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Hà Nam).

Cụ thể, sau hơn 1 tháng thu thập tài liệu củng cố hồ sơ và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tối 19/7, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh, Công an xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm triển khai các mũi trinh sát bắt quả tang 3 đối tượng, gồm: Trương Đức Thiện (SN 1993), Lê Văn Thế (SN 2002) và Trần Văn Trung (SN 2000) cùng trú tại huyện Thanh Liêm (Hà Nam) khi đang đòi nợ, lấy tiền lãi suất vay của một hộ dân trên địa bàn xã Thanh Nguyên, thu giữ gần 150 triệu đồng tiền lãi và tiền gốc.

Nhóm đối tượng lợi dụng một số người dân cần tiền nhưng không vay được hoặc ngại vay tiền tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng với lãi suất thông thường để cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180%/năm. Qua đó, nhóm đối tượng thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Với lãi suất vay quá cao, những người vay tiền của nhóm đối tượng này phải trả lãi chồng lãi nên hầu hết không có khả năng thanh toán, có người phải bỏ trốn hoặc bị các đối tượng đòi nợ, siết nợ, đe dọa… gây mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng cho hay khi biết nhu cầu vay tiền của người dân, đối tượng Thiện thuê một ngôi nhà tại thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên để làm nơi thực hiện hành vi cho vay “tín dụng đen" và thuê Hoàng Văn Vương, Trần Văn Trung, Lê Văn Thế đi đòi nợ lãi tiền cho vay.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn phát hiện Thiện và Trương Đức Duy (SN 1992) trú ở xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã dùng tài khoản Zalo để đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề.

Khám xét khẩn cấp nhà ở, nơi làm việc của đối tượng Thiện, cơ quan công an thu giữ nhiều hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, sổ sách, tài liệu, 4 con dao, kiếm cùng nhiều tang vật có liên quan.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin mới lên