Tài chính quốc tế

Ông Putin gửi thông điệp ớn lạnh tới ‘những nước muốn tiêu diệt Nga’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nếu Moscow bị tấn công, Nga sẽ lập tức kích hoạt vũ khí hạt nhân và đó sẽ là một thảm họa với thế giới.

Ông Putin gửi thông điệp ớn lạnh tới ‘những nước muốn tiêu diệt Nga’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Nếu ai đó muốn tiêu diệt Nga, chúng tôi có quyền đáp trả hợp pháp. Việc đó sẽ trở thành một thảm họa toàn cầu, một thảm họa đối với toàn thế giới", Express ngày 22/11 dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ phim tài liệu "World Order" (Trật tự thế giới)  của hãng Amazon Prime.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng khẳng định rằng học thuyết quân sự Nga không ưu tiên đòn tấn công hạt nhân phủ đầu, thay vào đó quân đội Nga được vận dụng quyền dùng tới các vũ khí hạt nhân chiến thuật trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược quy mô lớn.

“Nga chưa từng phát động tấn công hạt nhân trong khi Mỹ đã ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản trong Thế chiến II. Ai có thể đảm đảm điều đó sẽ không xảy ra lần nữa. Chúng tôi không phải là quốc gia hạt nhân duy nhất", ông Putin cảnh báo.

Trước đó, trong bài phát biểu hồi tháng 10 tại Câu lạc bộ Tư vấn Valdai ở Sochi (Nga), ông Putin cũng đưa ra cảnh báo ớn lạnh tới những nước có ý định tấn công nước Nga.

"Bất cứ kẻ tấn công nào cũng cần biết rằng, đòn báo thù là không thể tránh khỏi và kẻ đó sẽ bị hủy diệt. Và bởi vì chúng ta là nạn nhân của vụ tấn công đó nên chúng ta sẽ lên thiên đường như những người tử vì đạo. Còn chúng đơn giản sẽ phải chết, thậm chí chết không kịp hối hận", nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày hôm qua (22/11) cũng đưa ra tuyên bố nếu Mỹ triển khai các loại tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi rút khỏi hiệp ước này, Nga sẽ sử dụng vũ khí của mình tấn công tên lửa của Mỹ.

Ngoài ra, ông Kosachev cũng cho hay Nga có thể triển khai các loại tên lửa tương tự ở gần các nước láng giềng hoặc các nước đồng minh của Nga. Tuy nhiên, ông  Kosachev khẳng định những phương án này chỉ là giả thiết và Moskva vẫn hy vọng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung có thể được duy trì.

Xem thêm >> Nga tố Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc của Interpol

Tin mới lên