Tài chính quốc tế

Ông Putin kêu gọi rút quân, Iran quyết 'bám trụ' ở Syria

(VNF) - Đáp lại lại lời đề nghị rút quân khỏi Syria của Nga, Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/5 nhấn mạnh: “Không ai có thể buộc Iran làm điều này. Miễn còn chủ nghĩa khủng bố và chính quyền Syria thấy cần thiết, Iran sẽ tiếp tục hiện diện”.

Ông Putin kêu gọi rút quân, Iran quyết 'bám trụ' ở Syria

Ông Putin ngày 20/5 tuyên bố rằng tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài đang hiện diện tại Syria phải rút khỏi nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết thêm quân đội nước này đến Syria để chiến đấu chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Trước đó, Iran đã gửi nhiều cố vấn quân sự tới Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus để hợp tác trên một số mặt trận của nước này. Theo ông Qasemi, những ai đến Syria mà chưa được chính quyền Damascus cho phép đều phải rời đi.

Trước đó, tiếp đón Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại khu nghỉ mát Sochi vùng Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/5 tuyên bố rằng tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài đang hiện diện tại Syria phải rút khỏi nước này.

Quân đội Syria giành được quyền kiểm soát đối với toàn bộ khu vực ngoại ô Damascus.

Tại hội đàm, Tổng thống Nga và Syria trao đổi về những chuyển biến được cho là "thành công vang dội" tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS và cho rằng rằng từ những thành công trên sẽ khởi đầu cho "tiến trình chính trị" tích cực tại Syria và các lực lượng quân đội nước ngoài sẽ phải rút khỏi lãnh thổ Syria.

Trong một diễn biến liên quan khác, Reuters ngày 21/5 đưa tin, tướng cấp cao quân đội Syria khẳng định, khu vực al-Hajar al-Aswad đã hoàn toàn thoát khỏi sự kiểm soát của các tay súng phiến quân.

Ngoại ô Damascus hoang tàn sau các cuộc giao tranh.

“Damascus và các vùng lân cận đã hoàn toàn được giải phóng và đảm bảo an toàn”, tuyên bố cũng nhấn mạnh, quân đội Syria vẫn tiếp tục triển khai tấn công tiêu diệt "khủng bố" trên khắp cả nước.

Với việc giành lại quyền kiểm soát toàn thủ đô Damascus, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hiện có được ưu thế lớn nhất kể từ những ngày đầu rơi vào nội chiến. Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn nửa triệu người thiệt mạng và hơn một nửa dân số Syria phải đi tị nạn từ năm 2011.

Cùng ngày, Trung tâm tái hòa giải các bên tham chiến Nga tại Syria cho biết, cơ quan này cùng với quân đội Syria đã tìm thấy nhiều kho chứa các loại vũ khí có nguồn gốc từ các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây Dương (NATO) tại những vùng lãnh thổ ở Syria được giải phóng khỏi các nhóm phiến quân.

Theo thông báo, các quan chức của Nga và Syria cũng khám phá nhiều đường hầm dưới lòng đất được trang bị vật tư y tế cùng nhiều cơ sở giam giữ dân thường. Hiện quân đội Syria đang tiếng tục hoạt động rà phá bom mìn tại những vùng được giải phóng.

Xem thêm >> Mỹ tuyên bố ông Kim Jong-un 'đừng nghĩ tới việc lợi dụng Tổng thống Trump'

Tin mới lên