Ngân hàng

Ông Đinh La Thăng: 'Khoản đầu tư của PVN vào OceanBank rất hiệu quả'

(VNF) - Trong phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) diễn ra hôm nay (19/3), bị cáo Đinh La Thăng đã liên tục khẳng định khoản đầu tư của PVN vào OceanBank là hiệu quả và đã được xem xét kỹ.

Ông Đinh La Thăng: 'Khoản đầu tư của PVN vào OceanBank rất hiệu quả'

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử hôm nay (19/3)

Nói về việc tình hình thanh khoản của OceanBank yếu trước khi PVN góp vốn, ông Đinh La Thăng cho rằng chính điều này mới khiến OceanBank có nhu cầu tăng vốn và như vậy, PVN mới có điều kiện để vào làm cổ đông, có thêm vốn thanh khoản sẽ tốt lên.

Ông Thăng cho biết, thực tế sau khi tăng vốn, tình hình của OceanBank đã thay đổi rất nhiều. Ông Thăng khẳng định ngân hàng hoạt động rất hiệu quả.

Bị cáo Đinh La Thăng dẫn chứng, giai đoạn 2009 – 2013, OceanBank đều chia cổ tức. Chẳng hạn như năm 2009, PVN được OceanBank chia cổ tức 10%, năm 2010 là 16%. Hơn nữa, OceanBank hàng năm đều có báo cáo tình hình hoạt động với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán.

Ông Thăng cho rằng việc PVN góp vốn được đánh giá dựa trên tổng thể toàn bộ bối cảnh. Việc PVN góp vốn vào OceanBank là lựa chọn dựa trên khả năng phát triển của OceanBank cũng như điều kiện mà OceanBank chấp nhận (toàn bộ cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất đã đầu tư cho Ngân hàng Hồng Việt).

Một điểm rất đáng chú ý khác là việc bị cáo Đinh La Thăng khẳng định việc góp vốn của PVN vào OceanBank là đã được sự đồng ý từ Thủ tướng Chính phủ vào thời điểm đó

Cụ thể, ông Thăng nói PVN đã xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Tài chính. Tháng 10/2008, PVN đã nhận được văn bản đồng ý từ Thủ tướng. Trên cơ sở đó, PVN đã chuyển tiền góp vốn vào OceanBank.

Tin mới lên