Tiêu điểm

Ông Đinh La Thăng muốn được đối xử như người bình thường, đề nghị chứng minh mình sai

(VNF) - Tự bào chữa cho mình, cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng mong muốn tòa đưa ra phán quyết công minh và được đối xử như các bộ trưởng khác, như những người bình thường.

Ông Đinh La Thăng muốn được đối xử như người bình thường, đề nghị chứng minh mình sai

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án từ 10 – 11 năm tù.

Như VietnamFinance đã thông tin, tại phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) cùng 18 bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến dự án cao tốc TP. HCM – Trung Lương ngày 18/12, đại diện Viện kiểm sát cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo Đinh La Thăng là đúng người, đúng tội và đề nghị mức án cho bị cáo là từ 10 – 11 năm tù.

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa, ông Đinh La Thăng thực hiện quyền tự bào chữa, bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Viện kiểm sát và cho rằng cáo buộc này là không đúng người đúng tội.

Theo đó, ông Thăng cho rằng bộ trưởng chỉ chịu trách nhiệm của người đứng đầu về mặt hành chính - chính trị, không phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này, bởi đã phân công công việc cho các thứ trưởng. 

"Cáo trạng nêu tôi biết hết toàn bộ dự án, biết mà làm sai. Trong khi đó toàn bộ dự án này tôi chỉ ký một văn bản gửi Thủ tướng, hai năm sau tôi mới ký quyết định thành lập Hội đồng bán đấu giá, do anh Trường (thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường - PV) không tự ký bổ nhiệm được nên tôi phải ký - và một bút phê. Vậy tại sao tôi phải chịu trách nhiệm toàn bộ vụ án?", ông Thăng đặt vấn đề.

Đề cập bút phê gửi cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (hiện là Bộ trưởng) trong quá trình Công ty Yên Khánh (của Đinh Ngọc Hệ, tức Út "trọc", nguyên Phó giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) chậm thanh toán tiền có nội dung "đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước...", ông Thăng cho rằng ông chỉ đề nghị ông Thể chỉ đạo thực hiện đúng hợp đồng đã ký, đúng quy định pháp luật.  

"Tôi không hiểu mình sai chỗ nào? Đề nghị Viện kiểm sát chứng minh tôi đã sai", ông Đinh La Thăng đặt câu hỏi.

Ông Thăng thừa nhận có gọi điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) nhưng tại thời điểm đó, ông chưa hề quen biết Đinh Ngọc Hệ. Nội dung những cuộc điện thoại của ông với ông Minh là hoàn toàn bình thường, không có gì đặc biệt.

Về việc chấm dứt hợp đồng ông Thăng nói đây là thẩm quyền của Công ty Cửu Long, là hợp đồng thương mại của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm tuân thủ hợp đồng này theo Bộ luật Dân sự. Do đó, việc buộc trách nhiệm ông phải hủy hợp đồng là không đúng luật.

"Tại sao tôi là bộ trưởng lại phải can thiệp, trong khi hợp đồng không gửi cho tôi. Tôi làm gì biết nội dung mà chỉ đạo dừng hay không dừng", ông Thăng nói.

Về số tiền 725 tỷ đồng, ông Thăng cho rằng đơn vị xác định thiệt hại trong vụ án là Bộ Giao thông Vận tải, nhưng tại tòa, đại diện cơ quan này khẳng định không có thiệt hại. Do đó, ông cho rằng mình và các thành viên Bộ Giao thông Vận tải không phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

“Nếu xác định giá bán cao nhưng bán thấp thì tiền chênh lệch mới là thất thoát. Còn ở đây không có hành vi gian dối, vì người bị thiệt hại là Bộ Giao thông Vận tải thì cũng không yêu cầu gì. Do đó, không có lý gì tôi và các bị cáo khác phải chịu trách nhiệm số tiền này. Về việc cho rằng tôi biết sai mà không làm gì, thực ra nhiều văn bản các thứ trưởng ký nhưng bộ trưởng không biết được”, ông Thăng khẳng định.

Kết thúc phần tự bào chữa, cựu bộ trưởng mong muốn tòa đưa ra phán quyết công minh và bản án công tâm, có trách nhiệm, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

"Hãy đối xử với tôi như các bộ trưởng khác và như những người bình thường", cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tin mới lên