Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: '5G không dành cho điện thoại nhưng Bkav sẽ sản xuất smartphone 5G'

(VNF) - Nhận định 5G không dành cho điện thoại, nhưng ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho biết smartphone 5G vẫn sẽ là trào lưu và Bkav cũng sẽ sản xuất smartphone 5G.

Ông Nguyễn Tử Quảng: '5G không dành cho điện thoại nhưng Bkav sẽ sản xuất smartphone 5G'

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav.

Theo chia sẻ của ông Quảng, phần lớn mọi người đang nghĩ mạng 5G là để nâng cấp cho điện thoại thông minh đang ở 3G, 4G trở nên tốt hơn và đây là một sự hiểu lầm rất lớn. Nguyên nhân là các đặc tính cơ bản của 5G là tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IoT.

"Nếu chỉ dùng smartphone, dễ nhận thấy tốc độ của 4G đã thừa đủ cho các loại dịch vụ chúng ta dùng hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa", ông Quảng nhấn mạnh.

Theo CEO Bkav, các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho một thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp. Cụ thể đó là các tiện ích của smart city, smart factory chứ không phải là ứng dụng trên smartphone.

"Hiện nay khi nghe nói tới 5G, chúng ta thường được biết với khả năng download một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì đã có thể xem online với chất lượng tốt", ông Quảng chia sẻ.

Cũng theo ông Quảng, vì sự ngộ nhận nêu trên, Hàn Quốc - quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G cách đây 2 năm, gần đây đã thừa nhận những thiếu sót trong việc triển khai 5G.

Nhấn mạnh smartphone không phải là đối tượng chủ yếu của 5G, nhưng ông Quảng cho rằng smartphone 5G vẫn sẽ là trào lưu và Bkav cũng sẽ sản xuất smartphone 5G.

Tại Việt Nam hiện nay, cả 3 nhà mạng hàng đầu là Vinaphone, Mobifone và Viettel đều đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng và một số khu công nghiệp tại Bình Phước, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Bên cạnh iPhone, hiện tại người dùng có thể sử dụng được 5G trên các dòng máy như Samsung Note 20 Ultra và Galaxy Z Fold 2; Oppo Find X2 và Find X2 Pro; Xiaomi Mi 10T Pro và Poco F2 pro; Realme X50 pro 5G; ZTE Axon 10 pro; Huawei P40 và P40 pro 5G; Nokia 8.3 5G. Mới đây nhất có thêm Samsung Galaxy S21, Oppo Reno 5G và Xiaomi Mi 11 cũng đã hỗ trợ 5G.

Tin mới lên