Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: Tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố với Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài đang hiện diện tại Syria phải rút khỏi nước này, theo hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA

Tổng thống Putin: Tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

Tổng thống Putin tuyên bố các lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad có chuyến công du bất ngờ tới Nga ngày 17/5 và hội đàm với Tổng thống Putin tại khu nghỉ mát Sochi vùng Biển Đen.

Tại hội đàm, Tổng thống Nga và Syria trao đổi về những chuyển biến được cho là "thành công vang dội" tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS và đề cập việc các lực lượng quân đội nước ngoài sẽ phải rút khỏi nước này.

Sau hội đàm, Tổng thống Putin cũng cho biết rằng từ những thành công trên sẽ khởi đầu cho "tiến trình chính trị" tích cực tại Syria và các lực lượng quân đội nước ngoài sẽ phải rút khỏi lãnh thổ Syria.

Tổng thống Putin hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Syria - quốc gia Trung Đông là sao huyệt của khủng bố IS và bị xé nát bởi xung đột đẫm máu - hiện có sự hiện diện của lực lượng quân sự đến từ Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Hezbollah của Li-băng và một số quốc gia khác.

Trong số các lực lượng nước ngoài tại Syria, Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Assad - người đang bị Mỹ và phương Tây chỉ trích, đe dọa lật đổ với nhiều cáo buộc khác nhau. Các lực lượng quân đội Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad.

Sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria cũng là một thế lực quan trọng cho sự tồn vong của Tổng thống Assad.

Phát biểu với báo chí về khả năng rút quân, Người phát ngôn của Tổng thống Putin - ông  Dmitry Peskov cho rằng sự hiện diện của các lực lượng vũ trang nước ngoài tại Syria là bất hợp pháp.

>>> Tổng thống Mỹ-Hàn bàn khả năng Triều Tiên bỏ thượng đỉnh

 

Tổng thống Putin từng có mặt tại Syria

“Các lực lượng nước ngoài phải rời Syria đi khi tiến trình chính trị bắt đầu. Tuy nhiên vẫn có những nước duy trì quan hệ quân sự hợp tác với Syria, như nước Nga”, ông Peskov phát biểu với báo chí. Theo giải thích của ông Peskov, lực lượng quân đội Nga có mặt tại Syria là hợp pháp vì theo đề nghị của chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad. 

>>> Iran dội ‘mưa tên lửa’ vào biên giới Israel-Syria

Tin mới lên