Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un: ‘Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ’

(VNF) - "Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình", ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình trước khi bước vào phòng họp cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Kim Jong-un: ‘Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ’

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong phòng họp.

Sáng sớm nay 27/4, khoảng 9h30 (theo giờ địa phương) nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới làng đình chiến ở Khu phi quân sự liên Triều để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều 2018 .

Sau khi duyệt đội danh dự trong lễ khai mạc chính thức. Hai nhà lãnh đạo bước trên thảm đỏ tiến tới Nhà Hòa bình, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh.

Trước khi bước vào phòng họp, ông Kim đã viết vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình, đây là thông lệ mà các nguyên thủ nước ngoài tới đây đều thực hiện. Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thực hiện nghi thức này.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên cùng duyệt đội danh dự.

"Một trang sử mới bắt đầu ngay bây giờ, tại điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình", ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình .

Ông Kim Kong-un viết vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình.

Sau đó Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp, nơi họ sẽ đưa ra những quyết định quan trọng nhất.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: "Hội nghị này rất được kỳ vọng và chúng tôi đã tiếp thu bài học từ những hội nghị trước, nếu chúng ta đạt được những thỏa thuận tốt thì việc triển khai các thỏa thuận đó sẽ không để cho người dân thất vọng".

"Tôi hy vọng 11 năm đã qua cho đến thời điểm này sẽ không bị lãng phí. Tôi hy vọng có thể viết nên một chương mới trong quan hệ giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một khởi đầu mới và khởi đầu đó sẽ gắn liền với cam kết mà tôi mang đến hội nghị này", ông nói thêm.

"Mùa xuân đang đến trên đất nước Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp mặt thượng đỉnh của chúng ta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với nhân dân hai bên. Do vậy tất nhiên Đồng chí Kim Jong-un phải gánh vác một trách nhiệm to lớn với lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua đường ranh giới quân sự", Tổng thống Hàn Quốc đáp lại.

Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh cùng hai học sinh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

"Ranh giới này không còn là biểu tượng của sự ngăn cách mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích đối với quyết định dứt khoát và chân thành của ông, Chủ tịch Kim", ông nói thêm.

Trong thông cáo ngày hôm nay, Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng tới người dân hai miền Triều Tiên trước tín hiệu của sự gắn kết hóa bình. Đồng thời nhấn mạnh: "Mỹ ủng hộ sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, đồng thời trông đợi những cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un trong thời gian tới".

>> Trực tiếp: Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cái bắt tay hữu nghị được cả thế giới trông đợi

Tin mới lên